Cứu sống bệnh nhân người Lào

(Baonghean.vn)- Bị nhiễm trùng, hoại tử ruột rất nguy hiểm nhưng cụ ông người Lào đã được các bác sĩ bệnh viện đa khoa Nghệ An phẫu thuật kịp thời.

Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An vừa tiến hành phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân Kong Sa (61 tuổi), sống tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào bị "tắc ruột non do dây chằng dẫn tới hoại tử".

Tối 17/2, cụ ông người Lào được vận chuyển qua biên giới, xuống thành phố Vinh nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội, tụt huyết áp, trụy mạch, rất nguy kịch. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã khám và chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột non do đoạn cuối ruột non có 1 dây chằng vắt ngang. Tình trạng của bệnh nhân nguy kịch vì đoạn ruột non dài 60 cm phía cuối đã bị hoại tử, nhiễm trùng, cần phải mổ phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Sau 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ đoạn ruột non dài 60 cm, cứu sống bệnh nhân Kong Sa. Hiện nay, bệnh nhân đang được hồi sức đặc biệt, tình trạng bệnh đã ổn định và tiến triển tốt.

Bệnh nhân Kong Sa đang được điều trị tại bệnh viện.

Bà Thu Văng (45 tuổi) vợ ông Kong Sa cho biết,  trước đó 3 ngày, chồng bà bị đau bụng dữ dội nhưng chủ quan không đưa đi khám. Sang ngày thứ 4 thì kiệt sức, bà đã gọi điện cho một người thân đang sinh sống tại thành phố Vinh và tư vấn nên đưa sang bệnh viện Đa khoa Nghệ An để cấp cứu sẽ tốt hơn ở Lào.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp cấp cứu khá đặc biệt, vì bệnh nhân lại nhập viện muộn, ruột đã bị hoại tử, nhiễm trùng nên rất khó, chỉ cần chậm thêm thời gian ngắn nữa thì không thể cứu chữa.

Thùy Linh