Cựu quan chức Mỹ tin Nga có thể hủy diệt Ukraine chỉ trong 1 ngày

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đòn tấn công ồ ạt vào cơ sở hạ tầng của Ukraine cho thấy, Nga có thể hủy diệt đất nước này trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Đó là tuyên bố do Paul Craig Roberts, cựu quan chức Nhà Trắng thời chính quyền Ronald Reagan viết trên trang web cá nhân.

"Nga có thể hủy diệt Ukraine trong vòng 1 ngày mà chẳng cần dùng đến vũ khí hạt nhân", - vị quan chức này nêu giả thiết.

Theo lời ông, Moskva đang thể hiện thái độ kiềm chế đối với nước láng giềng vì có tương đồng lịch sử.

"Ukraine và cư dân của nước này từng là một phần của đế chế Nga trong nhiều thế kỷ. Có rất nhiều cuộc hôn phối hỗn hợp. Điện Kremlin hẳn không muốn rằng, giáp giới với mình là một nước nghèo nàn đổ nát" - Roberts tuyên bố.

Cựu quan chức Mỹ tin Nga có thể hủy diệt Ukraine chỉ trong 1 ngày ảnh 1
Mất điện ở Kiev. Ảnh: AP

Cựu quan chức Nhà Trắng nói thêm rằng, các phương tiện truyền thông phương Tây đã vẽ ra bức tranh về "sự thất bại" của Nga, khiến nhiều cư dân Mỹ và châu Âu lầm tưởng về tình hình.

Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine từ ngày 10/10, hai ngày sau vụ tấn công khủng bố ở cầu Crimea mà chính quyền Nga cho rằng, cơ quan đặc nhiệm Ukraine chính là thủ phạm tổ chức và thực hiện. Đòn tấn công giáng vào các chủ thể năng lượng, công nghiệp quốc phòng, sở chỉ huy quân sự và đầu mối thông tin liên lạc.

Kể từ đó, còi báo động phòng không vang lên mỗi ngày tại các khu vực của Ukraine, đôi khi trên khắp đất nước. Sau đòn tấn công ngày 15/11, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal tuyên bố gần một nửa hệ thống năng lượng của đất nước đã ngừng hoạt động./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.