Đại biểu HĐND đề nghị thực hiện lại khoản đóng góp xây dựng trường như trước

(Baonghean.vn) – Vấn đề “nóng” được các đại biểu tập trung thảo luận tại tổ 8 đó là mức tăng học phí và khoản thu vận động xã hội hóa của nhà trường đối với phụ huynh. 

Tổ 8 có 12 đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và các địa biểu khách mời. Ông Nguyễn Tử Phương – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh điều hành phiên thảo luận tổ.

Có 11 vấn đề được nêu lên ở phiên thảo luận tổ Tổ 8.
Có 11 vấn đề được nêu lên ở phiên thảo luận tổ Tổ 8.

Tại tổ 8, trong phiên thảo luận tổ đã có 12 đại biểu tham gia ý kiến phát biểu. Các ý kiến phát biểu tập trung vào 11 vấn đề lớn, đó là:  Mức tăng học phí đề xuất hơi cao so với mức thu nhập người dân; Vấn đề dạy thêm và học thêm đang còn gây bức xúc cho nhân dân; Cần làm rõ tiến độ hoàn trả nợ các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của các đơn vị; Tình trạng xâm canh, xâm cư diễn ra ở nhiều nơi; Xây dựng các giải pháp phát triển kinh tế hộ, tạo công ăn việc làm tại chỗ.

Các đại biểu đề nghị rà soát quá trình
Các đại biểu đề nghị rà soát quá trình "trả nợ" của các đơn vị nợ tiêu chí nông thôn mới.

Các đại biểu đề nghị cần có nghị quyết, chương trình hành động đối với việc bảo vệ môi trường; Nghiên cứu dự báo sớm tác động môi trường từ Bãi rác thải Nghi Yên (Nghi Lộc) đối với sông Cấm, thị xã Cửa Lò trong 5-10 năm nữa;  Bổ sung thêm đánh giá và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm ở khu vực Hợp tác xã; Xem xét vấn đề thu hồi đất cần đảm bảo sự phát triển hài hòa của nông nghiệp; Cần nghiên cứu cải cách hành chính để kêu gọi, hỗ trợ đầu tư.

Nhiều ý kiến phát biểu xung quanh vấn đề mức tăng học phí và xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất nhà trường. Giờ học của học sinh tiểu học xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.
Nhiều ý kiến phát biểu xung quanh vấn đề mức tăng học phí và xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất nhà trường. Giờ học của học sinh tiểu học xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Vấn đề “nóng” được các đại biểu tập trung thảo luận tại tổ 8 đó là mức tăng học phí và khoản thu vận động xã hội hóa của nhà trường đối với phụ huynh.

Đại biểu Đinh Thị An Phong (Huyện Nghi Lộc) đề nghị: “Mức thu học phí đề nghị tăng lên như vậy là cao so với mức thu nhập của người dân, trong khi tình hình kinh tế nói chung gặp nhiều khó khăn; Đề nghị nếu có tăng thì tăng từ từ và hợp lý”.

Đại biểu Bùi Đình Long (Quỳnh Lưu) đề xuất: Việc xã hội hóa cơ sở vật chất trong các nhà trường có nơi thực hiện dễ dàng, có nơi thực hiện khó khăn. Ở những nơi khó khăn thì chưa thực hiện đúng tinh thần tự nguyện. Việc quản lý nguồn thu này có nhiều bất cập. Nên có phương án thay thế đó là thực hiện lại khoản đóng góp xây dựng trường như trước đây”.

Xem clip thảo luận tổ 8:

Thanh Sơn

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.