Cử tri Kỳ Sơn: Cần quan tâm, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được cử tri tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn kiến nghị với đại biểu Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 3/10.

Sáng 3/10, đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn.

Cùng tham dự có các đại diện các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông Vận tải; Sở lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và cử tri các xã Phà Đánh, Mường Típ, Mỹ Lý và Mường Ải.

Các đại biểu Quốc hội tham dự buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Phương Thúy

Sau khi lắng nghe đại biểu Lê Quang Huy thông tin với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sắp tới, đông đảo cử tri đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và nêu nhiều kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp. Vấn đề được cử tri quan tâm nhất là khắc phục hậu quả sau đợt mưa lũ vừa qua.

Cử tri Lô Văn Liễu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho biết, thiên tai bão lũ vừa qua khiến người dân xã Mỹ Lý bị thiệt hại nặng nề, 93 hộ dân bị ngập, 8 hộ bị trôi nhà và tài sản, phải di dời khẩn cấp 43 hộ, đến nay hơn 20 hộ dân vẫn chưa có nhà ở. Vì vậy cử tri mong muốn các cấp, các ngành cần có đề án để di dân tái định cư, tạo điều kiện giúp người dân yên tâm sản xuất.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội báo cáo với cử tri nội dung, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 6. Ảnh: Phương Thúy

Xung quanh vấn đề này, cử tri xã Mường Típ nêu lên thực trạng nhiều công trình xây dựng trên địa bàn bị chậm tiến độ, các thiết bị máy móc đều bị lũ cuốn trôi; các điểm trường học bị đất đá, bùn tràn vào, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cán bộ, học sinh và bà con nơi đây… Theo đó, cử tri cũng kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ cho bà con sớm ổn định cuộc sống.

Đề cập đến vấn đề thủy điện, cử tri xã Mường Ải bày tỏ băn khoăn về việc ngoài đóng góp của các công trình thủy điện đến sự phát triển của đất nước thì hiện nay nhiều dự án cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân. Cử tri đề nghị dừng thi công các dự án thủy điện trên địa bàn, đồng thời những đơn vị vận hành hệ thống thủy điện trong đợt xả lũ vừa qua, cần có cơ chế đền bù thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng.

Bản làng vùng biên Kỳ Sơn ngổn ngang sau mưa lũ. Ảnh tư liệu
Liên quan đến vấn đề chế độ phụ cấp, cử tri Ngân Văn Thu, công an viên bản Piêng Phô, xã Phà Đánh cho rằng, phụ cấp cho công an viên tại các thôn, bản còn thấp, chỉ từ 600 - 800 nghìn đồng/tháng, mà khối lượng công việc nhiều khiến cho việc đảm bản trật tự an ninh các thôn bản không được đảm bảo. Do đó, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có chế độ phụ cấp hợp lý cho các công an viên.
Cử tri xã Phà Đánh kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri Cụt Văn Thê - Phó Chủ tịch UBND xã Phà Đánh cho biết, trên địa bàn xã Phà Đánh có 2 công ty TNHH Phú Cường và Công ty TNHH Hồng Trường chuyên khai thác đá thường xuyên gây ra tiếng ồn và khói bụi khiến môi trường bị ô nhiễm, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng. Cử tri đề nghị, các cấp, các ngành cần vào cuộc để yêu cầu doanh nghiệp có phương án xử lý kịp thời đảm bảo môi trường cho bà con.

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn đã trả lời những ý kiến thuộc thẩm quyền.

Đại diện cho các đại biểu Quốc hội trả lời các vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu chân thành cảm ơn những ý kiến phản ánh và góp ý từ phía các cử tri đối với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Về vấn đề hỗ trợ người dân Kỳ Sơn thiệt hại sau cơn bão số 3, 4, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ những khó khăn thiệt hại đối với người dân miền núi. Hiện tại, lãnh đạo tỉnh cũng đã có văn bản trình lên Chính phủ đề xuất hỗ trợ cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão lũ, sớm ổn định đời sống và tiếp tục sản xuất.

Đối với các kiến nghị liên quan đến thủy điện, ô nhiễm môi trường và an ninh… Giám đốc Công an tỉnh hứa sẽ tiếp thu, chuyển tải đầy đủ đến các cấp có thẩm quyền.