Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Mọi người dân cần chủ động tiêm vaccine phòng Covid-19 để tránh bị lây nhiễm, tránh bị nặng, cũng như mắc các biến chủng mới.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Trong 7 ngày qua, cả nước ghi nhận 3.343 ca mắc Covid-19; trung bình khoảng 477 ca/ngày. Con số này tăng hơn khoảng 37 ca/ngày so với 7 ngày trước đó. Số ca tử vong do Covid-19 ghi nhận trong 7 ngày qua là 7.

Như vậy, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Việt Nam đã có 11.517.517 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca tử vong do Covid-19 ở nước ta tính đến nay là 43.177 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng ảnh 1

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Cũng theo Bộ Y tế: Trong nước, tình hình dịch Covid-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng nhẹ. Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán.

Hiện nay, có hơn 500 biến thể phụ của biến thể Omicron vốn có khả năng lây truyền cao đang lưu hành. Tất cả các biến thể phụ này có thể né qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể phụ trước đó.

Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc khi sự mất cảnh giác trong công tác giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gene và tiêm chủng đang tiếp tục tạo điều kiện cho biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện có thể gây tử vong đáng kể, thậm chí vượt qua cả Omicron - biến thể lây lan chính trên toàn cầu hiện nay.

Bộ Y tế yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và đơn vị liên quan cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn trong phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, các địa phương cần đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tăng cường tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả…

Đẩy mạnh tiêm vaccine nhằm kiểm soát dịch bệnh

Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng ảnh 2

Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Cũng giống như tình hình chung của cả nước, trong tuần qua, số ca nhiễm ở Nghệ An có xu hướng tăng nhẹ. Số ca mắc mới được ghi nhận là 56 ca, tăng 20 ca so với tuần trước; không ghi nhận trường hợp tử vong.

Luỹ kế từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 499.393 ca mắc Covid-19. Lũy kế số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện là 499.166 người. Lũy kế số bệnh nhân tử vong là 187 bệnh nhân. Số bệnh nhân hiện đang điều trị là 40 người.

Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng ảnh 3

Đồ hoạ: Hữu Quân

Tiến sĩ Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An nêu rõ: Hiện nay, miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng đang giảm dần theo thời gian. Virus vẫn liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ nguy cơ tăng nặng, tử vong trở lại. Mọi người không được chủ quan với Covid-19.

Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Mọi người dân cần chủ động tiêm vaccine phòng Covid-19 để tránh bị lây nhiễm, tránh bị nặng, cũng như mắc các biến chủng mới - ông Chu Trọng Trang khuyến cáo.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.