Cử tri quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, sáng 28/4, ông Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc tiếp xúc chuyên đề với cán bộ, công chức, nhân viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, sáng 28/4, đại biểu Quốc hội Nghệ An Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc tiếp xúc chuyên đề với cán bộ, công chức, nhân viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.
Chuyên viên phòng Pháp chế - Dân nguyện nêu kiến nghị đến Quốc hội.

 Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Tấn đã thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, dự kiến khai mạc vào ngày 25/5 tới. Tiếp đó, các cử tri đã thẳng thắn nêu lên những tâm tư, băn khoăn gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. Hiện nay, Hiến pháp năm 2013 đã có hẳn chương về “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”, vì vậy Quốc hội, Chính phủ cần phải nghiên cứu để công dân thực hiện quyền của mình một cách đơn giản và đảm bảo quyền thực sự của công dân được thực thi trong cuộc sống. Nhiều cử tri cũng kiến nghị cần có biện pháp hữu hiệu hơn trong việc giải quyết việc làm, đảm bảo cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất. Quan tâm đến các chính sách, nguồn lực phục vụ chương trình xây dựng NTM để chương trình này thực hiện có chất lượng, hiệu quả, tránh hình thức trong phong trào. 

Cũng tại cuộc tiếp xúc, cử tri đề cập rất nhiều đến hiệu lực, hiệu quả của tổ chức bộ máy hiện nay. Cử tri cho rằng vẫn còn chồng chéo trong tổ chức bộ máy, tình trạng một người nhưng nhiều vai, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác. Việc phân định chức năng quản lý Nhà nước ở một số lĩnh vực, ngành khá rõ ràng nhưng việc xác định trách nhiệm khi có vấn đề nảy sinh, bất cập thì đang còn chưa rõ, dẫn đến ngành này đổ cho ngành kia, không ai chịu trách nhiệm chính để vào cuộc giải quyết một cách quyết liệt và hiệu quả.

Liên quan đến hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, cử tri cho rằng tình trạng nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp rất lớn nhưng chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe nhằm chấm dứt tình trạng này. Nhiều cử tri cũng quan tâm đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến giáo dục – đào tạo, như nhiều trường đại học được mở ra nhưng việc đáp ứng việc làm cho sinh viên ra trường còn nhiều khó khăn, gây lãng phí cho Nhà nước và người dân; công tác đổi mới giáo dục – đào tạo còn đặt ra nhiều bất cập, chưa tạo sự thống nhất, đồng bộ... 

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Tấn đã ghi nhận các ý kiến của cán bộ, công chức, nhân viên cơ quan dân cử của tỉnh và trực tiếp giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Đồng chí hứa sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiện để gửi đến Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp thứ 7 tới.

Mai Hoa

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.