Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 26/12, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan cùng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách trên toàn tỉnh. Các đồng chí: Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đồng chủ trì hội nghị.
Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Năm 2022 được xem là thành công của tổ chức Công đoàn Nghệ An với 14/15 chỉ tiêu được giao đạt và vượt. Triển khai chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, trong năm, nhiều hoạt động chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động tiếp tục được các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An quan tâm triển khai với nhiều thỏa thuận phúc lợi được ký kết. Trong đó, dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp công đoàn Nghệ An đã chi hơn 24,8 tỷ đồng cho việc chăm lo Tết, với 80.893 người lao động, hoạt động thăm hỏi và hỗ trợ cho tập thể và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đơn vị tuyến đầu chống dịch, đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai kịp thời.

Bên cạnh đó, các chính sách của Nhà nước đối với người lao động được thực hiện tốt, thường xuyên phối hợp các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành Luật Lao động, công đoàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho công nhân, viên chức, lao động, trong các cấp công đoàn, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, có nhiều chuyển biến tích cực.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 2

Sau khi lắng nghe video báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm 2022, nhiều đại biểu đã có tham luận chia sẻ kinh nghiệm với các kiến nghị, đề xuất. Ảnh: Diệp Thanh

Hoạt động Tháng Công nhân 2023 có nhiều điểm nhấn, các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục được đẩy mạnh, công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện có nhiều đổi mới, hoạt động nữ công được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát, tài chính và đối ngoại cũng được quan tâm thực hiện.

Với chủ đề hoạt động “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”, Công đoàn Nghệ An đã xây dựng 7 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trong đó, nội dung cần tập trung trước nhất là tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đại hội XIX Công đoàn Nghệ An. Đồng thời, tăng cường xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh gắn với nâng cao chất lượng đoàn viên công đoàn, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động. Cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền các ngày lễ lớn năm 2023, triển khai thực hiện việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề 2023, tham gia đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động. Chú trọng công tác phối hợp tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát về pháp luật lao động, công đoàn, tài chính, tài sản cũng như công tác thu kinh phí công đoàn…

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 3
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Sau khi lắng nghe video báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, các đại biểu đã có những tham luận, góp ý, kiến nghị chất lượng nhằm tìm kiếm giải pháp thực hiện chỉ tiêu trong thời gian tới.

Cũng nhân dịp này, hội nghị đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân, trao Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 3 tập thể và Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2022. Hội nghị cũng đã tặng hoa chia tay 2 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVIII.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 4

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công, Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: Diệp Thanh

Danh sách các tập thể được tặng Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

1. Công đoàn cơ sở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

2. Công đoàn cơ sở UBND phường Hồng Sơn (thành phố Vinh).

3. Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 5
Trao Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 3 tập thể. Ảnh: Diệp Thanh

Danh sách nhận Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An:

1. Công đoàn cơ sở cơ quan Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh.

2. Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần TTH Group.

3. Công đoàn cơ sở Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

4. Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 6
Trao Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cho 4 đơn vị. Ảnh: Diệp Thanh`

Kết luận hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám ghi nhận những kết quả mà các cấp công đoàn Nghệ An gặt hái được, điểm lại 4 bài học rút ra từ năm 2022 và những hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đồng chí đề nghị năm 2023, tiếp nối những thành tựu đó, các cấp công đoàn Nghệ An không được hài lòng, thỏa mãn với kết quả đã có mà cần chủ động xây dựng kế hoạch mới với tinh thần quyết tâm cao nhất. Cần tập trung thực hiện chủ đề năm và làm rõ hơn nữa vai trò chăm lo, đại diện của tổ chức công đoàn đối với người lao động. Bên cạnh đó, nỗ lực xây dựng nguồn tài chính đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu thực tế trong thời gian tới.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.