Đại hội đại biểu Hội Cựu giáo chức Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công tốt đẹp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 29/12, Đại hội đại biểu Hội Cựu giáo chức Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 chính thức khai mạc.

Về dự đại hội có ông Phó Xuân Phương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Cựu giáo chức.
Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ. Tham dự đại hội có 105 thầy, cô giáo là những cựu giáo chức, đại diện cho hơn 20.100 hội viên của Hội Cựu giáo chức trong toàn tỉnh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Mỹ Hà

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Mỹ Hà

Hội Cựu giáo chức Nghệ An chính thức được thành lập vào năm 2007. Sau 15 năm, từ 8 hội cấp huyện, đến nay đã có 21 hội cấp huyện và 2 hội trực thuộc, 420 xã, phường, thị trấn đã có tổ chức hội với 399 Hội Cựu giáo chức cơ sở.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Cựu giáo chức Nghệ An đã phát huy vai trò, năng lực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị của địa phương. Tổ chức hội các cấp đã quan tâm, góp phần tích cực chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên. Đặc biệt, các hội cấp xã đã có nhiều giải pháp nâng cao Quỹ tình nghĩa lên 6,77 tỷ đồng; 575 hội viên được vay vốn từ quỹ với số tiền 4,78 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Mỹ Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Mỹ Hà

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Cựu giáo chức với ngành Giáo dục từ tỉnh xuống tận các cơ sở, các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động để giúp đỡ các em học sinh như mở lớp dạy thêm miễn phí, trao quà hỗ trợ học sinh nghèo, góp tiền ủng hộ Quỹ Khuyến học…

Hiện tại, hơn 3.670 hội viên đang tham gia làm công tác Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở cấp cơ sở và dưới cơ sở - đây là sự đóng góp thiết thực của các cựu giáo chức vào công tác xây dựng hệ thống chính trị ở các địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Phương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Cựu giáo chức tặng Cờ thi đua cho Hội Cựu giáo chức tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Nguyễn Xuân Phương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Cựu giáo chức tặng Cờ thi đua cho Hội Cựu giáo chức tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Từ những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội Cựu giáo chức Nghệ An đặt ra phương hướng "Đoàn kết, trí tuệ, nêu gương, trách nhiệm"; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan quản lý hội; phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của tổ chức hội và truyền thống tốt đẹp của nhà giáo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và xây dựng tổ chức hội vững mạnh; bảo về quyền, lợi ích hợp pháp và góp phần chăm lo đời sống của hội viên, gắn bó hội viên với tổ chức hội; tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm để góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục trên địa bàn Nghệ An; gương mẫu, trách nhiệm tham gia công tác xã hội của địa phương, của cộng đồng dân cư nhằm góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày một vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của cán bộ, hội viên Hội Cựu giáo chức tỉnh nhà.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển về tổ chức, Hội Cựu giáo chức Nghệ An đã phát huy vai trò là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, có nhiều hoạt động góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; vận động hội viên phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, năng lực trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp của giáo chức, tiếp tục góp phần thực hiện chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tặng bức trướng của UBND tỉnh cho Hội Cựu giáo chức tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tặng bức trướng của UBND tỉnh cho Hội Cựu giáo chức tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Tặng Bằng khen của Trung ương Hội Cựu giáo chức cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Tặng Bằng khen của Trung ương Hội Cựu giáo chức cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị cần đưa hoạt động Hội vào chiều sâu và chất lượng theo phương hướng Đại hội đã đề ra; các cấp Hội cần bàn bạc, thảo luận kỹ và có sự lựa chọn nội dung, phương thức hoạt động sao cho phù hợp, thiết thực...

Bên cạnh đó, các cấp Hội cần tiếp tục quan tâm, chăm sóc tốt hơn đời sống tinh thần và vật chất cho các hội viên. Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần phải quán triệt và nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội Cựu giáo chức để thường xuyên cổ vũ, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động có hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng chương trình phối hợp và tạo điều kiện cho Hội hoạt động thường xuyên hơn, cụ thể hơn, có thể "đặt hàng" các đề tài nghiên cứu khoa học, phản biện xã hội về một số vấn đề phức tạp, vấn đề mới của ngành... để hoạt động của ngành Giáo dục và Đào tạo ngày càng phát triển vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ chức Hội.

Đại hội đã bầu 29 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Cựu giáo chức Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ông Đậu Văn Đình tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh.

Tại đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Hội Cựu giáo chức tỉnh bức trướng của UBND tỉnh với dòng chữ "5 năm đoàn kết, tâm huyết, trí tuệ góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh Nghệ An (2017-2022)".

Ban Chấp hành Hội Cựu giáo chức tỉnh, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt đại hội. Ảnh: Mỹ Hà

Ban Chấp hành Hội Cựu giáo chức tỉnh, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt đại hội. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, Trung ương Hội Cựu giáo chức cũng tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn diện cho Hội Cựu giáo chức tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, đã tặng 15 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân vì có thành tích trong xây dựng hội.

UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng đã tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc trong nhiệm kỳ./.

tin mới

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...