Cộng hòa tự xưng Donetsk hối thúc trừng phạt Ukraine

Hoàng Bách (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Theo TASS, hôm nay 16/9, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin phát biểu rằng, việc Kiev không sẵn lòng hoàn tất các thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Donbass cần phải bị các bên bảo đảm cho thỏa thuận áp các biện pháp trừng phạt.
Ảnh minh họa: TASS
Ảnh minh họa: TASS

Trong tuyên bố đăng trên trang web của Thông tấn xã Donetsk, ông Pushilin khẳng định: “Những tuyên bố của tân Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine rằng Kiev không có kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm cấp quy chế đặc biệt cho Donbass không khiến chúng tôi ngạc nhiên… Các chính khách Ukraine, những người luôn tuyên bố tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận Minsk trong suốt những năm qua, đang cố né tránh trách nhiệm vì không hoàn tất các nghĩa vụ của mình”.

Nhà lãnh đạo Donetsk nhắc lại rằng các điều khoản về quy chế đặc biệt đối với khu vực này và không truy tố những cá nhân liên quan đến các sự kiện tại Donbass đã được xác nhận trong thỏa thuận Minsk, vốn được nghị quyết có tính ràng buộc pháp lý của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ.

“Bất kỳ sự thay đổi hay sửa đổi nào đối với các thỏa thuận Minsk đều không thể. Nếu cộng đồng quốc tế và những bên bảo đảm cho thỏa thuận Minsk không thiên vị, thì ít nhất là từ phía Đức và Pháp cần phải đưa ra trừng phạt đối với Ukraine, vì vi phạm thỏa thuận và không hoàn tất các cam kết cũng như những tuyên bố công khai về việc này mà giới chức của họ đưa ra”, Pushilin nhấn mạnh.

Hôm 14/9, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko nói rằng Kiev sẽ không sửa Hiến pháp để đưa vào các điều khoản cấp quy chế đặc biệt cho Donbass. Ông cũng tuyên bố không ân xá cho những đối tượng tham gia vào cuộc xung đột Ukraine, dù điều này đã được nêu trong các thỏa thuận hòa bình Minsk. Trước đó, người đứng đầu phái đoàn của Ukraine tại Nhóm Liên lạc Leonid Kuchma đã đưa ra tuyên bố tương tự, nhấn mạnh rằng Tổng thống Vladimir Zelensky sẽ không trao quy chế đặc biệt cho Donbass.

Bình luận về phát biểu của Kuchma, phái viên của Nga tại Nhóm Liên lạc Boris Gryzlov lưu ý rằng, bất kỳ quyết định hay bước đi nào của Kiev và Donbass cần phải phù hợp với thỏa thuận Minsk, nhấn mạnh rằng những tuyên bố như trên là sự vi phạm trực tiếp đối với thỏa thuận, do đó đe dọa phá hỏng toàn bộ tiến trình hòa bình. Ông cho rằng động thái này nhằm khuấy động căng thẳng tại Donbass, thay vì đạt được hòa bình như hứa hẹn trước các cử tri Ukraine.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.