Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022– 2027 thành công tốt đẹp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Phát biểu tại đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022– 2027, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh khẳng định, nhiệm kỳ qua Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đoàn khối đã tạo nên những dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả. 
Ngày 8/7, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Dự đại hội có các đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An; đại diện Đoàn Khối Cơ quan Doanh nghiệp hai tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và đại diện các cơ quan, đơn vị, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 1

Ngày 8/7, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Dự đại hội có các đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An; đại diện Đoàn Khối Cơ quan Doanh nghiệp hai tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và đại diện các cơ quan, đơn vị, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Khẳng định vai trò tiên phong, đổi mới trong hoạt động đoàn

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiện có 35 cơ sở Đoàn trực thuộc với gần 1.200 đoàn viên.

Nhiệm kỳ qua, với những nỗ lực của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VII đã được triển khai sâu rộng và thực hiện có hiệu quả, có bước phát triển mới về chất lượng, đa dạng và phong phú các loại hình đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022– 2027. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 2

Các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022– 2027. Ảnh: Thanh Quỳnh

Những phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ toàn khối đã được triển khai sôi nổi, rộng khắp và thiết thực, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Cụ thể, phong trào hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ Đoàn Khối đã tổ chức và tham gia 15 đợt hiến máu tình nguyện thu được gần 2.500 đơn vị máu; tổ chức 14 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 8.000 đối tượng; tổ chức 25 chương trình “Bát cháo tình thương” phát hơn 2.500 suất cơm, cháo miễn phí tại các bệnh viện, trung tâm điều trị.

Đồng chí Nguyễn Công Minh – Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu khai mạc phiên thứ 2 Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Công Minh – Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu khai mạc phiên thứ 2 Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được triển khai thường xuyên, hiệu quả thu hút đông đảo đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng và được dư luận xã hội đánh giá cao. Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 5 nhà tình nghĩa; tổ chức thăm hỏi, tặng 825 suất quà giá trị trên 3 tỉ đồng cho các gia đình chính sách, hộ khó khăn.

Đồng chí Võ Thu Giang - Bí thư Chi đoàn Báo Nghệ An trình bày tham luận tại đại hội. Ảnh Thanh Quỳnh ảnh 4
Đồng chí Võ Thu Giang - Bí thư Chi đoàn Báo Nghệ An trình bày tham luận tại đại hội. Ảnh Thanh Quỳnh

Công trình thanh niên Đổi máy tính cũ trao tri thức mới đã vận động được 182 máy tính để bàn và máy tính hỗ trợ xây dựng phòng học tin học cũng như trực tiếp hỗ trợ cho sinh viên, học sinh. Hỗ trợ xây dựng 14 thư viện và 4 công trình hỗ trợ chăm sóc thiếu niên, nhi đồng (thư viện, sân chơi trẻ em, đảm nhận chăm sóc thiếu nhi) tại các địa bàn vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đặc thù tôn giáo.

Tại phiên thứ hai, Đại hội có 147 đại biểu đại diện cho 1.200 đoàn viên đến từ các cơ sở đoàn của Khối Các cơ quan tỉnh tham dự. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 5

Tại phiên thứ hai, Đại hội có 147 đại biểu đại diện cho 1.200 đoàn viên đến từ các cơ sở đoàn của Khối Các cơ quan tỉnh tham dự. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các đại biểu dự đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 6

Các đại biểu dự đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đoàn khối đã giới thiệu 1.358 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 876 đồng chí được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, chiếm trên 85% toàn Đảng bộ.

Những kết quả đó đã khẳng định được vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương; góp phần tích cực vào những kết quả quan trọng của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, đã được Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An ghi nhận, khen thưởng và biểu dương nhiều năm liên tục.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trao tặng bức trướng cho Đoàn Chủ tịch. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trao tặng bức trướng cho Đoàn Chủ tịch. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại phiên làm việc thứ nhất, Đại hội đã tiến hành thông qua chương trình, nội quy và quy chế và làm việc của Đại hội. Thông qua dự thảo báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nhiệm kỳ 2017 - 2022; thông qua báo cáo kiểm điểm BCH khóa 7, nhiệm kỳ 2017- 2022; bầu BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan tỉnh lần thứ 8, nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 23 đồng chí; thông qua Đề án nhân sự đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tại phiên làm việc thứ 2, Đại hội thông qua báo cáo kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2022 - 2027. Bầu Bí thư Đoàn khối nhiệm kỳ 2022 - 2027; Bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Thông qua dự thảo Nghị quyết nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 8

Đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tiếp tục xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh và phát triển toàn diện

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh khẳng định, nhiệm kỳ qua Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng trong các mặt hoạt động, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên.

Các phong trào hành động cách mạng của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã tạo được những dấu ấn tốt trong đời sống xã hội với nhiều công trình, mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 9

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh cũng thẳng thắn nêu rõ một số lực cản khiến cho tuổi trẻ của khối chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo vốn có của mình.

Cụ thể, độ tuổi tham gia sinh hoạt Đoàn có xu hướng tăng, áp lực chuyên môn ngày càng lớn, Đoàn Khối vẫn chưa có nhiều giải pháp thiết kế nội dung sinh hoạt cho phù hợp nhu cầu và đặc điểm của cán bộ, công chức, viên chức trẻ hiện nay.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành đã có nhiều cố gắng trong việc khai thác không gian mạng để tổ chức hoạt động. Tuy nhiên, việc này chưa thực sự đồng bộ ở cấp cơ sở, đặc biệt là công tác nắm bắt và định hướng tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên khi sử dụng mạng xã hội; Kỹ năng hội nhập, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, làm chủ công nghệ tuy có những nét nổi bật nhưng chưa thực sự lan tỏa trong toàn Đoàn.

Các đại biểu tiến hành biểu quyết tại đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 10

Các đại biểu tiến hành biểu quyết tại đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Để vượt qua lực cản, phát huy tối đa vai trò của tuổi trẻ đoàn khối, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi mong muốn đội ngũ đoàn viên Khối Các Cơ quan tỉnh hãy nuôi khát vọng và dám thực hiện khát vọng. Hãy luôn thúc đẩy bản thân sáng tạo để bứt phá với phương châm “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh” theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, cần sâu sát cơ sở, lắng nghe nhiều hơn những bức xúc, nguyện vọng của người dân để củng cố kinh nghiệm thực tiễn. Từ đó mạnh dạn tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cơ chế, chính sách nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19; trên cơ sở vận dụng Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Các đại biểu bỏ phiếu tại đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 11

Các đại biểu bỏ phiếu tại đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tổ chức Đoàn cần trở thành người bạn thực sự của thanh niên. Trước tình hình mới, mỗi cán bộ Đoàn cần chủ động, kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, biết những điều thanh niên cần, hướng dẫn thanh niên vào việc làm có ích.

Việc chăm lo Đoàn Thanh niên là trách nhiệm của Đảng bởi Đảng muốn có đội ngũ kế thừa thì cần phát hiện, chăm lo, rèn luyện, thử thách, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ; tạo điều kiện cho hoạt động phong trào để có cán bộ trẻ trưởng thành từ thực tiễn phong trào hành động cách mạng. Từ mục đích đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và cấp ủy Đảng trong các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh thường xuyên giao nhiệm vụ bằng công việc cụ thể để thử thách; cùng nghe để gỡ khó; cùng tham gia để cảm nhận; cùng tìm hiểu để thu hẹp khoảng cách thế hệ với lớp trẻ.

Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 12

Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An đề nghị mỗi đoàn viên thanh niên cần xác định mục đích, lý tưởng, động cơ phấn đấu đúng đắn. Trước những thách thức mới từ thực tiễn, đội ngũ đoàn viên cần đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thật sự là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện việc khó, việc đổi mới, đột phá của cơ quan, đơn vị.

Với tinh thần “Đoàn kết - bản lĩnh - xung kích - sáng tạo - phát triển” Bí thư Tỉnh đoàn tin tưởng Đoàn Khối Các Cơ quan tỉnh sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.