Công ty cổ phần mía đường Sông Con chủ động phòng dịch để sản xuất

(Baonghean.vn) - Vụ ép năm 2021- 2022 diễn ra trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất của nhà máy, an toàn cho cán bộ công nhân, người lao động, Công ty đã thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Anh Dương Văn Hải - Ca phó sản xuất Công ty cổ phần mía đường Sông Con cho biết: “Tất cả chúng tôi khi vào công ty được hỗ trợ test nhanh ngay từ ngoài cổng, phải ăn ở, làm việc tại nhà máy tối đa 2 tuần và tối thiểu 1 tuần mới được thay ca, lúc đó mới được về nhà nghỉ 1 tuần và sau trở lại Công ty làm việc và lại tiếp tục thực hiện các bước như ban đầu. Chúng tôi được bố trí chỗ ăn nghỉ chu đáo và được hỗ trợ các suất cơm ăn hàng ngày đảm bảo dinh dưỡng, mọi chế độ lương thưởng ổn định. Tại đây mọi người thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”.

Hiện nay Công ty có hơn 280 cán bộ công nhân và người lao động, được bố trí thành 3 ca, trong đó mỗi đợt sản xuất tại nhà máy chỉ bố trí 2 ca để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa duy trì dây chuyền nhà máy hoạt động hiệu quả với mỗi ngày chế biến 3.300 tấn mía cây.   

Dây chuyền sản xuất đường trong nhà máy. Ảnh: Cẩm Tú ảnh 1
Dây chuyền sản xuất đường trong nhà máy. Ảnh: Cẩm Tú 

Ông Đào Thanh Hải- Phó Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Sông Con trao đổi: Chúng tôi đã bố trí 2 ca, đảm bảo khoảng cách làm việc, đảm bảo lương thưởng cho người lao động. Đặc thù của sản xuất mía là phải liên tục, vừa đỡ chi phí vừa đảm bảo vụ sản xuất mới.  Đây là lần đầu tiên thực hiện ăn nghỉ tại Công ty nên Công ty đã đầu tư mua sắm thêm các vật dụng, chuẩn bị đầy đủ điện, nước, lắp đặt thiết bị Wi- Fi, bố trí phòng ăn nghỉ cho cán bộ công nhân người lao động tại chỗ. Tất cả những thứ đó, Công ty đều hỗ trợ hoàn toàn”.

Để cung ứng nguyên liệu cho nhà máy, hiện nay, bà con huyện Tân Kỳ đang tập trung thu hoạch gần 3.300 ha mía đứng, nhiều diện tích thu hoạch sử dụng bằng máy nên tiến độ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và nhân công. Khác với mọi năm, năm nay năng suất mía đạt cao hơn so với năm ngoái, ước đạt 64 tấn/ ha và giá thu mua mía cao hơn nhiều so với những năm trước nên là con phấn khởi. Giá khởi điểm, mía loại 1 tại ruộng, Công ty CP mía đường Sông Con thu mua là 1.050.000 đồng/tấn.

Công ty CP mía đường Sông Con bố trí cho lao động làm việc và ăn nghỉ tại chỗ để phòng dịch. Ảnh: Cẩm Tú ảnh 2
Công ty CP mía đường Sông Con bố trí cho lao động làm việc và ăn nghỉ tại chỗ để phòng dịch. Ảnh: Cẩm Tú

Trong 10 ngày thu hoạch đầu tiên, phía Công ty hỗ trợ thêm 30.000 đồng/tấn, tức 1.080.000 đồng/tấn. Thời điểm này giá đường tiếp tục tăng, kéo theo giá thu mua mía sẽ tăng, Công ty cam kết sẽ điều chỉnh giá bằng hoặc cao hơn giá thu mua mía nguyên liệu của các Công ty mía đường trong cả nước.

Ông Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Sông Con cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ điều chỉnh giá hợp lý để bà con nông dân vùng nguyên liệu yên tâm sản xuất, vừa duy trì vừa mở rộng diện tích.

Hiện nay tổng diện tích vùng nguyên liệu của nhà máy gần 5.000 ha tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Kỳ, Thanh Chương, Anh Sơn, Yên Thành và Đô Lương. Năm nay chúng tôi dự kiến trồng mới vùng nguyên liệu là 1.900 ha, bởi vậy phía Công ty có chính sách hỗ trợ khâu làm đất bằng máy tùy theo từng vùng canh tác, đó là từ 1 triệu đến 7 triệu đồng/ ha và hỗ trợ 20 tấn bùn mía/ ha cho bà con. Đồng thời cung ứng giống mía chất lượng cho bà con”.

Sản phẩm đường thành kho trong nhà máy. Ảnh: Cẩm Tú ảnh 3
Sản phẩm đường thành kho trong nhà máy. Ảnh: Cẩm Tú

Sự quan tâm của nhà máy đối với vùng nguyên liệu là động lực để nông dân quay lại gắn bó với cây mía trong bối cảnh nhiều cây trồng rớt giá, hiệu quả không cao. Đến thời điểm này nhà máy đã thu mua cho bà con vùng nguyên liệu hơn 50.000 tấn mía nguyên liệu. Dự kiến trong vụ ép 2021- 2022 này, nhà máy sẽ thu mua 300.000 tấn mía với sản lượng đường thành phẩm tương đương khoảng 30.000 tấn./.

 

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.