Cuộc trưng cầu ý dân tại Romania là không hợp lệ

Giới chức Romania ngày 29/7 cho biết cuộc trưng cầu ý dân nhằm luận tội Tổng thống Traian Basescu là không hợp lệ do tỷ lệ cử tri tham gia không đạt mức tối thiểu 50%.

Theo Văn phòng Bầu cử Trung ương, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 29/7 ước tính chỉ đạt 45,92% và theo luật pháp Romania, cuộc trưng cầu như vậy là không hợp lệ do tỷ lệ người tham gia không vượt quá bán.

Văn phòng Bầu cử Trung ương chưa công bố ngay kết quả cuộc trưng cầu, song theo hai cuộc thăm dò ngoài các điểm bỏ phiếu, có trên 80% số cử tri ủng hộ việc luận tội ông Basescu.

Tổng thống Traian Basescu "thoát hiểm" trong cuộc trưng cầu ý dân. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Basescu đã tuyên bố vượt qua cuộc trưng cầu do số người đi bỏ phiếu thấp. Ông nói: "Người Romania đã vô hiệu hóa cuộc trưng cầu bằng cách không tham gia."

Tuy nhiên, đảng Liên minh Xã hội Tự do cầm quyền cho rằng cuộc trưng cầu sẽ hợp lệ, bởi tỷ lệ tham gia cuộc trưng cầu đạt trên 50%. Theo đảng này, kết quả sơ bộcủa Văn phòng Bầu cử Trung ương chỉ là ước định trên cơ sở thực tế ở2.889/18.242 điểm bầu cử và kết quả "thực" sẽ được biết sau khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất.

Theo luật trưng cầu ý dân, tổng thống sẽ bị bãi nhiệm nếu có 50%+1 phiếu ủng hộviệc này và cuộc trưng cầu được xem là hợp lệ nếu đạt tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 50% cộng một công dân trong danh sách bầu cử cố định.

Trong trường hợp tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp hơn 50%, cuộc trưng cầu sẽ bị tuyên bố là không có hiệu lực và ông Basescu sẽ được phục chức, tiếp tục nhiệm kỳ vốn sẽ kết thúc vào năm 2014. Ông Basescu đã bị các nghị sỹ thuộc Liên minh Xã hội-Tự do, lên nắm quyền hồi tháng Năm, bỏ phiếu đình chỉ chức vụ từ ngày 6/7 vừa qua.

Nếu cuộc trưng cầu ý dân thất bại, Tổng thống Basescu sẽ vẫn tại nhiệm cho đến năm 2014 sau khi đã giữ cương vị này trong tám năm qua.

Nếu đa số quá bán cử tri tham gia cuộc trưng cầu tán thành việc phế truất tổng thống, thì trong vòng ba tháng tới, Romania sẽphải tổ chức bầu cử tổng thống mới, trùng với thời điểm bầu cử Quốc hội khóa mới của nước này./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.