Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Chiều 1/7, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ thường kỳ năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 1
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là báo cáo sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Theo đó, tính đến ngày 31/5, trong số 15 chỉ tiêu mà Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn giao, Công đoàn Nghệ An có 3 chỉ tiêu vượt, 2 chỉ tiêu hoàn thành (đạt 100%), 10 chỉ tiêu đang tiếp tục triển khai đến cuối năm 2022.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm thực hiện chủ đề năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, Hướng dẫn số 53/HD-TLĐ ngày 28/3/2022 của Tổng Liên đoàn về thực hiện chủ đề hoạt động công đoàn năm 2022.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở theo Kế hoạch số 135/KH-TLĐ ngày 24/09/2021 của Tổng Liên đoàn đạt kết quả đáng ghi nhận.

Tính đến ngày 31/5, toàn tỉnh đã thành lập mới 14/20 công đoàn cơ sở, đạt 70% so với kế hoạch năm 2022, phát triển mới 11.710/15.600 đoàn viên, đạt 75% so với kế hoạch năm 2022, cập nhật 12.450 đoàn viên/160.294 đoàn viên, đạt tỷ lệ 70,15%. Đến nay, đã thực hiện việc in thẻ đoàn viên 5 đợt với số lượng 28.631 thẻ.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động  ảnh 2
Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Ngoài ra, việc triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5), Tháng Công nhân năm 2022 gắn với Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”… cũng được cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, được cấp ủy, chính quyền, đoàn viên, công nhân, lao động ghi nhận.

Từ những kết quả đạt được và chưa đạt, các thành viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cùng nhìn nhận, đánh giá, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan. Nhiều ý kiến bổ sung, góp ý được ghi nhận để đưa ra giải pháp thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 3

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Diệp Thanh

Tham dự hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là vai trò chăm lo cho người lao động và phối hợp chỉ đạo giải quyết các cuộc ngừng việc tập thể.

Đồng chí cũng khẳng định tầm quan trọng của chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Thời gian tới, đồng chí mong rằng, Công đoàn Nghệ An tiếp tục hoàn thành những chỉ tiêu đề ra, nhất là trong công tác phát triển đoàn viên chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn các cấp trong năm 2023.

Các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và cách khắc phục để rút kinh nghiệm cho hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 4

Các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và cách khắc phục để rút kinh nghiệm cho hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Diệp Thanh

Đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng chí Kha Văn Tám đã chỉ ra 5 kết quả, 4 dấu ấn nổi bật và những tồn tại, hạn chế của các cấp công đoàn. Nhận định 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo, các cấp công đoàn cần nắm chắc tình hình đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động; Rà soát lại các chỉ tiêu, chỉ thị đã triển khai để quán triệt, giám sát thực hiện và hoàn thành; Tập trung đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức công đoàn; Triển khai hướng dẫn công tác Đại hội Công đoàn; Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên.

Nhìn lại những kết quả đạt được trong Tháng Công nhân năm 2022, hội nghị ghi nhận công tác tuyên truyền, tổ chức của các cấp công đoàn trong tháng 5 cao điểm vừa qua. Các hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động được tập trung đẩy mạnh và triển khai có hiệu quả.

Một số hoạt động có sự sáng tạo, đổi mới, có điểm nhấn như: Tổ chức đối thoại, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”, Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”, "Gian hàng 0 đồng", Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới”, “Tuổi trẻ thanh lịch”… tạo được tiếng vang lớn.

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 5

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Tại hội nghị, các thành viên Ban Thường vụ đoàn Lao động tỉnh cũng cho ý kiến góp ý cho Báo cáo đánh giá phân cấp công tác tài chính công đoàn giai đoạn 2018 – 2021 và Đề án "Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể".

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.