Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 26/12, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan cùng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách trên toàn tỉnh. Các đồng chí: Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đồng chủ trì hội nghị.
Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Năm 2022 được xem là thành công của tổ chức Công đoàn Nghệ An với 14/15 chỉ tiêu được giao đạt và vượt. Triển khai chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, trong năm, nhiều hoạt động chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động tiếp tục được các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An quan tâm triển khai với nhiều thỏa thuận phúc lợi được ký kết. Trong đó, dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp công đoàn Nghệ An đã chi hơn 24,8 tỷ đồng cho việc chăm lo Tết, với 80.893 người lao động, hoạt động thăm hỏi và hỗ trợ cho tập thể và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đơn vị tuyến đầu chống dịch, đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai kịp thời.

Bên cạnh đó, các chính sách của Nhà nước đối với người lao động được thực hiện tốt, thường xuyên phối hợp các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành Luật Lao động, công đoàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho công nhân, viên chức, lao động, trong các cấp công đoàn, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, có nhiều chuyển biến tích cực.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 2

Sau khi lắng nghe video báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm 2022, nhiều đại biểu đã có tham luận chia sẻ kinh nghiệm với các kiến nghị, đề xuất. Ảnh: Diệp Thanh

Hoạt động Tháng Công nhân 2023 có nhiều điểm nhấn, các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục được đẩy mạnh, công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện có nhiều đổi mới, hoạt động nữ công được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát, tài chính và đối ngoại cũng được quan tâm thực hiện.

Với chủ đề hoạt động “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”, Công đoàn Nghệ An đã xây dựng 7 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trong đó, nội dung cần tập trung trước nhất là tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đại hội XIX Công đoàn Nghệ An. Đồng thời, tăng cường xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh gắn với nâng cao chất lượng đoàn viên công đoàn, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động. Cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền các ngày lễ lớn năm 2023, triển khai thực hiện việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề 2023, tham gia đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động. Chú trọng công tác phối hợp tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát về pháp luật lao động, công đoàn, tài chính, tài sản cũng như công tác thu kinh phí công đoàn…

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 3
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Sau khi lắng nghe video báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, các đại biểu đã có những tham luận, góp ý, kiến nghị chất lượng nhằm tìm kiếm giải pháp thực hiện chỉ tiêu trong thời gian tới.

Cũng nhân dịp này, hội nghị đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân, trao Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 3 tập thể và Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2022. Hội nghị cũng đã tặng hoa chia tay 2 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVIII.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 4

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công, Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: Diệp Thanh

Danh sách các tập thể được tặng Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

1. Công đoàn cơ sở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

2. Công đoàn cơ sở UBND phường Hồng Sơn (thành phố Vinh).

3. Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 5
Trao Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 3 tập thể. Ảnh: Diệp Thanh

Danh sách nhận Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An:

1. Công đoàn cơ sở cơ quan Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh.

2. Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần TTH Group.

3. Công đoàn cơ sở Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

4. Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành.

Công đoàn Nghệ An tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2023 ảnh 6
Trao Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cho 4 đơn vị. Ảnh: Diệp Thanh`

Kết luận hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám ghi nhận những kết quả mà các cấp công đoàn Nghệ An gặt hái được, điểm lại 4 bài học rút ra từ năm 2022 và những hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đồng chí đề nghị năm 2023, tiếp nối những thành tựu đó, các cấp công đoàn Nghệ An không được hài lòng, thỏa mãn với kết quả đã có mà cần chủ động xây dựng kế hoạch mới với tinh thần quyết tâm cao nhất. Cần tập trung thực hiện chủ đề năm và làm rõ hơn nữa vai trò chăm lo, đại diện của tổ chức công đoàn đối với người lao động. Bên cạnh đó, nỗ lực xây dựng nguồn tài chính đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu thực tế trong thời gian tới.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.
Chợ biên

Mở mang dịch vụ thương mại đến các bản làng vùng cao

(Baonghean.vn) - Hiện nay, nhiều phiên chợ ở địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng biên giới Nghệ An không ngừng được mở mới. Hoạt động này không chỉ giúp người dân có thêm cơ hội giao lưu phát triển kinh tế, mà còn từng bước xoá bỏ tư tưởng trông chờ ỉ lại, thúc đẩy người dân tự lực vươn lên.