Cử tri kiến nghị hỗ trợ địa phương xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp sạch

(Baonghean.vn) - Cử tri một số huyện kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ các địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn có điều kiện tích tụ ruộng đất; tạo thương hiệu, xây dựng sản phẩm nông nghiệp sạch; liên doanh, liên kết với nước ngoài để thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

Vấn đề này UBND tỉnh trả lời như sau:

Hiện nay, Nghệ An có 456.755 hộ gia đình sản xuất nông, lâm, thuỷ sản; với phương thức sản xuất nông hộ là chủ yếu. Đây thực sự là một trở ngại lớn trong phát triển một nền sản xuất hàng hoá lớn, hiện đaị trong xu thế hội nhập, vì vậy việc khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp là yêu cầu tất yếu.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp xác định rõ việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm là xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn tới, với sự khẳng định vai trò đầu tàu của doanh nghiệp trong chuỗi liên kết. Thông qua chuỗi liên kết để tích tụ ruộng đất sản xuất hàng hoá quy mô lớn; ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học công nghệ mới, cơ giới hoá vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

Trồng rau cho thu nhập cao ở xã Tân Sơn ( Đô Lương). Ảnh tư liệu
Trồng rau cho thu nhập cao ở xã Tân Sơn ( Đô Lương). Ảnh tư liệu

Thời gian qua, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT đã tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất được giao đất, thuê đất nông nghiệp để sản xuất hàng hóa theo quy mô trang trại, gia trại, xây dựng cánh đồng lớn ...v.v.. Hiện nay đã có nhiều mô hình tốt, hiệu quả như: Công ty CP Thực phẩm sữa TH, Vinamilk, Công ty công nghệ cao Phủ Quỳ... và trên 6.153 trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện các nội dung trọng tâm sau:

- Chỉ đạo Sở Tài nguyên MT và các địa phương  tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 05/8/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh vận động nông dân "dồn điền, đổi thửa" và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp;

- Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 06/12/2016 của  Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2016-2020;

Cam Vinh - một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Nghệ An đã bước đầu xây dựng thành công thương hiệu trên thị trường nông sản trong nước. (Ảnh tư liệu
Cam Vinh - một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Nghệ An đã bước đầu xây dựng thành công thương hiệu trên thị trường nông sản trong nước. Ảnh tư liệu

- Triển khai các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh nhằm tạo động lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững như: Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn; Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Chính sách phát triển thủy sản; Chương trình phát triển giống; Chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020; Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo NĐ 210/2014/NĐ-CP; QĐ 08/2015/QĐ-UBND về một số chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2015-2020;

- Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất. Củng cố và phát triển kinh tế hợp tác, đẩy mạnh phát triển các loại hình kinh tế trang trại, thực hiện có hiệu quả Luật Hợp tác xã năm 2012;

 - Tăng cường công tác hội nhập và hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp FDI đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, thông qua đó thu hút nguồn vốn đầu tư, khoa học công nghệ tiên tiến, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội của tỉnh nói chung./.

Gia Huy

(Tổng hợp)

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.