“Con nghe Bác, tưởng nghe lời non nước...”

(Baonghean.vn) - Trong lịch sử Đảng ta, công tác tuyên giáo thực chất là công tác tư tưởng, lý luận và được xem là một bộ phận đặc biệt quan trọng. Không chờ đến sau Cách mạng tháng Tám 1945, công tác tư tưởng, lý luận đã xuất hiện trước và đồng thời với sự ra đời của Đảng, gắn liền với vai trò của Bác Hồ và các nhà cách mạng tiền bối, chuẩn bị về mọi mặt cho sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ đó, Đảng và Bác Hồ luôn coi trọng công tác tư tưởng, lý luận, xem đó là hoạt động quan trọng hàng đầu của mình. Thông qua tuyên truyền cổ động, vận động và thuyết phục mà Đảng đã truyền bá sâu rộng Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cương lĩnh, đường lối chính sách trong toàn xã hội; cổ vũ động viên toàn quân và toàn dân hành động qua từng giai đoạn cách mạng, hướng tới những mục tiêu cao cả .
 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là mẫu mực cho một nhà tuyên truyền, huấn luyện của Cách mạng Việt Nam. Người coi trọng hiệu quả, thực chất, không “hoa hòe hoa sói” khi viết: “Một chương trình nhỏ mà thực hiện được, hẳn hoi, hơn là một trăm chương trình to tát mà làm không được” (Thư gửi Hội nghị thanh niên, 1947). Đồng chí Lê Quảng Ba, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương có kể lại: Bác rất chú ý đến trình độ tiếp thu và hiểu biết của mọi người... Khi tuyên truyền bao giờ Bác cũng yêu cầu phải nắm chắc đối tượng. Chẳng hạn, nông dân có nỗi khổ gì, công nhân vì sao hăng hái tham gia cách mạng, với cụ già hoặc binh lính thì tuyên truyền nội dung gì cho phù hợp...?
 
Quần chúng rất ham đọc sách báo của Bác viết, và khi Bác nói chuyện thì ai cũng như bị “hút hồn” là vì sao ? Đồng chí Lê Quảng Ba cho biết: Viết xong một tài liệu, Bác thường đưa cho người ít chữ xem trước. Câu chữ nào các đồng chí đó chưa rõ nghĩa, Bác chữa lại ngay. Chữa xong, Bác lại hỏi, lại sửa, cho đến khi người đọc hiểu được mới thôi. Những nội dung kiến thức khá phức tạp, dài dòng như “10 điều Việt Minh”, “Địa dư các tỉnh xứ Bắc Kỳ”, đặc biệt là “Lịch sử nước ta”, Người đều bỏ công sức, trí tuệ để biến thành thơ ca, các tầng lớp nhân dân ai nấy đều dễ đọc, dễ nhớ, dễ truyền miệng và dễ làm theo.
 
Còn nhớ thời gian hoạt động bí mật ở Pác Bó, Bác trực tiếp chỉ đạo các lớp huấn luyện. Thời gian học rất ngắn, thường chỉ 7, 8 ngày là kết thúc. Sau phần tình hình thế giới và trong nước, chương trình, điều lệ Việt Minh, Bác tập trung giảng kỹ 5 bước công tác: Điều tra, tuyên truyền, tổ chức, huấn luyện, cuối cùng là hoạt động thực tiễn... Yếu tố thời cơ, kỷ luật được Bác đề cao với học viên. Bác nhắc: Học tập giỏi, tổ chức lực lượng tốt, nhưng khi nào có lệnh cấp trên, có thời cơ thì mới được tiến đánh! Tất cả những điều vừa kể, đã chứng minh hùng hồn cho một lời dạy của Bác, trong cuốn sách nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”: “Mỗi tư tưởng, mỗi câu nói, mỗi chữ viết, phải tỏ rõ cái tư tưởng và lòng ao ước của quần chúng” (1959).
 
Nhà thơ Tố Hữu viết rất trúng về Người:

           Giọng của Người, không phải sấm trên cao

           Ấm từng tiếng, thấm vào lòng mong ước

           Con nghe Bác, tưởng nghe lời non nước

           Tiếng ngày xưa và cả tiếng mai sau....

                                         (Bài “Sáng tháng Năm”- 1951) 

Nói chuyện với cán bộ, đảng viên lâu năm ở Nghệ Tĩnh, lần thứ hai về thăm quê (1961), Bác nêu yêu cầu Đảng ngày càng cần nhiều cán bộ, đảng viên làm bất cứ việc gì cũng phải gương mẫu, bởi vì công việc ngày càng nhiều; trước đây, Đảng tổ chức đánh Tây, đánh Nhật, vô cùng gian nan, cực khổ, nhưng so với trước thì công việc bây giờ khó khăn hơn, phức tạp hơn! Công tác tuyên giáo, công tác tư tưởng lý luận trong bối cảnh đất nước ta và thế giới vài thập kỷ nay chắc chắn cũng khó khăn hơn, phức tạp hơn trước không ít. Bởi vậy, “nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tư tưởng, lý luận” đã trở thành 1 trong 8 nội dung mà Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Đảng tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI đề cập tới, nhằm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.
 
Giai đoạn cách mạng phía trước đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới đối với Đảng ta. Công tác tuyên giáo, công tác tư tưởng lý luận cần phải gắn chặt với công tác tổ chức và các phong trào quần chúng, nói đi đôi với làm; đồng thời cần có định hướng tư tưởng đúng và kịp thời, nhất là trước các diễn biến phức tạp của tình hình hoặc trước những bước ngoặt của cách mạng... Và bài học, kinh nghiệm trong công tác tư tưởng, lý luận năm nào của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại có dịp vọng về, gợi mở!

Kim Hùng

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua...