Đã tìm ra vắc-xin chống lại dịch Ebola

VSV-ZEBOV - Một loại vắc-xin chống lại dịch Ebola đã được nghiên cứu và đạt hiệu quả phòng ngừa virut Ebola 100% trong các cuộc thử nghiệm tại các ổ dịch ở Guinea.

VSV-ZEBOV - Một loại vắc-xin chống lại dịch Ebola đã được nghiên cứu và đạt hiệu quả phòng ngừa virut Ebola 100% trong các cuộc thử nghiệm tại các ổ dịch ở Guinea.

Thử nghiệm an toàn

Kết quả xét nghiệm ban đầu của loại vắc-xin này cho thấy, nó có hiệu quả cao, bảo vệ nhanh chóng 100% các trường hợp. “Đây là một nghiên cứu mang tính bước ngoặt”, TS. Michael Osterholm - Giám đốc Trung tâm truyền nhiễm Disease Research và chính sách tại Đại học Minnesota đã nhận xét.

Người đàn ông này được tiêm vắc-xin Ebola từ ngày 10/3/2015.
Người đàn ông này được tiêm vắc-xin Ebola từ ngày 10/3/2015.

Một người đàn ông tiêm chủng vào ngày 10/3/2015 tại một trung tâm y tế ở Conakry trong các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của vắc-xin VSV-EBOV chống lại virut Ebola. Vắc-xin này có hiệu lực trong vòng 10 ngày sau khi tiêm cho ông ta. “Đây là một sự phát triển rất hứa hẹn”, TS. Margaret Chan, Tổng Giám đốc của WHO cho biết. “Sự tín nhiệm cho Chính phủ Guinea, người dân sống trong các cộng đồng và các đối tác của chúng tôi trong dự án này. Một vắc-xin có hiệu quả sẽ là một công cụ rất quan trọng cho dịch Ebola hiện tại và tương lai”.

Mới đây, các thử nghiệm được tiến hành rộng trên 4.000 người với sự hợp tác của các nhà khoa học, các bác sĩ, các nhà tài trợ và các công ty dược.

Để kiểm tra xem liệu các vắc-xin này có hiệu quả bảo vệ không, các cụm dịch được lựa chọn ngẫu nhiên hoặc là chủng ngừa ngay lập tức hoặc là đợi 3 tuần sau khi khẳng định có Ebola. Trong số 2.014 người được chủng ngừa ngay lập tức, không có trường hợp nào nhiễm Ebola sau 10 ngày tiêm chủng - cho phép thời gian tăng khả năng miễn dịch. Đối với cụm tiêm chậm, đã có 16/2.380 bị nhiễm bệnh. Kết quả này được công bố trực tuyến trên tạp chí y khoa Lancet.

“Viên đạn bạc” chống Ebola

Borge Brende - Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy cho biết: “Có nhìn thấy những tác động tàn phá của Ebola trên cộng đồng mới thấy sự kinh khủng của nó. Nếu vắc-xin này có hiệu quả tốt, nó có thể là “viên đạn bạc” chống Ebola, giúp kiểm soát dịch bệnh này trong tương lai. Tôi muốn cảm ơn tất cả các đối tác đã góp phần để đạt được kết quả đáng ngạc nhiên này”.

Từ cuối năm 2013, khi đại dịch mới nhất bắt đầu ở Tây Phi đã có 27.600 trường hợp mắc Ebola, trong đó có hơn 11.000 trường hợp tử vong. Liberia đã phải chịu đựng điều tồi tệ nhất với hơn 4.800 trường hợp tử vong, mặc dù dịch bệnh đã có giảm hơn ở Sierra Leone và Guinea.

Một vắc-xin có hiệu quả có thể giúp kiểm soát dịch Ebola bằng cách ngăn chặn những người bị bệnh lây nhiễm cho những người xung quanh, cũng như bảo vệ những người có nguy cơ lây nhiễm cao như bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện và đội mai táng.

Các bác sĩ hy vọng vắc-xin Ebola sẽ bảo vệ nhiều người thông qua một hiện tượng gọi là “cộng đồng miễn dịch”, trong đó việc dùng vắc-xin phòng ngừa sẽ làm giảm số lượng virut trong môi trường, bảo vệ những người chưa có những miễn dịch.

Bertrand Draguez - Giám đốc y tế của Tổ chức bác sĩ không biên giới cho biết: “Quá nhiều người đã chết vì căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này và nó đã gây đau đầu cho nhân viên y tế do cảm thấy bất lực trước nó. Nhiều dữ liệu cần thiết cho chúng tôi biết làm thế nào hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, nhưng đây là một bước đột phá độc đáo”.

Draguez đề nghị tập trung vào một nhóm đối tượng người có nguy cơ cao nhất nhiễm Ebola sẽ được ưu tiên tiêm chủng hàng loạt, lưu ý rằng sự bùng phát của bệnh là trong các cộng đồng địa phương chứ không phải trên toàn quốc trong bất cứ nước nào.

VSV-ZEBOV dự kiến sẽ trở thành vắc-xin phòng virut Ebola đầu tiên trên thế giới được cấp phép.

Theo Sức khỏe và đời sống

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.