Cuộc thi hạnh phúc

Gặp lại bạn thời đại học, bạn huyên thuyên rằng, mới đi phỏng vấn ở công ty này, đang chờ kết quả phỏng vấn của công ty nọ. Rằng thằng A. học chung hồi đại học giờ giàu lắm, mở công ty luật, năm thu nhập chục tỷ. Rằng thằng B. cũng giỏi không kém, công ty riêng của nó cũng có danh tiếng trên thị trường. Rằng người này làm tập đoàn này, đứa kia mới lấy chồng giàu sụ, con nọ vừa mới mua nhà rồi bạn kết luận lớp mình ai cũng giỏi.

Nghe qua thoạt cảm thấy chạnh lòng ngang xương khi nhìn lại thu nhập và mớ vấn đề của mình. Cũng học cùng lớp với các bạn ấy, sao mà người ta đã ở trên cao rồi mà mình còn lẹt đẹt. Có phải mình đang chọn đi trên một con đường ngộ đời không?

Đang nghĩ thì điện thoại báo tin nhắn, là một người bạn khác thời đại học, bạn ấy bảo bố bạn ấy vừa mất, bạn ấy đang cảm thấy rất tệ vì thời gian qua không dành đủ thời gian cho gia đình, giờ thì không còn kịp nữa. Chợt nhớ lại bữa trước có việc đi ngang qua một bệnh viện, thấy một người bạn đang đưa con đi khám bệnh, người bạn ấy đang mặc cả bộ vest, mặt hớt hải, chắc lại vừa đi gặp khách hàng hoặc đi tòa xong. Hỏi vợ đâu, bạn bảo vợ bận chạy dự án nên chỉ còn một mình bạn tất bật lo toan mọi thứ cho con cái.

Mình hỏi sao bạn biết về tình hình của tất cả mọi người thế. “Trên mạng xã hội có hết, giờ thiên hạ cái gì cũng khoe lên đó” – bạn đáp ngay. À, thì ra, tất cả đều có ở trên đó, nơi mà mọi người thi nhau chứng tỏ mình hạnh phúc như thế nào.

“Lượn” một vòng trên mạng xã hội, thấy chị A check-in làm việc trong một quán café sang chảnh, bên cạnh chiếc túi hàng hiệu đắt xắt ra miếng, chị B. than kẹt xe khi tự lái con xe sang mới mua đi làm, anh C. thì đăng ảnh đang làm việc trên một bãi biển resort 5 sao, chị D. đang tất bật chạy dự án cho công ty đa quốc gia chị làm việc, em gái E. khoe bộ ảnh bikini mới chụp, hình thể trẻ trung đầy sức sống, ai ai cũng bận rộn và có này, có kia… và chắc hẳn có nhiều người xem qua những nội dung trên sẽ tự nhìn lại và so sánh họ với mình rồi cảm thấy thua kém, rồi nghĩ cách làm sao để có những bức ảnh như thế để đăng lên trang mạng xã hội của mình. Thế là cuộc đua bắt đầu, mỗi ngày leo thang vì càng thi thì càng phải chứng minh mình hạnh phúc thông qua sự giàu có, sở hữu, bận rộn.

Nhưng có mấy ai biết được sự thật đằng sau cuộc thi thố đó, chị A. đang nợ thẻ tín dụng và không có khả năng trả hết với thu nhập hiện tại, chị B. vay ngân hàng để mua xe sang, anh C. đã đăng lại hình cũ đi du lịch từ 3 năm trước, chị D. đang bị sếp “đì” bắt làm nhiều việc, em gái khoe ảnh bikini đã nhờ qua thợ photoshop để có những bức hình long lanh.

Không ai biết những điều đó, họ chỉ thấy bề nổi của vấn đề và nghĩ hạnh phúc dễ dàng như thế, rồi tự so sánh, trách móc mình tệ hại, số khác cảm thấy áp lực rồi cố gắng tìm mọi cách để “vươn lên” cho bằng người ta trên mạng xã hội mà quên đi cuộc sống thật của mình. Đây là một loại áp lực mới được sinh ra bên cạnh những áp lực “truyền thống” trong cuộc sống.

Có lần, người bạn nhờ chồng về sớm đón con rồi vội vã chào tôi để kịp đến một cái hẹn trà chiều với nhóm bạn “sang chảnh”, “lâu rồi không có hình đăng, chỗ đó đẹp lắm” – bạn nói với lại trước khi đi, ít phút sau tôi thấy bạn post một cái ảnh lung linh trà bánh và bảo bánh chỗ này ngon thôi rồi. Tôi nhắn tin hỏi bạn trà bánh ngon dữ lắm hả, bạn trả lời “chán òm, toàn đường”. Tôi hơi hụt hẫng nhưng nó giúp tôi hiểu ra, thời buổi này, đến áp lực mình cũng phải xem xét trước khi cho vào danh sách các áp lực của mình, nếu không sẽ lại vô tình tham gia vào các “cuộc thi hạnh phúc” trên mạng xã hội.


Bài: Ngô Tú Ngân
Ảnh minh họa: T.L