Cử tri Nghĩa Đàn đề nghị khắc phục tình trạng ngập úng ở Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc với các ĐBHQ, cử tri xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn) kiến nghị Nhà nước cần khắc phục tình trạng ngập úng trên Quốc lộ 48D, bỏ quy định mua bảo hiểm dân sự bắt buộc cho xe máy.

Chiều 26/6, các ĐBHQ gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn đã tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn). 

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn). Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn). Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đã phát biểu ý kiến, kiến nghị nhiều vấn đề. 

Cử tri Đào Ngọc Sinh phản ánh, tuyến đường 48D dù được nhựa hóa nhưng đã xảy ra tình trạng ngập úng và kiến nghị xây cầu, bỏ cống nhằm khắc phục tình trạng này. Cùng đó, việc mở rộng hành lang an toàn giao thông còn bất cập, tình trạng lấn chiếm nhiều, đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông, gây chết người.

Ông Sinh cho rằng, tại các điểm dân cư mới, có nhiều hộ dân chưa làm được bìa đất và đề nghị giải quyết những trường hợp này để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Cử tri Đào Ngọc Sinh phản ánh tình trạng ngập úng trên Quốc lộ 48D qua địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Đào Ngọc Sinh phản ánh tình trạng ngập úng trên Quốc lộ 48D. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Lại Văn Phượng phản ánh, hiện trên địa bàn có Công ty Trường Giang đang khai thác cát, sỏi nhưng không rõ mốc giới ở đâu, chưa có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đồng thời, ông đề nghị Nhà nước có thêm chính sách hỗ trợ cho người nông dân bị thiệt hại do thiên tai.

Cử tri Ngô Bá Thanh đề nghị nên xem xét lại chế độ cho cán bộ không chuyên trách ở cấp xóm, vì nhiều người kiêm nhiệm thêm chức danh nhưng không được nâng chế độ phụ cấp, trong khi khối lượng công việc nhiều hơn. Bên cạnh đó, cần xây dựng thêm trường THPT tại cụm Đông Nam huyện Nghĩa Đàn để con em đi học đỡ vất vả hơn.

Cử tri Lại Văn Phượng đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn chính sách hỗ trợ cho người nông dân. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Lại Văn Phượng đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn chính sách hỗ trợ cho người nông dân. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiều cử tri cũng đề nghị tính lại giá điện để tạo thuận lợi cho người dân; giá thịt lợn hơi hiện nay vẫn còn cao, cần giảm xuống để người dân có điều kiện mua; tình trạng xuống cấp hệ thống hạ tầng điện, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn;...

Giải trình kiến nghị cử tri, ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT bổ sung kinh phí để khắc phục tình trạng ngập úng ở Quốc lộ 48D.

Về 63 trường hợp giao đất trái thẩm quyền trên địa bàn xã Nghĩa Khánh, ông Sỹ cho rằng, theo quy định chỉ những trường hợp đã nộp tiền ngân sách mới được xem xét làm thủ tục cấp bìa. "Đây là tồn tại chung của tỉnh, huyện xin ghi nhận và tiếp tục tìm phương án tháo gỡ vấn đề này", ông Sỹ nói.

Ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn giải trình kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn giải trình kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Về vấn đề khai thác khoáng sản, huyện xin tiếp thu ý kiến cử tri, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn vấn đề khai thác của các công ty được cấp phép. Giải trình nguyên nhân chế độ hỗ trợ thiệt hại do thiên tai chậm, ông Sỹ cho biết do điều kiện ngân sách huyện và tỉnh còn khó khăn, nên nguồn này đều chờ vào ngân sách Trung ương cấp. 

Trả lời kiến nghị cử tri, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, đối với các vấn đề ngập úng ở Quốc lộ 48D, hạn chế ở trạm bơm thuộc dự án hồ chứa nước Bản Mồng; hỗ trợ cho người nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19..., ĐBQH sẽ ghi nhận, tiếp thu để báo cáo với Chính phủ và các cơ quan chức năng. 

Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Chính phủ quy định cách tính giá điện theo bậc thang là nhằm hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần tiết kiệm điện. Vấn đề là cần phải xem lại cách thu tiền điện để người dân dễ hiểu, kiểm soát được lượng điện tiêu thụ của gia đình.

Về 2 cán bộ tiền khởi nghĩa chưa được công nhận, ông Phan Đình Trạc đề nghị Huyện ủy Nghĩa Đàn cần kiểm tra cụ thể, hướng dẫn gia đình hoàn thiện hồ sơ để cấp có thẩm quyền xem xét công nhận.

Cử tri Nghĩa Đàn đề nghị khắc phục tình trạng ngập úng ở Quốc lộ 48D ảnh 6
Các ĐBQH cùng lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An trao món quà cho Trường Tiểu học Nghĩa Lộc. Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, các ĐBQH phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng 2 tỷ đồng ủng hộ xây dựng trường vùng khó khăn cho Trường Tiểu học Nghĩa Lộc, phân hiệu B; đồng thời trao 20 suất quà cho 20 hộ dân trên địa bàn xã Nghĩa An và Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn).

Tin mới

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.