Con đường từ nạn nhân trở thành kẻ 'buôn người' chuyên nghiệp

Đức Vũ - Vương Linh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tiên từng bị Mến bán sang Trung Quốc nhưng sau đó cả 2 cùng nhau dụ dỗ, lôi kéo người khác sang Trung Quốc để bán làm vợ để nhận thù lao từ 50 triệu đến 200 triệu đồng/người.

Giải cứu 2 phụ nữ

Vào hồi 21 giờ ngày 29/11/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với phòng 8 Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Phòng CSGT Công an tỉnh bắt quả tang Nguyễn Thị Tiên (SN 1999, trú tại xã Nghi Phú, TP.Vinh) đang trên đường đưa 2 người phụ nữ trú tại tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc để bán.

Mở rộng điều tra, ngày 4/12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự tiến hành lệnh giữ người khẩn cấp đối với Phạm Thị Mến (SN 1992, trú tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Nguyễn Thị Tiên và dựa vào quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã có đầy đủ chứng cứ, tài liệu để khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Thị Tiên về hành vi mua bán người.

Đối tượng Nguyễn Thị Tiên. Ảnh: Vương Linh
Đối tượng Nguyễn Thị Tiên. Ảnh: Vương Linh

Theo đó, vào ngày 25/11/2019, có 2 người phụ nữ tên Lương Thị Hằng và Lữ Thị Hà ở huyện Quế Phong nhắn tin qua phần mềm Zalo cho Tiên để tìm việc làm ở Trung Quốc.

Khi được Tiên thông báo nếu lấy chồng ở Trung Quốc thì mỗi người được 300 triệu đồng, thì cả Hằng và Hà đồng ý. Sau đó, Tiên điện thoại sang Trung Quốc cho một người đàn ông Trung Quốc đang có nhu cầu muốn lấy vợ Việt Nam, Tiên đã giới thiệu chị Lữ Thị Hà cho người đàn ông này và họ hứa trả cho Tiên 300 triệu đồng để đưa cho chị Hà, còn Tiên được trả công 50 triệu đồng.

Còn chị Lương Thị Hằng thì Tiên giới thiệu cho một người đàn ông Trung Quốc khác để lấy làm vợ với tiền công 50 triệu và chị Hằng được người Trung Quốc trả 200 triệu đồng. 

Sau khi thống nhất, ngày 27/11/2019, Nguyễn Thị Tiên nói chị Hà và chị Hằng chụp ảnh CMND để Tiên đưa đi làm hộ chiếu và Visa để đi Trung Quốc và hẹn ngày 28/11/2019, chị Hà và chị Hằng xuống nhà Tiên ở TP.Vinh để cùng đi sang Trung Quốc. Đến 17 giờ ngày 29/11/2019, cả 3 người lên xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh - Lạng Sơn để sang Trung Quốc, khi xe chạy đến địa phận huyện Diễn Châu, Nghệ An thì bị Công an Nghệ An bắt quả tang Tiên, giải cứu chị Hà và chị Hằng.

Từ nạn nhân trở thành "con buôn"

Vào tháng 5/2015, Nguyễn Thị Tiên (lúc này mới 16 tuổi) và một người phụ nữ tên M. ở TP.Vinh rủ nhau đi tìm việc làm. Quá trình tìm việc làm, cả hai có quen một người đàn ông tên Quân (SN 1990, ở Bắc Giang). Quân rủ chị M. và Tiên sang Trung Quốc làm công ty với mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Sau đó, Quân vào Nghệ An gặp chị M. và Tiên để đưa ra thành phố Móng Cái, Quảng Ninh để đi Trung Quốc. Khi ra đến nơi thì có Phạm Thị Mến (đã lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) đến đón.

Cảnh sát lấy lời khai đối tượng Phạm Thị Mến. Ảnh: Vương Linh
Cảnh sát lấy lời khai đối tượng Phạm Thị Mến. Ảnh: Vương Linh

Sau khi gặp nhau, chị M. và Tiên được Quân giao cho Phạm Thị Mến đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sang được Trung Quốc, cả 3 người sinh sống ở nhà chồng của Mến khoảng 2 tháng, sau đó Mến gọi điện cho người đàn ông Trung Quốc đến nhà xem mặt chị M. và Nguyễn Thị Tiên để mua về làm vợ, sau khi thống nhất giá cả, Phạm Thị Mến đã bán chị M cho một  người đàn ông Trung Quốc với giá 6,5 vạn nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng viền Việt Nam), còn Nguyễn Thị Tiên được Mến bán cho một người khác với giá 9 vạn nhân dân tệ (gần 300 triệu đồng).

Ngày 20/7/2018, chị M. đã được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu và đưa về nhà. Còn Nguyễn Thị Tiên sống ổn định bên Trung Quốc và thỉnh thoảng về Việt Nam để tìm "mối" có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc. Tiên móc nối với Phạm Thị Mến (người đã bán Tiên trước đó) để cùng dụ dỗ, lôi kéo người sang Trung Quốc để bán làm vợ.

Tháng 7/2015, qua điện thoại, Nguyễn Thị Tiên rủ chị Hoàng Thị Trang và Nguyễn Thị Thanh đều trú tại tỉnh Lạng Sơn sang Trung Quốc làm việc, do có quen biết với nhau khi ở Trung Quốc, nên hai người phụ nữ này đồng ý.

Ngày  15/7/2015, Phạm Thị Mến được Tiên giao nhiệm vụ đón chị Trang, chị Thanh ở thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Từ tỉnh Quảng Ninh, cả 3 người vượt biên sang Trung Quốc và sinh sống tại nhà Phạm Thị Mến ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc trong thời gian khoảng 1 tháng, sau đó vì sợ Công an Trung Quốc phát hiện nên cả 3 người chuyển đến nhà Tiên ở Trung Quốc.

Sau đó, Nguyễn Thị Tiên đã bán chị Trang cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ và bán chị Thanh cho người Trung Quốc khác với giá 6 vạn nhân dân tệ, bán xong, Tiên trả tiền công cho Mến 2 vạn nhân dân tệ (hơn 65 triệu VNĐ), còn Tiên được 5 vạn nhân dân tệ (hơn 160 triệu VNĐ).

Sau khi bị bán, hai chị Trang và Thanh đã bỏ trốn về Việt Nam và được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu và đưa về nhà.

Một cán bộ điều tra cho biết, quá trình đấu tranh với Phạm Thị Mến và Nguyễn Thị Tiên khai nhận: quá trình giới thiệu, lựa chọn người phụ nữ để bán sang Trung Quốc làm vợ, thì người phụ nữ nào khuôn mặt xinh xắn, vóc dáng đẹp thì sẽ được trả nhiều tiền hơn.

Tin mới

Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.