Công nhân dầu khí Venezuela bán đồng phục để mua thức ăn

Giá thực phẩm đắt đỏ đã khiến công nhân hãng dầu khí quốc gia PDVSA phải cầm đồ, dùng hết hạn mức thẻ tín dụng, tìm việc làm thêm, và bán mọi thứ để có tiền.

Suốt hàng chục năm nay, nhân viên tại PDVSA luôn được trả lương cao hơn trung bình và có phúc lợi hào phóng. Điều này giúp họ đủ khả năng mua nhà và đi du lịch nước ngoài.

Nhưng giờ đây, khủng hoảng kinh tế đã khiến cả nhân viên PDVSA cũng phải chật vật với cuộc sống hằng ngày, khi lạm phát đã lên 3 chữ số. Họ phải cầm đồ, dùng hết hạn mức thẻ tín dụng, tìm việc làm thêm, và thậm chí bán đồng phục công ty để mua thức ăn.

"Ngày nào cũng có công nhân PDVSA đến đây bán đồ. Họ bán cả ủng, quần, găng tay và mặt nạ", Elmer - một người bán hàng tại thành phố Maracaibo cho biết. Những đồ nhập khẩu, như gạo hay bột mỳ, từ nước láng giềng Colombia đều rất đắt đỏ.

Một công nhân của PDVSA tại thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

Đa phần công nhân PDVSA kiếm được khoảng 35 - 150 USD mỗi tháng, cộng 90 USD phiếu thực phẩm, theo tỷ giá chợ đen. Tuy cao hơn rất nhiều người Venezuela khác, chừng ấy vẫn là chưa đủ.

"Thỉnh thoảng, chúng tôi phải để lũ trẻ ngủ đến trưa để tiết kiệm bữa sáng", một công nhân bảo dưỡng làm việc tại Maracaibo của PDVSA cho biết. Anh đã sụt 5kg năm nay vì tiết kiệm thức ăn.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng đến năng suất lao động trong ngành công nghiệp đóng góp hơn 90% doanh thu xuất khẩu cho Venezuela này. "Phần lớn chúng tôi không làm việc tốt như trước được nữa, vì phải tập trung lo chuyện sống còn", người công nhân này cho biết.

Tuy nhiên, PDVSA cho biết công nhân của họ vẫn rất hạnh phúc. "Dù PDVSA không thoát khỏi tình hình giá dầu giảm, công nhân của chúng tôi vẫn không bị ảnh hưởng và sẵn sàng nghĩ ra những sáng kiến mới để thúc đẩy các dự án lớn", họ cho biết.

Một cựu công nhân hãng này cho biết anh đã nghỉ việc năm ngoái để đi lái taxi. Nhưng vài tháng qua, anh đã phải bán 4 áo khoác và một đôi ủng để có tiền nuôi 2 đứa con. Anh cũng đổi một đôi ủng khác để lấy thịt, rồi bán cả đồ nội thất, như bàn ăn. Tại khu lọc dầu Paraguana, một thợ cơ khí cho biết đã phải bán đôi ủng mới mới giá rẻ "để có tiền nhanh còn mua thức ăn".

Dù giận dữ, các công nhân cho biết họ không dám phản đối. Kể từ khi những người phản đối cố Tổng thống Hugo Chavez muốn buộc ông từ chức bằng cách đình công ngành dầu mỏ nhiều tháng năm 2002, việc này đã được coi là phá hoại.

Người lao động giờ còn phải ăn bớt thời gian làm việc để xếp hàng chờ lấy thức ăn. Tại nhà ăn của công ty Petrocedeno ở phía đông Venezuela, công nhân còn xếp hàng trước cả tiếng vì sợ hết đồ.

Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro cho rằng những doanh nhân được Mỹ hậu thuẫn đang thu gom hàng hóa để lật đổ chính phủ của ông. Một số công nhân cũng tin vào điều này.

Nhưng rất nhiều người đã nói đến chuyện rời PDVSA, hoặc thậm chí là Venezuela. "Làm việc có ý nghĩa gì, khi chúng tôi không thể có cuộc sống tốt đẹp", một cựu chuyên gia tự động tại PDVSA cho biết. Năm ngoái, anh đã chuyển tới Mỹ và giờ đang làm vài công việc khác nhau. "Tôi không hối hận. Tôi sẽ làm bất kỳ điều gì để thoát khỏi chuyện này", anh nói.Theo VNE