Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha đối mặt với tội danh trốn thuế

(Baonghean.vn) - Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José María Aznar ngày 14/4 đã được lệnh phải trả gần 270.000 euro tiền phạt sau khi bị cáo buộc trốn thuế thu nhập cá nhân thông qua hoạt động kinh doanh của gia đình.
Ông José María Aznar đã từng giữ chức Thủ tướng Tây Ban Nha giai đoạn 1996 - 2004
Ông Aznar, nhân vật chủ chốt trong đảng Nhân dân bảo thủ mà mình sáng lập và dẫn đầu trong suốt 13 năm, từng giữ chức thủ tướng Tây Ban Nha giai đoạn 1996-2004.
 
Cáo buộc cho ông Aznar được đưa ra sau khi thanh tra kết luận rằng khoản thu nhập trong năm 2011-2012 của ông đã được chuyển sang công ty Famaztella được thành lập bởi gia đình ông và vợ cựu thị trưởng Madrid, Ana Botella.
 
Bộ trưởng thuế Tây Ban Nha, Cristóbal Montoro, từ chối bình luận về vụ việc này. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ thanh tra thuế, các chi tiết rò rỉ được đăng tải trên trang web tin tức trực tuyến OKdiario là chính xác.
 
Hiện ông Aznar cũng chưa đưa ra bất kỳ ý kiến nào về vụ việc.
 
Ông Aznar đã từng công khai chỉ trích người kế nhiệm, Mariano Rajoy, và các bộ trưởng khác bao gồm cả ông Montoro về các vấn đề liên quan đến thuế.
 
Câu chuyện về cựu thủ tướng Aznar là một đòn tiếp theo nhằm vào chính phủ lâm thời của đảng Nhân dân bảo thủ (PP), ngay sau khi thị trưởng thành phố Granada, cũng thuộc PP, bị bắt cùng ngày 14/4 về tội tham nhũng.
 
Vấn đề tham nhũng đã khiến đảng PP phải chịu sự tức giận của dư luận công chúng. Kết quả là trong cuộc tổng tuyển cử hồi cuối tháng 12/2015, đảng PP đã mất 64 ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên theo kết quả thăm dò gần đây cho thấy ảnh hưởng của các vụ bê bối lên tình hình chính trị tại Tây Ban Nha không lớn như dự đoán ban đầu.
 
Thanh Hiền
(Theo The Guardian)