Công đoàn Nghệ An: Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Trần Vân - Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Năm 2021, mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh phức tạp, nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực LĐLĐ tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các ban, đơn vị và các cấp công đoàn trong hệ thống, công tác tuyên giáo Công đoàn Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI KỊP THỜI

Trong năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo các lĩnh vực công tác tuyên giáo của LĐLĐ tỉnh đã đảm bảo được tính kịp thời, hiệu quả, xác định rõ nội dung, giao chỉ tiêu và phân công thực hiện cụ thể từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, cụ thể hóa kế hoạch bằng các hướng dẫn, công văn để chỉ đạo, định hướng hoạt động cho các cấp công đoàn, công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên năm 2021 được triển khai thường xuyên.

Hội nghị báo cáo viên quý 2 tại LĐLĐ tỉnh
Hội nghị báo cáo viên quý 2 tại LĐLĐ tỉnh. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng được đẩy mạnh triển khai. Đặc biệt trong năm, LĐLĐ tỉnh đã tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết 02/NQ-TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến: Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị quyết đến toàn thể cán bộ, công chức chuyên trách trong toàn hệ thống và 200 Chủ tịch CĐCS Khối Doanh nghiệp và hội nghị cho hơn 600 cán bộ công đoàn và sự tham gia của lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, huyện, thị ủy tại 24 điểm cầu trên toàn tỉnh để triển khai Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động của Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện Nghị quyết. Từ đó, 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết cho cán bộ công đoàn cơ sở, với tỷ lệ người tham gia đạt tỷ lệ 96%.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn tổ chức cuộc thi trực tuyến “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” với sự tham gia của trên 13.000 cán bộ công đoàn từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.

Hoạt động tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đạt được kết quả tích cực với nhiều đổi mới về hình thức. Ngoài quán triệt qua văn bản, LĐLĐ tỉnh còn tổ chức 3 cuộc truyền thông trực tiếp cho CNLĐ, 17 tin, bài tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp do cán bộ công đoàn trực tiếp thực hiện được đăng tải trên trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An và báo chí, đôn đốc đoàn viên tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến về bầu cử do Bộ Tư pháp, Quốc hội tổ chức. Đáng lưu ý, Nghệ An được xếp trong tốp đầu toàn quốc, trong đó lực lượng tham gia chủ yếu là CNVCLĐ, đoàn viên Lê Văn Hùng, thuộc Công đoàn xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn đạt giải Nhất chung cuộc. Trong cuộc thi trực tuyến "Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội toàn dân" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, Nghệ An được xếp thứ 2 toàn quốc.

Công đoàn Nghệ An: Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu tình hình mới ảnh 2
Công đoàn ngành Nông nghiệp tổ chức Hội nghị báo cáo viên quý 3 bằng hội nghị trực tuyến. Ảnh: PV

Trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh đã làm tốt công tác định hướng thông tin và hướng dẫn tuyên truyền, chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thành lập “Tổ an toàn Covid-19”, bám sát kế hoạch Ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 tại khu vực doanh nghiệp; vận động đoàn viên hưởng ứng tham gia Chương trình “Một triệu liều vắc-xin cho công nhân nghèo”; chỉ đạo các đơn vị công đoàn chung tay hỗ trợ, thăm, tặng quà lực lượng tuyến đầu chống dịch, cũng như CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đoàn viên, CNVCLĐ được triển khai bằng nhiều hình thức như tư vấn pháp luật trực tiếp và trên báo chí, Đài PT-TH, tuyên truyền lưu động. Những nội dung về Luật Lao động, Công đoàn, BHXH, BHYT. Nhất là các nội dung về Hợp đồng lao động; tiền lương; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tuổi nghỉ hưu; đối thoại, thương lượng tập thể; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; giải quyết tranh chấp lao động… đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn, người lao động.

Các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh và 75 năm ngày thành lập Công đoàn Nghệ An được tổ chức bằng nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, lồng ghép với việc tuyên truyền triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các sự kiện chính trị của tỉnh, tạo không khí phấn khởi trong CNVCLĐ. Sự kiện lễ tôn vinh “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” được tổ chức thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế phòng, chống dịch Covid-19, gắn với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” đã thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia.

Công đoàn Nghệ An: Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu tình hình mới ảnh 3
Truyền thông về Bình đẳng giới tại Tân Kỳ. Ảnh: PV

LĐLĐ tỉnh tổ chức đoàn công tác nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; kiện toàn Ban Chỉ đạo 35 của LĐLĐ tỉnh; tham gia tập huấn “Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ xử lý thông tin, làm việc nhóm trên mạng xã hội và không gian mạng”. Lực lượng nòng cốt của LĐLĐ tỉnh đã chia sẻ hàng trăm lượt bài viết tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức công đoàn tích cực comment, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch... Hàng tuần đều tổng hợp nắm bắt thông tin dư luận để kịp thời báo cáo với Tỉnh ủy,

HỨA HẸN NHIỀU ĐỔI MỚI TRONG THỜI GIAN TỚI

Năm 2021, tổng số báo cáo viên của LĐLĐ tỉnh là 44 người, tổ chức 3 kỳ hội nghị báo cáo viên. Chỉ đạo công đoàn huyện, ngành kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tổ chức sinh hoạt báo cáo viên phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Toàn tỉnh tổ chức 61 cuộc, trong đó, có 31 cuộc tổ chức riêng, 29 cuộc tổ chức lồng ghép. Tổ chức theo hình thức trực tuyến 8 cuộc, hình thức trực tiếp 53 cuộc. Qua đó, kịp thời trang bị cho đội ngũ báo cáo viên thông tin định hướng, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chức công đoàn để tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Nghệ An: Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu tình hình mới ảnh 4
Tuyên truyền pháp luật lao động tại Tương Dương bằng hình thức sân khấu hóa. Ảnh: PV

Chương trình phối hợp tuyên truyền giữa LĐLĐ tỉnh với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã tạo đã cho công tác tuyên truyền của tổ chức công đoàn. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện, nâng cấp và thành lập trang website Công đoàn Nghệ An; phối hợp với Báo Nghệ An mở chuyên trang Công đoàn Nghệ An trên báo điện tử. Từ đó, hoạt động của tổ chức công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động tỉnh lan tỏa đến với đông đảo đoàn viên, người lao động một cách rộng rãi hơn.

Bước vào năm 2022, phát huy những thành tích đã đạt được, công tác tuyên giáo ở công đoàn các cấp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh; tổ chức tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

“Đối với công đoàn các cấp, trong công tác tuyên giáo phải chủ động tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, gương người tốt, việc tốt; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng đa dạng, sinh động, phù hợp với từng đối tượng; quyết tâm cao hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tuyên giáo công đoàn năm 2022”.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.