Cửa Lò: Tỷ lệ huy động trẻ nhóm tuổi 24-36 tháng chỉ đạt 17%

(Baonghean.vn)- Trên cơ sở dự báo, từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2019 - 2020, quy mô học sinh ở các cấp học ở thị xã Cửa Lò có chiều hướng tăng, đặc biệt là bậc học mầm non. Bởi vậy, thị xã Cửa Lò đang có kế hoạch thu hút đầu tư xây dựng trường mầm non tư thục và trung tâm Tiếng Anh.

Đó là nội dung được nêu tại cuộc làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh với Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Cửa Lò về công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp vào sáng 13/3.

Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa.
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa.

Hiện tại, nhu cầu đến trường của lứa tuổi nhà trẻ tăng dẫn đến số lớp bậc mầm non ở thị xã Cửa Lò tăng hơn so với phê duyệt của Sở Giáo dục - Đào tạo; sĩ số trẻ ở mỗi lớp tăng hơn so với quy định.

Cụ thể, năm học 2016 - 2017, Sở Giáo dục - Đào tạo giao chỉ tiêu cho 8 trường mầm non là 82 nhóm lớp với 2.817 trẻ, bình quân 35 trẻ/lớp; thực tế thực hiện là 84 nhóm lớp với 3.269 trẻ, bình quân 39 trẻ/lớp. Tương tự bậc THCS tuyển sinh vượt 1 lớp theo chỉ tiêu giao.

Ngoài 2 bậc học mầm non, THCS tăng lớp và tăng sĩ số không lớn thì bậc tiểu học, THPT đảm bảo ổn định. Điều này khẳng định công tác quy hoạch và dự báo quy hoạch mạng lưới trường lớp được thị xã chủ động, chỉ đạo bài bản, khoa học, không tạo sức ép và mức tăng đột biến trong việc tuyển sinh; góp phần tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia với 22/22 trường ở cả bậc học mầm non đến THPT đều đạt chuẩn.

Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND thị xã làm rõ một số vấn đề liên quan đến định biên giáo viên đứng lớp và giải quyết thừa thiếu cục bộ
Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND thị xã làm rõ một số vấn đề liên quan đến định biên giáo viên đứng lớp và giải quyết thừa thiếu cục bộ. Ảnh: Mai Hoa.

Tuy nhiên, bất cập hiện nay là thừa thiếu cục bộ giáo viên giữa các bậc học. Cụ thể bậc mầm non thiếu 45 giáo viên định mức, nhưng lại thừa nhân viên; tiểu học thiếu 12 giáo viên, thừa 5 nhân viên; THCS thừa 29 giáo viên Văn, Toán, tiếng Anh. Bên cạnh đó, mặc dù 100% trường học đã đạt chuẩn, tuy nhiên, ở một số trường học do thời gian xây dựng khá lâu nên xuống cấp, không đảm bảo chuẩn.  

Trao đổi với thị xã, đoàn khảo sát lưu ý thị xã cần có giải pháp thu hút, mở rộng cơ sở vật chất, nhất là bậc mầm non, đảm bảo quyền đến trường của trẻ, bởi hiện tại tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo nhóm tuổi 24-36 tháng ở Cửa Lò mới chỉ đạt 17%, thấp hơn bình quân chung của tỉnh là hơn 19%. Đồng thời quan tâm đảm bảo định biên giáo viên đứng lớp; rà soát, đánh giá để có giải pháp để giải quyết số giáo viên, nhân viên hợp đồng, vừa đảm bảo đúng quy định, vừa đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, nhân viên./.

Minh Chi

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.