Cử tri đề nghị cho biết quan điểm xử lý đối với các vụ nâng giá máy xét nghiệm Covid-19

(Baonghean.vn) - Chiều 26/6, các đại biểu Quốc hội thuộc tổ đại biểu số 3 tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại địa điểm phường Quỳnh Dị.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 9, các cử tri đã có nhiều kiến nghị liên quan đến tình hình địa phương, cả nước. Ông Trần Văn Hội, phường Quỳnh Dị đề nghị ngành Điện nâng cấp hệ thống đường điện tại khối Phú Lợi 1.

Cử tri Hồ Sỹ Minh, phường Quỳnh Dị bày tỏ quan tâm nhiều vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông; xử lý băng nhóm xã hội đen Đường “nhuệ” ở Thái Bình. 

Đặc biệt, khi cả nước chung sức, đồng lòng chống dịch Covid-19 với tinh thần "Chống dịch như chống giặc"; tuy nhiên, có những đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua nâng khống giá vật tư, thiết y tế như máy xét nghiệm Covid -19. Ông Minh đề nghị cho biết quan điểm xử lý với những đối tượng sai phạm. 

Cử tri phát biểu ý kiến với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, một số ý kiến cử tri giải quyết dứt điểm những kiến nghị của nhân dân liên quan đến đền bù khi thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng với tinh thần là “diệt tham nhũng”; tiếp tục đầu tư xây dựng thị xã Hoàng Mai; nâng lương cho giáo viên mầm non nghỉ hưu; giải quyết chế độ chính sách cho người có công; xem xét ngừng dự án nhiệt điện ở Quỳnh Lập do kéo dài không triển khai, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân…

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương và lãnh đạo thị xã Hoàng Mai và các ngành liên quan đã trả lời các kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến nâng giá máy xét nghiệm Covid -19, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thái độ xử lý là hết sức kiên quyết. Hiện nay, vụ án tại CDC Hà Nội và một số địa phương khác đã đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Đối với công tác đền bù khi thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là tiến hành giải quyết, đảm bảo quyền lợi nhân dân.

Các địa phương liên quan đã và đang rà soát lại các hồ sơ thủ tục để xác định được những hộ có đủ điều kiện để đền bù, những hộ dân không đủ điều kiện để đền bù.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Tỉnh đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ, báo cáo Quốc hội. Theo đó, hiện nay, Chính phủ đã chuyển 220 tỷ đồng về tỉnh Nghệ An để chi trả đền bù. Tổng ngân sách dự tính ban đầu để chi trả khoảng 900 tỷ đồng.

Số kinh phí còn lại, tỉnh đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ để báo cáo với Quốc hội để cân đối ngân sách chi trả cho nhân dân. Tuy nhiên, trong điều kiện còn khó khăn, số tiền chi trả lớn nên cần thời gian để giải quyết, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị người dân liên quan chia sẻ.

Đối với các trường hợp không còn hồ sơ, đánh giá đây là vấn đề khó khăn, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho biết, vì quyền lợi của người dân, các cơ quan chức năng đang tìm phương án để xác định, giải quyết đúng đắn nhất.

Tin liên quan

Các tin khác