Cục Hải quan tỉnh Nghệ An: 65 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Chu Quang Hải (Bí thư Đảng ủy - Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cục Hải quan tỉnh Nghệ An thành lập ngày 19/5/1956 theo Nghị định số 160/BTN-NĐ-TC của Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, với tên gọi ban đầu là Chi sở Hải quan Nghệ An.

Trải qua 65 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, đồng hành cùng với sự lớn mạnh của ngành Hải quan Việt Nam, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An không ngừng phát triển về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng các yêu cầu về nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong từng giai đoạn cách mạng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ lợi ích, chủ quyền và an ninh quốc gia.

Ngay từ khi mới thành lập, đã tích cực đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới và trong nội địa, góp phần vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế sau chiến tranh. 

Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động. Ảnh tư liệu Hoàng Vĩnh

Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, mỗi cán bộ công chức Hải quan là một chiến sĩ, vượt qua mưa bom, bão đạn, “bám tàu, bám hàng, bám cửa khẩu” để làm thủ tục cho hàng hóa XNK qua cảng Bến Thủy, ga Vinh và Cửa khẩu Nậm Cắn để chi viện cho chiến trường.

Trong khói lửa của chiến tranh, cán bộ, nhân viên Hải quan Nghệ An đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, không những làm tốt thủ tục và bảo vệ an toàn cho hàng chục vạn tấn hàng hóa qua các cửa khẩu, mà còn bắt giữ xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, vàng, bạc nén, vũ khí, chất nổ, tài liệu chiến tranh tâm lý phản động của địch. Với những thành tích đó, Hải quan Nghệ An nhiều năm liền được Bộ Ngoại thương, UBHC tỉnh Nghệ An và Cục Hải quan Trung ương tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen, Trạm Hải quan cảng Bến Thủy được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, 57 lượt cán bộ nhân viên được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến các hạng.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chi cục Hải quan Nghệ An được đổi tên thành Chi cục Hải quan Nghệ Tĩnh rồi Hải quan Nghệ Tĩnh. Dưới sự Lãnh đạo của Tổng Cục Hải quan, Hải quan Nghệ Tĩnh đã trưởng thành ở một tầm cao mới, tích cực xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch vững mạnh. Nhờ đó, trong thời gian này, hàng vạn tấn hàng hóa mậu dịch đã được làm thủ tục thông qua Cửa khẩu Nậm Cắn để chi viện cho nước bạn Lào anh em. Các máy móc thiết bị, vật tư phân bón, xăng dầu, lương thực đã được làm thủ tục tại cảng Bến Thủy và cảng Cửa Lò để phục vụ phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân. Đồng thời làm thủ tục xuất khẩu cho các hàng hóa nông sản của Nghệ An như: lạc, vừng, cam, chè, cà phê... 

Bước sang thời kỳ đổi mới, Hải quan Nghệ Tĩnh đã không ngừng nâng cao ý thức về chính trị, trình độ nghiệp vụ, kiến thức về pháp luật, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý về hải quan, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Cục Hải quan tỉnh Nghệ An luôn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Cục Hải quan tỉnh Nghệ An luôn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. (ảnh chụp năm 2019). Ảnh tư liệu Hoàng Vĩnh

Tháng 6/1992, Tổng Cục Hải quan ra Quyết định số 107/TCHQ-TCCB, về việc tách Hải quan Nghệ Tĩnh thành Hải quan Nghệ An và Hải quan Hà Tĩnh. Đến năm 1994, Hải quan Nghệ An được đổi tên thành Cục Hải quan tỉnh Nghệ An như tên gọi hiện nay. Để hoàn thành nhiệm vụ, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã tổ chức cho cán bộ, công chức học tập, quán triệt Pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn thi hành, với phương châm đổi mới một cách căn bản triệt để, chống bảo thủ, trì trệ, tạo bước chuyển biến quan trọng trong công tác nghiệp vụ và xây dựng lực lượng.

Kết quả trong 10 năm đổi mới tiếp theo, từ năm 1991-2000, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã đạt được những thành tích nổi bật: Tổ chức bộ máy được củng cố và hoàn thiện, số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức được tăng lên. Các mặt công tác nghiệp vụ được thực hiện đúng quy trình thủ tục và theo quy định của pháp luật. Ghi nhận những thành tích đạt được, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho Cục Hải quan tỉnh Nghệ An Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương và Bằng khen các loại.

Năm 2001, cùng với toàn ngành, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An thực hiện Luật Hải quan được Quốc hội thông qua. Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới, đơn vị chú trọng nâng cao kỹ thuật nghiệp vụ hải quan, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động XNK. Do đó, thời gian thông quan đối với hàng hóa XNK đã giảm đáng kể, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. Trong cải cách thủ tục hành chính, đơn vị đã đưa vào vận hành chương trình Net.office, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO-9001:2008 phục vụ cho công tác điều hành và quản lý, được lãnh đạo các cấp và cộng đồng các doanh nghiệp đánh giá cao. 
Trong giai đoạn từ 2001-2010, với những thành tích đã đạt được Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 và hạng Nhất năm 2006 và nhiều phần thưởng cao quý khác. 
Năm 2011 đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Nghệ An nói riêng trong tiến trình hiện đại hóa hải quan.

Bước đầu chuyển đổi phương thức quản lý hải quan điện tử từ quản lý theo từng giao dịch sang quản lý theo doanh nghiệp, từ xử lý trên giấy tờ sang xử lý trên dữ liệu điện tử; hình thành đội ngũ cán bộ làm việc trong môi trường mới. Từ giữa năm 2011 và những năm sau đó, thủ tục hải quan điện tử đã được triển khai trên diện rộng, nâng cao về chất lượng và mức độ tự động hóa, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. 

Cán bộ ngành Hải quan hướng dẫn doanh triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCSVCIS. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Cán bộ ngành Hải quan hướng dẫn doanh nghiệp triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCSVCIS. (ảnh chụp năm 2019). Ảnh tư liệu Hoàng Vĩnh

Năm 2014 ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Nghệ An sau giai đoạn tăng tốc đã chính thức vận hành hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS. Cục Hải quan tỉnh Nghệ An cũng là đơn vị tiên phong trong việc triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Chỉ sau 3 tháng triển khai, hệ thống thông quan tự động VNACSS/VCIS được thực hiện tại 100% Chi cục Hải quan trực thuộc.

Việc áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng công việc và các sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn. Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống kiểm soát ma túy được đơn vị triển khai đồng bộ cả trên biển, trên tuyến đường bộ, bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, trong đó có những vụ trị giá lớn. 

Song song với những nỗ lực cải tiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An không ngừng củng cố tổ chức bộ máy, cải tiến việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo yêu cầu hiện đại hóa. Tổ chức bộ máy Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã phát triển và hiện nay có 12 đơn vị thuộc và trực thuộc, bao gồm 5 phòng, 2 đội kiểm soát và 5 chi cục hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu, với 241 CBCC và hợp đồng lao động. Chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng được tăng lên cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, ngoại ngữ, tin học…
Cán bộ Hải quan kiểm tra hàng h óa XNK tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: HV
Cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa XNK tại cảng Cửa Lò (ảnh chụp năm 2019). Ảnh tư liệu HV

Nhờ đó, chất lượng công việc và các sản phẩm dịch vụ ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn. Kim ngạch XNK tại Cục Hải quan tỉnh Nghệ An năm 2019 đạt 1.739,2 triệu USD, thu ngân sách nhà nước đạt 1.706,8 tỷ đồng; Năm 2020, kim ngạch XNK đạt 1.871 triệu USD, thu ngân sách nhà nước đạt 1.178,1 tỷ đồng và mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng 5 tháng đầu năm 2021 kim ngạch XNK đạt 1.114,1 triệu USD, thu ngân sách nhà nước đạt 691,7 tỷ đồng hoàn thành 55,3% chỉ tiêu pháp lệnh (1.250 tỷ đồng) . 

Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Xô viết anh hùng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trong mỗi giai đoạn cách mạng, cán bộ, công chức, nhân viên Cục Hải quan tỉnh Nghệ An luôn nêu cao bản chất tốt đẹp của người cán bộ hải quan, vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức phẩm chất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ hải quan đi trước, thế hệ cán bộ, công chức Hải quan Nghệ An nguyện ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện về mọi mặt, ngày càng trưởng thành để không phụ lòng tin của các bậc cha anh đi trước, xứng đáng với sự tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.