Công điện khẩn về chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 3

Ngày 14/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có Công điện khẩn số 27 điện về việc chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 3 và mưa lũ.

(Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN)
Ban Chỉ đạo yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiến cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 3 và mưa lũ.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương và các Bộ, ngành nêu trên tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 26 ngày 13/9 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời cần kiên quyết kêu gọi các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão, để di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, được điều chỉnh là vùng biển Nam Vĩ tuyến 17,5; Bắc Vĩ tuyến 14,5 và Tây Kinh tuyến 113.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 8 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 15,5 độ vĩ Bắc; 110,1 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15km. Đến 19 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 07 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ ngày 14-16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Từ ngày 15-18/9 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Hiện, mực nước các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang lên, các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ. Mực nước lúc 1 giờ ngày 1 4/9, trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ: 5,21m; sông Gianh tại Mai Hóa: 1,65m; sông Kôn tại Thạnh Hòa: 5,31m (lúc 7 giờ ngày 13/9).

Theo dự báo, ngày 14/9, mực nước các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục lên, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, từ Bình Định đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có dao động. Từ tối và đêm nay, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ lên.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng nguồn sông La, các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3.

Theo Báo cáo số 360 ngày 14/9 của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 14/9, Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 40.898 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản/210.047 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Cụ thể, hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông có 471 tàu/5.197 người; lồng bè, lều chòi canh nuôi trồng thủy sản 112/ 515 người.

Theo báo cáo số 01 ngày 13/9 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình về việc cứu nạn tàu HD 1597 và cứu hộ tàu QB 92780/4 thuyền viên. Lúc 11 giờ/13/9, tàu HD 1597 (ông Nguyễn Văn Binh quê ở Hải Dương là chủ tàu) đang thi công nạo vét tại cửa Gianh bị mắc cạn và chìm. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo 1 tàu/9 cảnh sát biển của Hải đội 2 tổ chức cứu nạn, hiện đã đưa được 4 thuyền viên vào bờ an toàn.

Lúc 9 giờ 30 phút ngày 13/9, tàu QB92780TS (ông Lê Văn Chung ở Bố Trạch, Quảng Bình là chủ tàu) bị mắc cạn cạnh bờ phía Nam cửa Nhật Lệ, hiện người đã vào bờ an toàn và đang liên hệ giúp đỡ kéo tàu vào bờ./.

Theo Vietnamplus

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.