Cuộc gặp gỡ định mệnh

(Baonghean) - Nghe lời rủ rê, Vi Văn La quyết định bán bò lấy tiền buôn ma túy hòng đổi đời nhanh. Chuyến buôn không thành, La bị tuyên phạt 14 năm tù. Chồng đi tù, bò cũng chẳng còn, cuộc sống của người vợ là Kha Thị Ét rơi vào vực thẳm, không biết phải làm gì để nuôi dạy 3 đứa con trai đang tuổi ăn, tuổi học… 
 
Vi Văn La tại phiên tòa.
 
Nghe bản cáo trạng do vị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An công bố tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào sáng 14/1, tôi chợt thấy đắng đót cho một phận người. Chính sự nhẹ dạ, cả tin và cả sự tham lam đã đẩy Vi Văn La và gia đình anh ta vào thảm cảnh. Vi Văn La (SN 1977, trú tại bản Canh, xã Nga My, Tương Dương) vốn là một nông dân hiền lành. Hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, nuôi con cái ăn học. Hai đứa lớn học hết lớp 9 rồi nghỉ học, La bằng lòng cho chúng ở nhà, phụ mình nương rẫy. Nhờ chăm chỉ, khéo gom góp, vợ chồng La mua được con bò để cày kéo, lại còn mua được mấy chỉ vàng phòng thân nhỡ khi đau ốm.
 
Cuộc sống của La sẽ bình lặng trôi đi nếu không có cuộc gặp gỡ định mệnh giữa La và người đàn ông lạ. Đó là vào một buổi chiều nắng nhẹ, đang làm việc nhà thì La thấy có người đàn ông tìm đến chơi. Sau khi nói chuyện được một lúc, người đó tự xưng tên Hải hỏi La có muốn làm giàu không, rồi bày cho La cách vận chuyển ma túy xuống Quỳ Hợp kiếm lời.
 
Ngày 18/7/2013, người đàn ông tên Hải gọi điện bảo La đi mua ma túy về bán cho Hải. Sẵn số tiền bán con bò 12 triệu đồng, La đi tìm mua ma túy. Thiếu tiền, La đưa thêm mấy chỉ vàng đi cầm cố, lấy 8 triệu đồng dắt túi. Sáng ngày 23/7, La đến nhà Lương Văn Quốc (SN 1971, trú tại bản Xốp Chạng, xã Yên Hòa, Tương Dương) đề nghị Quốc góp tiền mua ma túy, lời lãi chia nhau. Quốc đồng ý góp 10 triệu đồng. Cả hai vào rừng, gặp 2 người Lào mua 1,4 cây heroin với giá 28 triệu đồng. Cả hai mang “hàng” về nhà Quốc. Người đàn ông tên Hải tiếp tục gọi điện cho La hỏi đã mua được heroin chưa, nếu mua được rồi thì đưa xuống xã Bình Chuẩn (Con Cuông) giao hàng, giá 22 triệu đồng/cây. Tuy nhiên, khi xuống địa điểm đó thì Hải bảo chưa có tiền và đề nghị La đi theo xuống xã Châu Thái (Quỳ Hợp), sẽ nâng giá lên 35 triệu đồng/cây. Xuống Bình Chuẩn, Hải dẫn La tới một đường khuất để gặp khách mua hàng thì bị lực lượng công an bắt quả tang. Lợi dụng sự hỗn loạn, người đàn ông tên Hải nhanh chân bỏ trốn. 
 
Từ ngày La bị bắt, vợ La là Kha Thị Ét đứng ngồi không yên. Tiếng là lớn lên từ nương rẫy nhưng từ trước tới nay, mọi công việc nặng nhọc đều do bàn tay La làm hết. Ét thỉnh thoảng lên rẫy phụ chồng việc vặt. Bởi thế, giờ đây, Ét không biết phải bắt đầu cuộc sống mới như thế nào. “Giờ chị không nghĩ được chi cả. Chị cũng không biết sẽ làm răng để sống và nuôi 3 đứa con. 2 thằng con trai, chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ, giờ không có nghề, không có bố ở nhà dạy dỗ, chị sợ không quản được, nhỡ chúng mà theo bạn bè xấu rồi dính vào ma túy thì chết”. Ét dừng lại, ôm đứa con út mới 6 tuổi thổn thức. “Chồng chị thương vợ, thương con lắm. Không biết răng lại dễ bị người ta lôi kéo đi buôn ma túy ri chứ anh ấy chỉ biết ruộng nương, có biết ma túy là chi mô. Hôm qua, chị tính để thằng út ở nhà cho hai thằng lớn trông để xuống đây nhưng nó nhất quyết không chịu. Nó đòi đi theo vì nhớ cha quá, nếu không cho đi theo, nó sẽ bỏ học. Giờ một mình chị, không biết có nuôi nổi nó ăn học không? Hay lại chỉ đến lớp 9 rồi ở nhà như hai anh nó?”, Kha Thị Ét thở dài. 
 
14 năm tù là hình phạt thích đáng mà pháp luật dành cho Vi Văn La. Nhưng “án phạt” mà La dành cho vợ và các con có lẽ La cũng không thể hình dung nổi. Đầu gã gục xuống, lặng lẽ bước theo các đồng chí cảnh sát dẫn giải lên xe về trại giam. Có lẽ, gã đã bắt đầu mường tượng ra mái nhà xiêu vẹo, người vợ gầy mòn lam lũ và những đứa con nheo nhóc, thất học khi vắng bóng cha. 
 
Khang Hòa
PC81 Công an Nghệ An