Cụ ông huyện miền núi Nghệ An sáng chế thành công thang nâng hạ an toàn

(Baonghean.vn) - Gần 70 tuổi nhưng ông Lê Duy Hoan ở xóm Hiệp 1, xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An" vẫn say mê với các sáng chế, như sản phẩm thang nâng hạ an toàn đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công Nghệ chứng nhận đạt chất lượng.
Ý tưởng làm chiếc thang nâng hạ an toàn của ông Hoan xuất phát từ việc ông nhận thấy hiện nay, tại nhiều công trình xây dựng, nhà dân cao tầng, việc vận chuyển người và hàng hóa di chuyển bằng thang bộ sẽ mất rất nhiều công sức. 
Các bộ phận, chi tiết của thang nâng hạ an toàn đều được ông Hoan tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo. Ảnh: Quang An
Ông Hoan cho biết: "Sau gần 30 lần thử nghiệm, chúng tôi mới cho ra đời được chiếc thang nâng hạ an toàn đầu tiên vào năm 2014".

Thang nâng này có ưu điểm nổi trội ở chỗ có bộ phận tự hãm tốc độ bằng trọng lượng, nếu quá trình vận hành xảy ra sự cố đứt cáp, các ca-bin sẽ được hãm dừng ngay lại, không bị rơi xuống. 

Theo ông Hoan, trung bình thời gian hoàn thành mỗi chiếc thang nâng từ 20 ngày đến 1 tháng, tùy vào số nhân công làm và quy mô thang mà người cần yêu cầu làm.

Dây chạy ròng rọc luôn phải đảm bảo độ bền chắc để vận hành vận chuyển người và đồ đạc. Ảnh: Quang An

Sản phẩm thang nâng hạ an toàn của ông Hoan được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản quyền số 1296 ngày 07/9/2015. Trong năm 2018, sản phẩm đã đạt giải Nhì cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2018”, và ông Hoan đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về những đóng góp trong lĩnh vực khoa học công nghệ vào tháng 5/2018.

Hoạt động của thang nâng hạ an toàn. Clip Quang An