Công ty con của Petrolimex, PV Oil bán xăng dầu 'chưa phù hợp quy định'

0:00 / 0:00
0:00
Kết luận thanh tra của Bộ Công thương nêu một số công ty con của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty dầu Việt Nam (PV Oil) bán xăng dầu cho một số doanh nghiệp chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Buông lỏng kiểm tra, giám sát

Thanh tra Bộ Công Thương mới đây đã công bố Kết luận thanh tra số 8132/KL-BCT ngày 19/12 về việc chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Trong kết luận này, Thanh tra Bộ Công Thương chỉ ra nhiều lỗi vi phạm quy định pháp luật về đăng ký hệ thống phân phối xăng dầu với cơ quan quản lý nhà nước; vi phạm trong mua, bán xăng dầu. Bên cạnh đó, các thương nhân kinh doanh xăng dầu không thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động của các đại lý, tổng đại lý...

Công ty con của Petrolimex, PV Oil bán xăng dầu 'chưa phù hợp quy định' ảnh 1
Thanh tra Bộ Công Thương kết luận, một số công ty con của Petrolimex, PV Oil đã có giao dịch bán xăng dầu cho một số doanh nghiệp chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Cụ thể, với Công ty CP Anh Phát Petro ở số 306B đường Bà Triệu, P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo báo cáo cung cấp cho đoàn thanh tra, đến 10/3/2022, doanh nghiệp này có 12 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu, đồng sở hữu; 41 đại lý bán lẻ xăng dầu.

Khi so sánh, đối chiếu các tài liệu, Thanh tra Bộ Công Thương kết luận Công ty CP Anh Phát Petro không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu có tối thiểu 40 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu thuộc hệ thống phân phối theo quy định tại điều 7, Nghị định số 83/2014-NĐ-CP sửa đổi.

Ngoài ra, doanh nghiệp này chưa tiến hành thường xuyên hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng và hoạt động kinh doanh xăng dầu của tổng đại lý, đại lý trong hệ thống; không có thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng.

Đối với Công ty cổ phần Phúc Lộc Ninh ở khối 10, TT. Xuân An, H. Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, doanh nghiệp này đang bị Công an tỉnh Nghệ An tạm giữ giấy tờ liên quan đến kinh doanh xăng dầu nên không cung cấp đủ tài liệu cho đoàn thanh tra. Đối chiếu với tài liệu của Vụ Quản lý thị trường trong nước, Thanh tra Bộ Công Thương cho rằng, số liệu giữa doanh nghiệp và Vụ Quản lý thị trường trong nước là “không trùng khớp”.

Ngoài ra, năm 2021, doanh nghiệp này không đăng ký hệ thống phân phối xăng dầu với Bộ Công Thương và năm 2022 đăng ký muộn theo quy định của Thông tư 38/2014/TT-BCT sửa đổi.

Công ty CP Phúc Lộc Ninh cũng không cung cấp được tài liệu thể hiện việc kiểm tra, giám sát các đơn vị thuộc hệ thống phân phối xăng dầu của doanh nghiệp là chưa thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 83/2014-NĐ-CP sửa đổi.

Nhập nhèm mua, bán xăng dầu

Kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương khẳng định, việc mua, bán, phân phối, kinh doanh xăng dầu giữa các doanh nghiệp đã được quy định rất chặt chẽ nhưng thực tế qua thanh tra thì phát hiện rất nhiều hành vi vi phạm.

Cụ thể, tại Công ty CP Thiên Đức (Nghệ An), doanh nghiệp này có bán xăng dầu cho Doanh nghiệp tư nhân Quang Thái và Công ty Tuấn Tú Phú Thọ trong khi 2 đơn vị này thuộc hệ thống phân phối của thương nhân khác là không đúng với quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP sửa đổi.

Đặc biệt, Công ty cổ phần Thiên Minh Đức có mua xăng dầu từ 2 công ty con của thương nhân đầu mối Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) gồm Công ty Xăng dầu khu vực II - TNHH MTV; Công ty Xăng dầu Nghệ An và một công ty con của thương nhân đầu mối Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOil) là Công ty CP Xăng dầu khí Vũng Áng. Đáng nói, theo quy định, các công ty này không phải là thương nhân đầu mối kinh doanh, thương nhân phân phối xăng dầu.

Theo đó, kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương khẳng định, các công ty con của Petrolimex và PV Oil đã bán xăng dầu cho Công ty Thiên Minh Đức là không phù hợp với quy định tại Nghị định 83/2014-NĐ-CP sửa đổi và Thông tư 38/2014/TT-BCT sửa đổi.

Tương tự, Công ty Phúc Lộc Ninh đã mua xăng dầu từ Công ty Xăng dầu Nghệ An, Công ty Xăng dầu Thừa Thiên - Huế (là công ty con của Petrolimex) và một công ty con khác của Công ty TNHH MTV Dương Đông - Quảng Nam không phải là thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu là không phù hợp với quy định pháp luật.

Thanh tra Bộ Công Thương cũng phát hiện, Công ty TNHH Nam Giang và Công ty TNHH MTV Tuấn Thiện thực hiện giao dịch xăng dầu với Công ty Phúc Lộc Ninh khi giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu của các doanh nghiệp này đã hết hiệu lực là có dấu hiệu thực hiện hành vi vi phạm các quy định của Nghị định 99/2020/NĐ-CP và Nghị định số 17/2020/NĐ-CP.

Theo kết luận Thanh tra của Bộ Công Thương, các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp nêu trên đều được lập biên bản và chuyển đến người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt. Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với từng hành vi. Trong đó, Công ty Anh Phát Petro có 3 hành vi vi phạm, Công ty Phúc Lộc Ninh có 2 hành vi vi phạm và Công ty Thiên Minh Đức có 4 hành vi vi phạm.

Cũng trong kết luận thanh tra đã ban hành, Thanh tra Bộ Công Thương giao Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường các địa phương triển khai rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đối với thương nhân kinh doanh xăng dầu; các doanh nghiệp có hoạt động mua, bán xăng dầu đối với các doanh nghiệp nêu trên, đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật đã được nêu cụ thể tại kết luận thanh tra.

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.