Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chiều 1/7, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ thường kỳ năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 1
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là báo cáo sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Theo đó, tính đến ngày 31/5, trong số 15 chỉ tiêu mà Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn giao, Công đoàn Nghệ An có 3 chỉ tiêu vượt, 2 chỉ tiêu hoàn thành (đạt 100%), 10 chỉ tiêu đang tiếp tục triển khai đến cuối năm 2022.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm thực hiện chủ đề năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, Hướng dẫn số 53/HD-TLĐ ngày 28/3/2022 của Tổng Liên đoàn về thực hiện chủ đề hoạt động công đoàn năm 2022.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở theo Kế hoạch số 135/KH-TLĐ ngày 24/09/2021 của Tổng Liên đoàn đạt kết quả đáng ghi nhận.

Tính đến ngày 31/5, toàn tỉnh đã thành lập mới 14/20 công đoàn cơ sở, đạt 70% so với kế hoạch năm 2022, phát triển mới 11.710/15.600 đoàn viên, đạt 75% so với kế hoạch năm 2022, cập nhật 12.450 đoàn viên/160.294 đoàn viên, đạt tỷ lệ 70,15%. Đến nay, đã thực hiện việc in thẻ đoàn viên 5 đợt với số lượng 28.631 thẻ.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 2
Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Ngoài ra, việc triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5), Tháng Công nhân năm 2022 gắn với Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”… cũng được cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, được cấp ủy, chính quyền, đoàn viên, công nhân, lao động ghi nhận.

Từ những kết quả đạt được và chưa đạt, các thành viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cùng nhìn nhận, đánh giá, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan. Nhiều ý kiến bổ sung, góp ý được ghi nhận để đưa ra giải pháp thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 3

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Diệp Thanh

Tham dự hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Công đoàn Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là vai trò chăm lo cho người lao động và phối hợp chỉ đạo giải quyết các cuộc ngừng việc tập thể.

Đồng chí cũng khẳng định tầm quan trọng của chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Thời gian tới, đồng chí mong rằng, Công đoàn Nghệ An tiếp tục hoàn thành những chỉ tiêu đề ra, nhất là trong công tác phát triển đoàn viên chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn các cấp trong năm 2023.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 4

Các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và cách khắc phục để rút kinh nghiệm cho hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Diệp Thanh

Đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng chí Kha Văn Tám đã chỉ ra 5 kết quả, 4 dấu ấn nổi bật và những tồn tại, hạn chế của các cấp công đoàn. Nhận định 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo, các cấp công đoàn cần nắm chắc tình hình đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động; Rà soát lại các chỉ tiêu, chỉ thị đã triển khai để quán triệt, giám sát thực hiện và hoàn thành; Tập trung đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức công đoàn; Triển khai hướng dẫn công tác Đại hội Công đoàn; Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên.

Nhìn lại những kết quả đạt được trong Tháng Công nhân năm 2022, hội nghị ghi nhận công tác tuyên truyền, tổ chức của các cấp công đoàn trong tháng 5 cao điểm vừa qua. Các hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động được tập trung đẩy mạnh và triển khai có hiệu quả.

Một số hoạt động có sự sáng tạo, đổi mới, có điểm nhấn như: Tổ chức đối thoại, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”, Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”, "Gian hàng 0 đồng", Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới”, “Tuổi trẻ thanh lịch”… tạo được tiếng vang lớn.

Công đoàn Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ người lao động ảnh 5

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Tại hội nghị, các thành viên Ban Thường vụ đoàn Lao động tỉnh cũng cho ý kiến góp ý cho Báo cáo đánh giá phân cấp công tác tài chính công đoàn giai đoạn 2018 – 2021 và Đề án "Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể".

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.