Đại biểu Quốc hội hiến kế ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn ở các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm khi bàn về giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội nhiệm kỳ 2011-2015 và thời gian tới.

Chiều 21/3 Quốc hội làm việc tại hội trường
 Quốc hội làm việc tại hội trường

Thảo luận tại tổ sáng nay (24/3), nhiều đại biểu Quốc hội đề cập tới thực trạng hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Một số đại biểu cho rằng cơ quan chức năng dự báo chưa tốt tình hình thiên tai; chưa có phương án phòng hạn, mặn bài bản mà hiện nay mới chỉ dừng lại ở biện pháp tình thế.

Trước đó liên quan đến lĩnh vực phòng chống thiên tai, báo cáo của Chính phủ cũng chỉ ra hạn chế, đó là chất lượng dự báo, nguồn lực và khả năng phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu chưa đáp ứng yêu cầu. Tình trạng ngập úng ở một số thành phố lớn chậm được khắc phục. Hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở ven biển, ven sông diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Về giải pháp cho vấn đề này, đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn TPHCM) đề nghị cơ quan chuyên môn nghiên cứu các giải pháp ngăn hạn, mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long bằng các giải pháp chuyển đổi nhanh cơ cấu cây trồng, chuyển từ trồng lúa sang nuôi thủy sản hoặc nghiên cứu giống lúa có thể trồng ở nước nhiễm mặn.

Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) đề nghị khôi phục mức độ che phủ rừng cũng như xây dựng một số đập nước lớn ở các vùng trên cả nước để tích nước dùng cho mùa khô hạn.

Đồng thời, các ý kiến đều nhấn mạnh tới việc Chính phủ phải tập trung khuyến khích, phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. “Phát triển công nghệ cao là đòi hỏi cấp bách với các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa”, đại biểu Lê Thanh Hải, đoàn TPHCM nói.

Đại biểu này cho rằng: “Làm công nghiệp công nghệ cao thì khó nhưng làm nông nghiệp công nghệ cao thì không khó. Con giống, công nghệ bảo quản, chế biến sâu, chế biến tinh không phải là chúng ta không làm được”.

Giải pháp đưa ra là trước hết phải phát huy tối đa đội ngũ khoa học trong nông nghiệp kỹ thuật cao, thu hút chuyên gia là Việt kiều ở nhiều nước tiên tiến - coi đây là mũi nhọn đột phá để phát triển kinh tế.

Còn đại biểu Đỗ Văn Đương thì cho rằng doanh nghiệp tư nhân phải là nòng cốt trong việc tham gia đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao có sự liên kết sản xuất với các hộ nông dân. “Ta phải học và nhận chuyển giao công nghệ của Nhật Bản, Israel, biến các vùng hạn hán thành vùng màu mỡ, sinh lợi nhuận”.        

Theo Chinh phu.vn

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.