Công nghiệp 2 tháng đầu năm: Tín hiệu vui

(Baonghean) - Tình hình sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2014 khá tốt với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp sau khi nghỉ Tết xong đã bắt tay vào sản xuất với khí thế mới, niềm tin mới tạo đà cho đơn vị  hoàn thành nhiệm vụ của năm.
 
Dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp.
 
Trong những ngày này, Nhà máy sản xuất phân bón Sao Vàng của Công ty Vật tư Nông nghiệp đang hối hả vào vụ. Năm 2014, ngoài kinh doanh các mặt hàng vật tư phân bón, giống cây trồng, Tổng công ty mở rộng đầu tư cổ phần chiến lược để tham gia sản xuất mặt hàng tinh bột sắn xuất khẩu và đưa dây chuyền xay xát lúa gạo công suất 130 tấn/giờ tại khu công nghiệp Nam Cấm vào hoạt động, khép kín dây chuyền sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc thu mua tiêu thụ nông sản hàng hoá, nhất là lúa chất lượng cao mà công ty cung ứng đầu tư cho nông dân. Tổng sản lượng dự kiến trong năm 2014 của nhà máy khoảng 50.000 tấn, doanh thu đạt hơn 400 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hợp đồng với Hội Nông dân tỉnh cho người dân vay phân bón theo hình thức trả chậm không tính lãi suất. 
 
Cũng như nhiều doanh nghiệp dệt may khác, hoạt động sản xuất trong những ngày này tại Công ty cổ phần may Halotexco diễn ra khá nhộn nhịp. Khắp các phân xưởng đều rộn vang tiếng máy, người với niềm vui mới, khí thế mới. Là một trong những công ty chuyên may gia công xuất khẩu, Công ty CP may Halotexco đang tiếp bước những thắng lợi năm 2013 để sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển. Ông Lê Minh Đức, Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường cho biết: Bước sang năm 2014, công ty đã ký được các đơn hàng đến hết tháng 4 với nhiều đơn hàng quan trọng, có số lượng lớn, ổn định xuất khẩu đi các nước Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu. Công ty phấn đấu năm 2014, tăng trưởng trên tất cả các chỉ tiêu từ 15-20% và dự kiến sản lượng khoảng gần 4 triệu sản phẩm.  
 
Tín hiệu vui từ các doanh nghiệp đã phản ánh trong bức tranh công nghiệp 2 tháng đầu năm 2014: Do trong thời gian qua, việc thu hút các dự án may mặc trên địa bàn tỉnh tại các huyện như Nam Đàn, Anh Sơn, Yên Thành, Đô Lương đã thu được nhiều kết quả tốt nên sản phẩm không ngừng tăng cao sản phẩm dệt kim đạt 1,5 triệu sản phẩm, tăng 11,89%; sợi đạt 1,772 nghìn tấn, tăng 15,36%. Dự kiến, tình hình sản xuất của lĩnh vực dệt may sẽ còn tiếp tục đà tăng trưởng mạnh do sắp tới, Tổng công ty Dệt may Hà Nội (Hanosimex) sẽ đầu tư thêm 3 nhà máy tại Nam Đàn và 1 nhà máy may tại huyện Quỳnh Lưu. Đây cũng là lĩnh vực giải quyết được việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn tỉnh. Việc hình thành các nhà máy tại các vùng quê đã phần nào giảm thiểu tình trạng đi vào miền nam làm công nhân. Mức thu nhập của công nhân đạt 3,5 triệu đồng/tháng nên đời sống ngày càng được nâng cao.
 
Sản lượng điện thương phẩm trong năm qua và những tháng đầu năm 2014 đạt cao do tăng nguồn cung. Hiện nay, đã có 8 dự án thủy điện đang vận hành với tổng công suất 668,5 MW và đạt sản lượng 2.273 triệu KWh. Các nhà máy thủy điện như Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố hiện nay đã đi vào hoạt động ổn định và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là sự hình thành của các dự án sản xuất lớn tại Khu kinh tế Đông Nam, Đông Hồi và các dự án tại miền Tây Nghệ An. Năm 2013, sản lượng điện của Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na đạt 633 triệu KWh (vượt khoảng 25% KH). Năm 2014, Thủy điện Hủa Na dự kiến sản lượng điện thương mại đạt khoảng 646 triệu kWh. Ông Bùi Xuân Hùng – Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công thương cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta đang có một số dự án trong giai đoạn đầu tư xây dựng và trong năm 2014, dự kiến sẽ có thêm  dự án thủy điện Suối Choang, Ca Lôi, Nậm Nơn và Sông Quang hoàn thành với tổng công suất 36,9 MW. Năm 2015 sẽ có thêm khoảng 5 dự án thủy điện hoàn thành...
 
Năm 2014 là một năm bản lề để lĩnh vực sản xuất công nghiệp phấn đấu đạt kế hoạch Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá XVII đã đề ra. Ngay từ những ngày đầu năm 2014, tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Giáp Ngọ, hàng loạt dự án quan trọng đã được ký kết hứa hẹn tạo bước đột phá cho phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, như: Dự án tổ hợp Khu công nghiệp - đô thị và dịch vụ V.SIP Nghệ An của Công ty Liên doanh Becamex Bình Dương với VSIP (tổng mức 3.000 tỷ đồng), Nhà máy tôn Hoa Sen tại khu kinh tế Đông Nam của Tập đoàn tôn Hoa Sen (1.500 tỷ đồng), Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng thể thao đảo Lan Châu Cửa Lò (1.800 tỷ đồng)...
 
Các nhà máy như Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE Hàn Quốc, Nhà máy may Haivina Kim Liên, Cụm công nghiệp sợi dệt may Hanosimex… tổ hợp dự án công nghệ cao Vạn An (Nam Đàn) đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm thêm cho hàng ngàn lao động,  tạo nên  khí thế mới  cho bức tranh công nghiệp của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thế, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công thương) cho biết: Với những tín hiệu đầu năm 2014, lĩnh vực sản xuất công nghiệp của tỉnh hứa hẹn sẽ có sự khởi sắc rõ nét và đạt được những kết quả khả quan.  
 
2 tháng đầu năm 2014, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 12,57% so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm chủ yếu có mức tăng so với cùng kỳ năm 2013 là: điện sản xuất (238 triệu KWh, tăng 27,8%), điện thương phẩm (292 triệu KWh, tăng 4,32%), đường tinh luyện (59,07 ngàn tấn, tăng 28,24%), sữa tươi (14.496 nghìn lít, tăng gấp 3,59 lần), bia chai (10,9 triệu lít, tăng 26,65%)... 
Phạm Bằng