Đặc sắc cồng chiêng đồng bào Thổ

(Baonghean.vn) - Người Thổ ở Nghệ An sinh sống rải rác trên địa bàn các huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quế Phong. Tuy có nhiều dòng người Thổ khác nhau nhưng trong đời sống văn hóa họ lại có một nét chung, tôn vinh vũ điệu cồng chiêng.

Cồng chiêng của người Thổ gồm 4 chiếc, 3 chiếc được treo lên, 1 chiếc cầm tay. Cồng được đánh thành 3 nhịp: mới vào đánh nhịp chậm, sau 1 lúc đánh nhanh và cuối cùng khi mọi người đã hứng khởi thì đánh nhịp nhảy lên.
Cồng chiêng của người Thổ gồm 4 chiếc, trong đó 3 chiếc được treo lên, 1 chiếc cầm tay. Cồng được đánh thành 3 nhịp: mới vào đánh nhịp chậm, sau 1 lúc đánh nhanh và cuối cùng khi mọi người đã hứng khởi thì đánh nhịp nhảy lên. Với người Thổ ở Nghệ An, những dịp lễ hội, đám cưới hay ma chay… họ đều tổ chức đánh cồng chiêng từ đêm tới sáng. Nét văn hóa này đã truyền từ đời này sang đời khác trong cộng đồng người Thổ.
Trống được đánh kết hợp với cồng và khèn. Điều quan trọng khi đánh trống là phải kết hợp được cả điệu múa uyển chuyển
Trống được đánh kết hợp với cồng và kèn. Điều quan trọng khi đánh trống là phải kết hợp được cả điệu múa uyển chuyển.
Theo các già làng, cái khó luyện nhất trong nhạc cụ người Thổ là kèn. Người thổi kèn là người phải siêng năng và có tính nhẫn nại. Để hòa nhịp được với tiếng cồng và trống, anh Nguyễn Trung Thu (làng U – Nghĩa Thắng – Nghĩa Đàn) đã phải tập luyện trong suốt nhiều năm trời.
Theo các già làng, cái khó luyện nhất trong nhạc cụ người Thổ là kèn. Người thổi kèn là người phải siêng năng và có tính nhẫn nại. Để hòa nhịp được với tiếng cồng và trống, anh Nguyễn Trung Thu (làng U – Nghĩa Thắng – Nghĩa Đàn) đã phải tập luyện trong suốt nhiều năm.
2 nghệ nhân cồng chiêng của người Thổ: bà Vũ Thị Thanh và bà Nguyễn Thị Thân (Nghĩa Thắng – Nghĩa Đàn) cho hay, câu lạc bộ cồng chiêng của làng U đã được công nhận năm 2015 và đã tập hợp được 30 người để truyền lại cho con cháu.
Khi tiếng cồng, trống, chiêng đã ngân lên, mọi người vui vẻ nhảy múa theo vòng tròn. Người Thổ múa theo nhịp chậm, nhanh, vút của nhạc cụ. Khi tiếng nhạc vừa dứt, họ hát đối đáp với nhau. 2 nghệ nhân cồng chiêng của người Thổ: bà Vũ Thị Thanh và bà Nguyễn Thị Thân (Nghĩa Thắng – Nghĩa Đàn) cho hay, câu lạc bộ cồng chiêng của làng U đã được công nhận năm 2015 và đã tập hợp được 30 người để truyền lại cho con cháu.

Xem clip cồng chiêng của đồng bào Thổ:

.

 Đào Thọ

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.