Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chiều 1/7, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ thường kỳ năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 1
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là báo cáo sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Theo đó, tính đến ngày 31/5, trong số 15 chỉ tiêu mà Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn giao, Công đoàn Nghệ An có 3 chỉ tiêu vượt, 2 chỉ tiêu hoàn thành (đạt 100%), 10 chỉ tiêu đang tiếp tục triển khai đến cuối năm 2022.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm thực hiện chủ đề năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, Hướng dẫn số 53/HD-TLĐ ngày 28/3/2022 của Tổng Liên đoàn về thực hiện chủ đề hoạt động công đoàn năm 2022.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở theo Kế hoạch số 135/KH-TLĐ ngày 24/09/2021 của Tổng Liên đoàn đạt kết quả đáng ghi nhận.

Tính đến ngày 31/5, toàn tỉnh đã thành lập mới 14/20 công đoàn cơ sở, đạt 70% so với kế hoạch năm 2022, phát triển mới 11.710/15.600 đoàn viên, đạt 75% so với kế hoạch năm 2022, cập nhật 12.450 đoàn viên/160.294 đoàn viên, đạt tỷ lệ 70,15%. Đến nay, đã thực hiện việc in thẻ đoàn viên 5 đợt với số lượng 28.631 thẻ.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 2
Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Ngoài ra, việc triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5), Tháng Công nhân năm 2022 gắn với Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”… cũng được cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, được cấp ủy, chính quyền, đoàn viên, công nhân, lao động ghi nhận.

Từ những kết quả đạt được và chưa đạt, các thành viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cùng nhìn nhận, đánh giá, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan. Nhiều ý kiến bổ sung, góp ý được ghi nhận để đưa ra giải pháp thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 3

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Diệp Thanh

Tham dự hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là vai trò chăm lo cho người lao động và phối hợp chỉ đạo giải quyết các cuộc ngừng việc tập thể.

Đồng chí cũng khẳng định tầm quan trọng của chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Thời gian tới, đồng chí mong rằng, Công đoàn Nghệ An tiếp tục hoàn thành những chỉ tiêu đề ra, nhất là trong công tác phát triển đoàn viên chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn các cấp trong năm 2023.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 4

Các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và cách khắc phục để rút kinh nghiệm cho hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Diệp Thanh

Đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng chí Kha Văn Tám đã chỉ ra 5 kết quả, 4 dấu ấn nổi bật và những tồn tại, hạn chế của các cấp công đoàn. Nhận định 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo, các cấp công đoàn cần nắm chắc tình hình đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động; Rà soát lại các chỉ tiêu, chỉ thị đã triển khai để quán triệt, giám sát thực hiện và hoàn thành; Tập trung đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức công đoàn; Triển khai hướng dẫn công tác Đại hội Công đoàn; Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên.

Nhìn lại những kết quả đạt được trong Tháng Công nhân năm 2022, hội nghị ghi nhận công tác tuyên truyền, tổ chức của các cấp công đoàn trong tháng 5 cao điểm vừa qua. Các hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động được tập trung đẩy mạnh và triển khai có hiệu quả.

Một số hoạt động có sự sáng tạo, đổi mới, có điểm nhấn như: Tổ chức đối thoại, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”, Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”, "Gian hàng 0 đồng", Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới”, “Tuổi trẻ thanh lịch”… tạo được tiếng vang lớn.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 5

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Tại hội nghị, các thành viên Ban Thường vụ đoàn Lao động tỉnh cũng cho ý kiến góp ý cho Báo cáo đánh giá phân cấp công tác tài chính công đoàn giai đoạn 2018 – 2021 và Đề án "Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể".

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.