Công bằng khi đánh giá Ban huấn luyện SLNA

(Baonghean.vn) - Dù đội bóng xứ Nghệ đang có sự khởi đầu ấn tượng nhất trong những mùa giải gần đây, nhưng HLV Nguyễn Đức Thắng và các cộng sự lại đang phải hứng chịu không ít lời chỉ trích đến từ các cổ động viên.

Sau 9 vòng đấu tại V.League 2019, SLNA đang tạm thời xếp ở vị trí thứ 3 với 16 điểm đã giành được (thắng 4, hòa 4 và thua 1). Đây là thành tích mà không nhiều cổ động viên SLNA nghĩ tới trước khi mùa giải năm nay chính thức khởi tranh. Ngoài thói quen “xuất phát chậm”, đội bóng xứ Nghệ còn bị vấn nạn chấn thương hoành hành.

Ban huấn luyện SLNA đang phải đau đầu với bài toán nhân sự. Ảnh tư liệu
Kể từ đầu V.League 2019 tới giờ, chưa có lúc nào Ban huấn luyện SLNA có trong tay những “quân bài” tốt nhất. Điển hình như 2 trường hợp chấn thương dài hạn của bộ đôi tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức – Phạm Xuân Mạnh. Nói qua như vậy để thấy, tài “liệu cơm gắp mắm”, “giật gấu vá vai” của HLV Nguyễn Đức Thắng và các cộng sự trong suốt thời gian vừa qua là rất đáng để khâm phục.

Đáng tiếc, một số cổ động viên SLNA lại không nhận ra hoặc không bằng lòng với điều đó. Chứng kiến những trận hòa liên tục của đội nhà trước Nam Định, Viettel và Hải Phòng (cùng tỷ số 0 – 0), một số cổ động viên SLNA đã chỉ trích chiến thuật của HLV Nguyễn Đức Thắng và các cộng sự. Họ cho rằng, sự phụ thuộc thái quá vào Olaha và Hồ Khắc Ngọc khiến lối chơi của SLNA rất đơn điệu và dễ bắt bài.

Nhận xét của họ là không hề sai. Đúng là lối chơi của đội bóng xứ Nghệ (tấn công) đang dựa dẫm, phụ thuộc rất nhiều vào tài năng và phong độ của bộ đôi Olaha – Hồ Khắc Ngọc. Tuy nhiên trong bóng đá, chuyện lối chơi của một đội bóng xoay quanh, phụ thuộc vào những cầu thủ xuất sắc nhất của mình là hết sức bình thường. Chẳng phải Barcelona, Juventus, Chelsea cũng đang phụ thuộc vào Messi, Ronaldo và Hazard hay sao?

Phan Văn Đức (trái) vẫn đang dưỡng thương và chưa hẹn ngày trở lại. Ảnh tư liệu
Tầm quan trọng của Olaha và Hồ Khắc Ngọc ở SLNA cũng tương tự Messi ở Barcelona, Ronaldo ở Juventus và Hazard ở Chelsea hiện nay. Cho nên, lối chơi của SLNA xoay quanh Olaha và Khắc Ngọc là hoàn toàn hợp lý. Đáng tiếc, những vệ tinh xung quanh 2 cầu thủ này lại không tận dụng được cơ hội để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Lúc này, Phạm Xuân Mạnh đã thi đấu trở lại và sắp tới là Hồ Tuấn Tài, Phan Văn Đức… cũng lần lượt “tái xuất”, lối chơi của SLNA sẽ thanh thoát, đa dạng và lợi hại hơn rất nhiều.