Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu kiến nghị Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến đất đai, chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp xóm; người cao tuổi...

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng 3/10, các đại biểu Quốc hội: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu ảnh 1
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều kiến nghị liên quan đến dân sinh

Mở đầu cuộc tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Hiền đã thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10/2022.

Cụ thể, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật. Bao gồm Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu ảnh 2

Các đại biểu Quốc hội tham gia tiếp xúc cử tri tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Ảnh: Mai Hoa

Kỳ họp cũng sẽ xem xét thông qua 3 nghị quyết, gồm Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, kỳ họp sẽ cho ý kiến vào 7 dự án luật; đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội và nhân sự thuộc thẩm quyền.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu ảnh 3

Lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Diễn Châu tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp đó, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, nhiều cử tri đã kiến nghị, đề xuất nhiều ý kiến, nguyện vọng. Vấn đề được cử tri quan tâm nhất là công tác quản lý đất đai và giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực này.

Các cử tri Trần Trọng Nghĩa (xóm 6) và Phạm Mạnh Thường (xóm 8) phản ánh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp cho người dân hiện nay còn chậm, thủ tục phức tạp, như khi thực hiện chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế bắt buộc phải có xác minh, công nhận của tất cả các thành viên trong gia đình, trong khi đó, nhiều gia đình có con em đi học tập và lao động ở nước ngoài, gây khó khăn cho người dân. Vì vậy, đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu tháo gỡ theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện nhất cho người dân.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu ảnh 4

Cử tri Trần Minh Chu (xóm 4) đề xuất quan tâm chế độ cho phó chủ tịch các đoàn thể cấp xã. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng phản ánh việc quản lý đất được quy hoạch và đất thuộc hành lang an toàn giao thông, đất được chuyển đổi cấp cho người dân; giải pháp sử dụng đất sản xuất nông nghiệp…

Một số cử tri phản ánh dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn xã Diễn Yên đang đặt ra một số khó khăn trong sinh hoạt của người dân, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm xử lý liên quan đến hệ thống thoát nước, xây dựng đường gom dân sinh, một số diện tích đất nông nghiệp không đảm bảo nước sản xuất lúa.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu ảnh 5

Đồng chí Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình một số vấn đề về thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều cử tri kiến nghị các cấp nghiên cứu có chế độ hỗ trợ đối với các chức danh hoạt động trong hệ thống chính trị cấp xã, cấp xóm, gồm phó chủ tịch các đoàn thể cấp xã và chi hội phó các thôn, xóm; giảm độ tuổi được hưởng chế độ người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi; chăm lo giải quyết tồn đọng các chế độ cho người có công kịp thời.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng một số công trình, đường giao thông trên địa bàn.

Quan tâm giải quyết và trả lời trực tiếp kiến nghị cử tri

Sau kiến nghị, phản ánh của cử tri, lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh và huyện Diễn Châu đã trực tiếp trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Kết thúc hội nghị tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tiếp thu các ý kiến phản ánh, đề xuất từ phía cử tri và khẳng định sẽ tổng hợp, nghiên cứu kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xử lý.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Diễn Châu ảnh 6
Đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An trực tiếp giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh đánh giá cao vai trò hoạt động của đội ngũ hoạt động không chuyên trách cấp xã, đặc biệt ở cấp xóm, có nhiều công việc của người dân, cán bộ xã, huyện chưa có mặt thì cán bộ xóm đã có mặt kịp thời chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người dân. Liên quan đến kiến nghị về chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp xóm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phản ánh đến Quốc hội và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu; hiện tại đã có ý kiến đề xuất Chính phủ nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 34, tạo cơ sở pháp lý cho các địa phương thực hiện.

Về những bất cập trong quản lý đất đai và thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cũng đã được Quốc hội tiếp thu và tiếp tục cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 này.

Làm rõ thẩm quyền và trách nhiệm của các sở, ngành cấp tỉnh và địa phương trong giải quyết một số kiến nghị cụ thể của cử tri, đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh đề nghị các sở, ngành cấp tỉnh sau hội nghị này cần phối hợp với huyện Diễn Châu để giải quyết và trả lời trực tiếp đến từng cử tri liên quan đến giải quyết chế độ, chính sách cho người có công; thực hiện chế độ hỗ trợ tiền điện cho người nghèo; chế độ cho người cao tuổi; bất cập trong đầu tư xây dựng các công trình, hạ tầng…

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.