Công đoàn tỉnh Nghệ An: Tín hiệu vui từ một cuộc thi

(Baonghean.vn) - Cuộc thi “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đã và đang nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của toàn hệ thống Công đoàn Nghệ An.

Từ những ghi nhận sau tuần thi đầu tiên có thể thấy được sự lan tỏa tích cực của cuộc thi này.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Chỉ sau 1 tuần phát động, cuộc thi “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đã đạt được những kết quả thực sự ấn tượng, vượt xa những kỳ vọng ban đầu của BTC. Theo báo cáo của Ban tổ chức cuộc thi, tổng số người tham gia dự thi trong tuần thi đầu tiên là 13.168 người (trong đó có một số ít là đoàn viên), đa phần các thí sinh tham gia từ 2 lượt thi trở lên; 100% đơn vị công đoàn huyện, thành, thị, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc có cán bộ công đoàn tham gia thi, tiêu biểu có các đơn vị: Khối Giáo dục, Y tế, LĐLĐ huyện Con Cuông, Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Hoàng Mai đạt tỷ lệ trên 90% CBCĐ tham gia dự thi. 

cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo CBCĐ
Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo CBCĐ Nghệ An. Ảnh: PV

Hình thức thi trắc nghiệm với 4 tiêu chí chấm giải (đáp án chính xác, dự đoán chính xác, thi sớm nhất, trả lời nhanh nhất) và phương thức đảo thứ tự các câu hỏi, các lựa chọn đã khiến cuộc thi trở nên vô cùng gay cấn, hấp dẫn. Trong số những thí sinh đạt giải ở tuần đầu tiên, chị Nguyễn Thị Ngân (Trường THPT Anh Sơn 3) được coi là một thí sinh vô cùng đặc biệt với tổng số lượt thi là 3.848 lần.

Lý giải cho con số ấn tượng này, chị Ngân thổ lộ: “Tôi là một người đam mê các cuộc thi trực tuyến và có kinh nghiệm tham gia, đạt giải ở rất nhiều cuộc thi từ Trung ương đến địa phương. Với tôi, đó là một cách học rất hiệu quả và thú vị. Ở cuộc thi này, tôi đánh giá rất cao cách ban tổ chức lựa chọn hình thức cũng như tiêu chí, nó thực chất và cuốn hút đến mức tôi sử dụng toàn bộ thời gian rảnh để tham gia. Khi đã nắm rõ tất cả các đáp án rồi thì tôi cố gắng chiến thắng chính mình bằng cách hoàn thành bài thi nhanh nhất có thể”.

Công đoàn tỉnh Nghệ An: Tín hiệu vui từ một cuộc thi ảnh 2
Để Nghị quyết 02 đi vào thực tiễn một cách hiệu quả, mỗi CBCĐ phải nắm vững nội dung và không ngừng trau dồi năng lực bản thân. Ảnh: PV

Mặc dù không giành giải cao nhất nhưng chị Ngân có tốc độ hoàn thành chỉ từ 25s-30s/ lượt thi. Bí quyết của chị là trước khi tham gia dự thi, chị download Nghị quyết 02 về đổi mới công đoàn, đọc thật kỹ, học thật thuộc.

Ngoài yếu tố hấp dẫn của cuộc thi thì cách thức triển khai của các cấp công đoàn cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đến tính lan tỏa cuộc thi này. Tại LĐLĐ huyện Đô Lương, cuộc thi “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” không chỉ được triển khai thông qua văn bản, qua các nhóm CĐCS trên zalo, chia sẻ trên facebook mà còn được tổ chức trực tiếp tại buổi tập huấn về nghiệp vụ công tác công đoàn. Vì buổi tập huấn của LĐLĐ huyện được diễn ra sau khi cuộc thi phát động nên tất cả những CBCĐ tham dự có cơ hội được thi cùng nhau ngay trên sân khấu bằng đường link để xem ai là người đưa ra kết quả nhanh nhất, chính xác nhất. Không khí sôi nổi cùng nội dung hấp dẫn đã khiến cuộc thi trở thành một cuộc đua đúng nghĩa giữa thí sinh này với thí sinh khác, CĐCS này với CĐCS khác.

Công đoàn tỉnh Nghệ An: Tín hiệu vui từ một cuộc thi ảnh 3
CBCĐ huyện Đô Lương tham gia trả lời câu hỏi cuộc thi tại lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Hương Thủy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương chia sẻ: “Việc triển khai cuộc thi trong những ngày đầu khá vất vả. Vì một số CBCĐ đã có tuổi, không rành về CNTT nên chúng tôi phải làm bản hướng dẫn tham gia thi một cách chi tiết, cụ thể bằng hình ảnh. Ngoài ra, LĐLĐ huyện liên tục rà soát kết quả top 50 của cuộc thi để kịp thời có hình thức khen thưởng, động viên cũng như đôn đốc các đơn vị”. Cách làm sáng tạo của LĐLĐ huyện Đô Lương cũng được nhiều công đoàn cấp trên cơ sở tích cực triển khai.

Chị Thủy cũng bày tỏ mong muốn ở các tuần sau của cuộc thi, LĐLĐ tỉnh sẽ có thêm các giải phụ cho những thí sinh trả lời đúng và nhanh nhất (không kèm đến tiêu chí dự đoán) nhằm ghi nhận những CBCĐ có kiến thức về đổi mới công đoàn vững vàng, chắc chắn nhất.

NỖ LỰC CỦA BAN TỔ CHỨC

Nghệ An là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới và đây cũng là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh tổ chức một cuộc thi bằng phần mềm trực tuyến. Với những cái đầu tiên đó, các thành viên trong BTC đã rất nỗ lực để cuộc thi diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Công đoàn tỉnh Nghệ An: Tín hiệu vui từ một cuộc thi ảnh 4
Số liệu về cuộc thi liên tục biến động và thường xuyên được cập nhật. Ảnh: PV

Trong hơn 10 ngày kể từ khi có kế hoạch đến khi chính thức diễn ra, ban tổ chức cuộc thi đã phải làm việc không kể giờ giấc, kể cả trong ngày nghỉ, nhằm đảm bảo mọi yếu tố liên quan đều thông suốt, mọi tình huống xảy ra đều được dự trù. Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, thành viên BTC cuộc thi cho biết: “Bộ câu hỏi được chúng tôi gửi đến cho các công đoàn cấp trên cơ sở trước khi cuộc thi diễn ra để mọi người có cơ hội nghiên cứu và tự tìm đáp án. Trong suốt ngày đầu tiên của cuộc thi, chúng tôi phải ngồi bên máy tính, liên tục nghe điện thoại để hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của các CBCĐ và khắc phục sự cố đường truyền do quá đông người đăng nhập, ai cũng muốn trở thành người đầu tiên tham gia và hoàn thành bài thi chính xác nhất”.

Công đoàn tỉnh Nghệ An: Tín hiệu vui từ một cuộc thi ảnh 5
CBCĐ tham dự thi trực tuyến tại lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn. Ảnh: PV

Qua thống kê của phần mềm thi trực tuyến, BTC cuộc thi dễ dàng thống kê được những thông tin chi tiết của những người tham gia và theo dõi cuộc thi. Để tạo không khí thi đua giữa các cá nhân, đơn vị, LĐLĐ cập nhật các thí sinh lọt top mỗi ngày và danh sách này liên tục biến động bởi sự tham gia nhiệt tình của các CBCĐ. “Bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng có người tham gia thi, kể cả nửa đêm hay sáng sớm. Cá biệt, có nhiều thí sinh đăng nhập ở cả các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng... Sự hưởng ứng này khiến chúng tôi cảm thấy rất vui” - chị Nguyễn Thanh Vân, chuyên viên Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh nói.

Sau 1 tuần tổ chức, trước sức hút của cuộc thi, LĐLĐ tỉnh đã quyết định sẽ có những thay đổi để phù hợp hơn với tình hình. Theo đó, kể từ tuần thi thứ 2, ngoài những thay đổi về bộ đề, cuộc thi sẽ tăng thêm số lượng giải và mở rộng đối tượng tham gia. Điều này hứa hẹn sẽ tăng thêm tính hiệu quả và lan tỏa của cuộc thi.

Tin mới

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.
Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã về Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.