Cuộc vây ráp bắt ông trùm ma túy mang án truy nã đặc biệt ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Lô Văn Thi cho xây dựng một hệ thống lán trại nằm trên đỉnh núi, cắt cử đàn em trang bị súng cảnh giới xung quanh. Trong đó có một lán dành cho ông trùm này mà chính đàn em của y cũng khó tiếp cận được.

Hồi 12h45 phút ngày 8/5, Công an tỉnh Nghệ An huy động nhiều cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Công an huyện Tương Dương tiến hành bao vây, tấn công vũ trang nhóm đối tượng có trang bị vũ khí nóng, tổ chức mua, bán trái phép chất ma túy tại khu vực đồi Pù Lôm, bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Quá trình vây ráp, lực lượng công an bắt giữ đối tượng chính là Lô Văn Thi (SN 1963, trú tại bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương). Các đối tượng còn lại đã nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ 100g ma túy các loại, 1 khẩu súng côn, 1 súng kíp, 8 viên đạn, 1 quả lựu đạn, 2 con dao, 3 cân tiểu ly.

Đối tượng Lô Văn Thi. Ảnh: Đức Vũ
Đối tượng Lô Văn Thi. Ảnh: Đức Vũ

Theo cảnh sát, điểm mua bán ma túy của Thi đã hình thành từ lâu, nhiều con nghiện trong và ngoài bản đến mua ma túy và sử dụng khiến tình hình an ninh trật tự phức tạp. Để thuận lợi cho việc mua, bán ma túy, Lô Văn Thi sinh sống tách rời vợ, con, lập lán sống trong rừng, thi thoảng mới về nhà để lấy đồ ăn.

Công an huyện Tương Dương đã nhiều lần tổ chức truy bắt Lô Văn Thi nhưng không thành công. Tháng 4/2019, Công an huyện Tương Dương đã ra quyết định truy nã Thi về hành vi mua, bán trái phép chất ma túy. Nhưng với sự "khôn ngoan, tinh ranh" của Thi thì để bắt được đối tượng quả là một điều không hề dễ dàng.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng Phòng Cảnh sát ma túy, người trực tiếp tham gia vây bắt Lô Văn Thi cho biết, khu vực đối tượng lựa chọn để mua, bán ma túy là trên đỉnh đồi Pù Lôm, xung quanh rừng núi, hiểm trở. Từ chân đồi lên núi khoảng 250m được Thi và đàn em dựng 4 lán, mục đích là để các con nghiện đến mua ma túy, rồi sử dụng luôn trong lán; mỗi lán được cử một vài đối tượng thân tín trang bị súng để cảnh giới.

Còn riêng một lán nằm bí mật, không ai được biết kể cả đám đàn em, ở đó Lô Văn Thi trực tiếp sử dụng ma túy sau mỗi chuyến hàng giao dịch thành công.

Sự cảnh giác, khôn ngoan của Lô Văn Thi thể hiện ở chỗ, các con nghiện đến mua ma túy phải được các đàn em của Thi "duyệt" rồi mới cho vào lán. Ma túy được Thi chuyển qua đàn em rồi mới đến con nghiện. Từ sáng đến tối có hàng chục đối tượng đến mua, bán ma túy.

Chính vì vậy, không dễ gì mà người lạ có thể tiếp cận được với Lô Văn Thi. Với các đối tượng ngoài tỉnh đến mua ma túy, Lô Văn Thi bố trí cho đàn em kiểm tra tại cầu Xốp Mạt (cách tụ điểm của Thi khoảng 7km), thấy an toàn, tin tưởng thì mới cho người vào lấy "hàng". Lô Văn Thi luôn mang bên người là súng và lựu đạn, lựu đạn luôn cầm sẵn trong tay, súng dắt trong lưng quần. 

Tang vật cơ quan công an thu giữ được. Ảnh: Vũ Tuấn
Tang vật cơ quan công an thu giữ được. Ảnh: Vũ Tuấn

Sau khi nắm rõ quy luật hoạt động của đối tượng chính Lô Văn Thi và đám đàn em, Ban chuyên án 918C quyết định phá án, bắt giữ thành công Lô Văn Thi cùng nhiều tang vật phục vụ cho việc mua, bán trái phép chất ma túy.

Việc bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Lô Văn Thi, và triệt xóa tụ điểm mua, bán trái phép chất ma túy tại Bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương đã được cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như quần chúng nhân dân hết sức ghi nhận, ủng hộ.

Trước đó trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Chuyên án 918C Công an tỉnh Nghệ An cũng đã triệt xóa 2 tụ điểm ma túy phức tạp nằm sâu trong rừng thuộc địa bàn huyện Tương Dương, tiêu diệt 1 đối tượng, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan cùng lượng lớn ma túy và vũ khí.

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.