Công an tỉnh cảnh báo phòng ngừa lừa đảo qua mạng viễn thông

(Baonghean.vn) - Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An có công văn số 272/PA83-TM về việc phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet. 

» Nghe cú điện thoại, bị lừa 200 triệu đồng
 

Nội dung công văn nêu rõ: Thời gian qua, tại nhiều địa phương trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng đã xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh nhân viên viễn thông, cán bộ Công an để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng Internet.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng chủ yếu là giả danh nhân viên công ty viễn thông gọi đến số điện thoại cố định của nạn nhân thông báo nội dung: số điện thoại của nạn nhân hiện đang nợ số cước với số tiền rất lớn do phát sinh các cuộc gọi ra nước ngoài như: Australia, Canada...

Khi nạn nhân thanh minh, đối tượng thông báo sẽ kết nối tới đường dây nóng của Bộ Công an để nạn nhân trình báo với cơ quan Công an.

Sau đó, đối tượng sẽ chuyển máy cho 01 đối tượng khác, đối tượng này giả danh Điều tra viên của Bộ Công an, thông báo qua hoạt động điều tra, cơ quan Công an xác định tội phạm ma túy và rửa tiền có thể đang sử dụng chứng minh nhân dân của nạn nhân để lập tài khoản ngân hàng và sử dụng tài khoản đó vào mục đích phạm tội, vì vậy, nạn nhân đang là đối tượng điều tra của cơ quan Công an.

Tiếp theo, đối tượng yêu cầu người bị hại khai báo các nội dung, như: Số điện thoại di động, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm... đế phục vụ công tác điều tra. Sau khi có các thông tin của nạn nhân, đối tượng sẽ sử dụng giao thức kết nối Internet (VoIP) để giả các đầu số viễn thông giống với số điện thoại của lực lượng Công an, như: +0001Ị3; +84000113... để gọi đên số điện thoại di động của nạn nhân nhằm củng cố niềm tin.

Khi nạn nhân mất tinh thần, đối tượng yêu cầu họ chuyến tất cả tiền vào 01 tài khoản ngân hàng mà chúng cung cấp với lý do là để tiến hành điều tra, xác minh; nếu kết quả điều tra chứng minh nạn nhân không liên quan đến hoạt động phạm tội thì mới trả lại tiền.

Sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp, các đối tượng nhanh chóng rút hết tiền trong tài khoản để chiếm đoạt (trong quá trình gọi điện lừa đảo, các đối tượng luôn yêu cầu người bị hại không được tắt máy để nghe ngóng tình hình).

Tại Nghệ An, chỉ tính riêng từ ngày 15/8/2017 đến 25/8/2017 đã xảy ra 07 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nêu trên, thiệt hại tài sản gần 02 tỷ đồng. Dự báo trong thời gian tới, loại tội phạm này sẽ tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Để chủ động phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm trên, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An kính đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung công tác trọng tâm sau:

1.Phổ biến, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, Internet để công chức, viên chức, học sinh, sinh viên tại cơ quan, đơn vị mình nắm vững nhằm nâng cao cảnh giác và trách nhiệm hơn trong việc tự bảo vệ tài sản. Đồng thời phát động cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, sinh viên chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác loại tội phạm này.

2. Khi phát hiện cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị mình có thái độ lo âu, hốt hoảng, liên tục cầm điện thoại di động nghe, làm theo những chỉ dẫn trong điện thoại, trước mắt phải có biện pháp để trấn an tinh thần, kéo dài nội dung cuộc gọi; đồng thời thông báo cho cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh hoặc Công an Phường nơi gần nhất đến để xử lý, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tài sản có thể xảy ra.

3. Các đơn vị Báo Nghệ An, Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh phối họp các phòng chức năng Công an tỉnh kịp thời thông tin tình hình về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, Internet để tuyên truyền sâu rộng cho quần chúng nhân dân hiểu, cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Vậy, kính đề nghị các đồng chí quan tâm phối hợp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc.

Công an tỉnh Nghệ An

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.