COVID-19 có thể làm suy giảm trí tuệ

Vũ Thị Thảo ( (Dịch từ Everyday Health))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Các vấn đề với các kỹ năng tinh thần như suy nghĩ, ghi nhớ và học tập bị suy giảm sau khi nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yan-Jiang Wang, MD, Tiến sĩ, Giám đốc Khoa Thần kinh và Trung tâm Khoa học Thần kinh Lâm sàng tại Bệnh viện Daping ở Trùng Khánh, Trung Quốc, cho biết như thế.

Nghiên cứu so sánh tỷ lệ sa sút trí tuệ và tiền thân của nó, suy giảm nhận thức nhẹ, ở những người hồi phục sau COVID-19 với những người không bị nhiễm, đã được công bố trực tuyến vào ngày 8 tháng 3 trên tạp chí JAMA Neurology .

Các nhà nghiên cứu đã xác định gần 1.500 người từ 60 tuổi trở lên đã nhập viện vì COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, 260 người trong số đó bị bệnh nặng và theo dõi họ 6 tháng và 1 năm sau để đánh giá chức năng nhận thức của họ. Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá chức năng nhận thức của hơn 400 người phối ngẫu của những người nhập viện không bị nhiễm COVID-19, như một nhóm so sánh. 

Trước khi họ bị nhiễm COVID-19, không ai trong số những người tham gia nghiên cứu có vấn đề về nhận thức, rối loạn thần kinh hoặc tiền sử gia đình bị sa sút trí tuệ, bệnh tim, gan, thận nặng hoặc ung thư.  

COVID-19 có thể làm suy giảm trí tuệ ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Everyday Health

Một năm sau khi rời bệnh viện, 12,5% số người sống sót sau COVID-19 đã phát triển các vấn đề về nhận thức.

Chứng sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức nhẹ phổ biến hơn đáng kể ở những người bị COVID-19 nặng hơn những người mắc các trường hợp không nghiêm trọng hoặc không mắc bệnh.

Khoảng 15% những người bị COVID-19 nặng bị sa sút trí tuệ một năm sau khi xuất viện, và khoảng 26% bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Ít hơn 1% số người nhập viện với các trường hợp COVID-19 không nghiêm trọng và những người không mắc bệnh phát triển chứng mất trí nhớ và khoảng 5% số người trong mỗi nhóm bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Các vấn đề về nhận thức thường gặp khi một người bị bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hậu quả lâu dài của COVID-19 đối với khả năng tâm thần vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu này bổ sung thêm thông tin mới về những thay đổi trong nhận thức của những người sống sót sau COVID-19, Wang nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thực tế là 21% những người bị COVID-19 nghiêm trọng bị suy giảm nhận thức tiến triển, cho thấy rằng, căn bệnh này có thể gây tổn hại lâu dài đến khả năng tâm thần.

Họ nói thêm: “Những phát hiện này ngụ ý rằng đại dịch có thể góp phần đáng kể vào gánh nặng sa sút trí tuệ trên thế giới trong tương lai.                                                                              

Tin mới

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.