Cử tri Nghĩa Đàn kiến nghị nâng cấp đường giao thông và cải tạo lưới điện nông thôn

(Baonghean.vn)- Sớm nâng cấp đường giao thông và cải tạo lưới điện nông thôn - đó là những nội dung kiến nghị trọng tâm của cử tri huyện Nghĩa Đàn với đại biểu Quốc hội.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng 27/6, tại xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn), đồng chí  Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc với cử tri  địa phương. 

anh 11
Đại biểu Quốc hội Phan Đình Trạc tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn). Ảnh: Quỳnh Lan

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Moong Văn Tình  đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thông tin đến cử tri chương trình của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 12 luật, 12 Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật.

Đồng thời, xem xét quyết định các vấn đề quan trọng như phê chuẩn ngân sách nhà nước; Về giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo của các cơ quan trong bộ máy nhà nước; giám sát chuyên đề; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018 và trả lời chất vấn của đại biểu.

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp vừa qua của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm tại địa phương.

anh 22
Cử tri Lê Mạnh Cường xóm Tân (xã Nghĩa Lạc)  phản ánh về việc cung ứng điện xuống cấp, hệ thống lưới điện thấp, nguy cơ mất an toàn cho người dân. Ảnh: Quỳnh Lan

Nghĩa Lạc là một xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn về mọi mặt. Tại hội nghị, cử tri xã Nghĩa Lạc tập trung kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, đáp ứng đời sống dân sinh như điện, đường, trường, nhà văn hóa.

Ông Lê Mạnh Cường, cử tri (xóm Tân) phản ánh về việc cung ứng điện xuống cấp, hệ thống lưới điện thấp, nguy cơ mất an toàn cho người dân; đường giao thông xuống cấp trầm trọng, mong sớm được đầu tư nâng cấp làm đường nhựa để thuận tiện cho nhân dân đi lại. Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn có trang trại bò sữa TH, xe ô tô của TH hàng ngày vận chuyển cỏ, phân bò vừa gây hư hỏng đường giao thông, vừa gây ô nhiễm không khí; Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng ngày càng gia tăng do đi học xa, nhất là từ khi sáp nhập Trường THCS Nghĩa Lạc với Trường THCS Nghĩa Lợi, học sinh trên địa bàn xã phải đi học xa hơn 7 km, đường giao thông khó khăn. Đề nghị các ban, ngành liên quan, địa phương có giải pháp thích hợp để khắc phục.

anh 6
Cử tri Lô Xuân Du (xóm Mồn) kiến nghị  cần sớm có chủ trương cho Nghĩa Lạc chuyển đổi đất rừng tự nhiên nghèo kiệt sang đất rừng trồng cây lâu năm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân. Ảnh: Quỳnh Lan

Cử tri Lô Xuân Du (xóm Mồn) kiến nghị cần sớm có chủ trương cho Nghĩa Lạc chuyển đổi đất rừng tự nhiên nghèo kiệt sang đất rừng trồng cây lâu năm nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống cho nhân dân; đồng thời đề xuất cần có chế độ thu hút cho cán bộ công tác lâu năm cũng như những người công tác ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn; chế độ BHYT cho người kinh ở miền núi lâu năm; Về nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của cấp trên hàng năm chậm đến với người dân hoặc công trình đã đầu tư làm ảnh hưởng đến đầu tư của nhân dân trong phát triển kinh tế hộ, cũng như chất lượng, tiến độ hoàn thành công trình; Công tác phòng chống tham nhũng đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm xem xét xử lý thích đáng, nhất là những người có chức vụ, có quyền.  

anh 4
Đại biểu Quốc hội Phan Đình Trạc giải trình các vấn đề cử tri quan tâm tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh Lan

Ngoài ra, các ý kiến khác quan tâm đến vấn đề nguồn vốn, các nguồn vốn ưu đãi  của Nhà nước, Chính phủ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đã có chủ trương, các cấp ngành, địa phương cần sớm triển khai để cho bà con được tiếp cận vốn đầu tư phục vụ phát triển sản xuất, chăn nuôi và trồng cây lâu năm; chế độ BHXH cho nhân dân, chế độ hỗ trợ cho người có công với cách mạng còn chậm; chế độ dân công hỏa tuyến cho những người tham gia chiến trường; chăm lo nguồn nước sạch cho nhân dân vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, thiếu nước sinh hoạt,…

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, đồng chí yêu cầu đại diện lãnh đạo huyện giải trình trực tiếp tại hội nghị.

anh 55
Đại biểu Quốc hội trao quà cho các đối tượng chính sách ở xã Nghĩa Lạc và Nghĩa Lợi (Nghĩa Đàn). Ảnh: Quỳnh Lan

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội, đồng chí Phan Đình Trạc đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét và trình lên Quốc hội để sớm giải quyết đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nhân dân.

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh dành tặng 10 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách trên địa bàn 2 xã Nghĩa Lạc và Nghĩa Lợi (Nghĩa Đàn)./.

Quỳnh Lan

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.