Công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận

Thành Chung - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiều 23/10, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tổ chức lễ công bố và trao quyết định công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An là cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não.
Công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận ảnh 1
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Cường
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.
Công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận ảnh 2
Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở Y tế trao quyết định và tặng hoa cho Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Bệnh viện HNĐK Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn tỉnh. Hàng năm có tới hơn 1.700 bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện có tình trạng suy thận mạn tính, trong đó có rất nhiều trường hợp bệnh đã ở giai đoạn cuối cần lọc máu nhân tạo, với bình quân hơn 21.000 lượt chạy thận/năm.

Các trường hợp phải lọc máu nhân tạo thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh mà còn gây cả những thiệt hại về kinh tế cho bệnh nhân cũng như ngân sách Nhà nước.

Công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận ảnh 3
PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An báo cáo quá trình phát triển kỹ thuật ghép thận tại đơn vị. Ảnh: Thành Cường

Nhu cầu được tiến hành ghép thận của các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An là rất lớn. Nhận thấy tầm quan trọng của triển khai kỹ thuật ghép thận, ngày 21/9/2015 UBND tỉnh ban hành quyết định 4211/UBND về việc ban hành đề án "Xây dựng, phát triển y tế kỹ thuật cao để thành phố Vinh trở thành trung tâm y tế khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2015 - 2020” và đã ưu tiên triển khai kỹ thuật ghép tạng tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các chương trình đào tạo nhân lực, tiến hành cải tạo cơ sở hạ tầng, vật tư trang thiết bị phục vụ cho triển khai kỹ thuật ghép thận.

Tháng 7/2019, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã phối hợp Bệnh viện Việt Đức thực hiện chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho 23 cán bộ. Sau hơn 3 tháng đào tạo các cán bộ đã được cấp đầy đủ các chứng chỉ thực hiện kỹ thuật ghép thận.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện HNĐK. Ảnh: Từ Thành
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện HNĐK. Ảnh: Từ Thành

Ngày 19/7/2020 hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã tiến hành thẩm định kỹ thuật lấy, ghép thận từ người sống và người cho chết não tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Ngày 16/9/2020 Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An là cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người cho chết não.

Công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận ảnh 5
PGS.TS Dương Đình Chỉnh bày tỏ mong muốn Bệnh viện HNĐK tiếp tục đi đầu trong phát triển chuyên môn kỹ thuật để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân tỉnh nhà. Ảnh: Thành Cường

Sau khi được Bộ Y tế công nhận Bệnh viện là cơ sở đủ điều kiện lấy, ghép thận từ người hiến sống và người cho chết não, ngày 6/10, Bệnh viện đã phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức tiến hành tuyển chọn cặp hiến, ghép thận đặc biệt. Người hiến thận là anh Phan Văn H và người được ghép thận là anh Phan Văn N (31 tuổi, xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) - anh em sinh đôi cùng trứng với anh H.

Quá trình theo dõi, người hiến thận và ghép thận hậu phẫu ổn định. Sau 7 ngày, người hiến thận ổn định xuất viện, bệnh nhân nhận thận được theo dõi điều trị sau 14 ngày tình trạng sức khỏe và xét nghiệm cận lâm sàng ổn định, bệnh nhân được xuất viện.

Công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận ảnh 6
Chúc mừng bệnh nhân đã khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe sau khi được ghép thận. Ảnh: Thành Cường
Tại buổi lễ, các đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã trao quyết định, tặng hoa chúc mừng Bệnh viện HNĐK Nghệ An; tặng hoa chúc mừng bệnh nhân... Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Y tế bày tỏ mong muốn Bệnh viện HNĐK Nghệ An không ngừng cố gắng phát triển chuyên môn kỹ thuật, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân tỉnh nhà; trở thành bệnh viện hạng đặc biệt của vùng Bắc Trung Bộ./.

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.