Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Thanh Quỳnh - Đình Tuyên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 

Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Lê Văn Lương - người vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An nhiệm kỳ mới để có đánh giá tổng quan về Đại hội và các hoạt động hướng về bà con vùng lũ.

PV: Đại hội Đoàn toàn tỉnh diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương của tỉnh đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Vậy các đại biểu đã có những hoạt động nào để hướng về bà con vùng lũ?

Đồng chí Lê Văn Lương: Trong những ngày qua, mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh rơi vào tình trạng ngập lụt. Nhiều người già neo đơn, gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đã bị ảnh hưởng hết sức nặng nề. Nắm được tình hình đó, trước ngày Khai mạc Đại hội, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An đã trực tiếp có mặt tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu để trực tiếp hỗ trợ bà con nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 1

Đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng các Đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 tiến hành ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Song song với nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại hội, tổ chức Đoàn các cấp, đặc biệt là ở những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ đã kịp thời vào cuộc, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội trực tiếp hỗ trợ người dân. Các hoạt động di dời tài sản, vật nuôi, cung cấp nước sạch, nhu yếu phẩm cho người dân đã phần nào giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Sau khi nước rút, lực lượng này sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Thống kê sơ bộ đã có hơn 6.000 đoàn viên, thanh niên tham gia hiệu quả hoạt động này.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 2
Trước khi diễn ra các nội dung quan trọng của Đại hội, các đại biểu đã tiến hành quyên góp ủng hộ các địa phương chịu thiệt hại lớn do mưa lũ. Ảnh: Đình Tuyên

Đặc biệt, trong 2 ngày diễn ra Đại hội, sau lễ phát động quyên góp, ủng hộ cho người dân vùng lũ của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An, các đại biểu tham dự Đại hội đã ủng hộ được số tiền hơn 60 triệu đồng.

Số tiền này sau Đại hội sẽ được tổ chức Đoàn trao tận tay cho những hoàn cảnh khó khăn đang phải gánh chịu hậu quả của mưa lũ. Đây là hoạt động nhân văn của tuổi trẻ Nghệ An hướng về cộng đồng, xã hội.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 3

Ngay sau Đại hội, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn cùng đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An và một số đơn vị doanh nghiệp đồng hành đã thăm hỏi, hỗ trợ ba em nhỏ mất bố mẹ trong đợt mưa lũ ngày 29/9 vừa qua. Số tiền quyên góp từ Đại hội sẽ được trao đến tay các hoàn cảnh khó khăn khác trong thời gian sớm nhất. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 4

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương có mặt trực tiếp tại huyện Quỳnh Lưu - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng mưa lũ nặng nề nhất để trao tận tay nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

PV: Ngoài hoạt động nhân văn thích ứng với điều kiện thực tiễn bằng hoạt động quyên góp, ủng hộ cho người dân vùng lũ thì đồng chí có thể cho biết thêm những nét mới trong Đại hội lần này?

Đồng chí Lê Văn Lương: Đây là Đại hội Đoàn toàn tỉnh đầu tiên được tổ chức không giấy, không hoa tươi. Với sự đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, toàn bộ tài liệu đại hội (Chương trình, dự thảo các báo cáo, sơ đồ chỗ ngồi, hồ sơ đại biểu, lịch trình, các diễn đàn tham luận, danh sách phòng nghỉ, triển lãm ảnh nhiệm kỳ,…) được xây dựng trên nền 1 website có đường dẫn là 1 mã QR được in ở thẻ đại biểu. Đại biểu dùng máy tính bảng, điện thoại thông minh thực hiện quét mã sẽ tiếp cận được tất cả các nội dung.

Đại hội điểm danh bằng mã QR: Thẻ đại biểu được in mã QR, khi qua cổng đón tiếp đại biểu quét mã, hệ thống máy tính sẽ hiển thị thông tin đại biểu lên màn hình chính và báo cáo tổng hợp số lượng về Ban Thẩm tra tư cách đại biểu.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm phiếu: Tỉnh đoàn đặt hàng viết 1 ứng dụng nhập liệu tính toán kết quả kiểm phiếu và tự động xuất file Biên bản kiểm phiếu, danh sách kết quả kiểm phiếu, file kết quả trình chiếu, tiết kiệm thời gian kiểm phiếu khoảng 25 phút. Đồng thời ứng dụng công nghệ led trong minh họa chương trình nghệ thuật chào mừng, triển lãm không gian sáng tạo, chiếu phóng sự… đã khiến cho các nội dung sinh động, gần gũi và nâng cao hiệu quả tiếp cận.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 5

Các đại biểu quét mã QR để điểm danh và nhận tài liệu Đại hội. Ảnh: Đình Tuyên

PV: Nhìn lại nhiệm kỳ qua, theo đồng chí để hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đạt được kết quả nổi bật, thực chất, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia thì chúng ta cần phải làm gì?

Đồng chí Lê Văn Lương: Có thể nói rằng, nhiệm kỳ 2017 - 2022 là nhiệm kỳ hết sức đặc biệt bởi đã có hơn 2 năm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An phải thích ứng linh hoạt với việc phòng chống đại dịch Covid-19 và song song với đó là thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và của công tác Đoàn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã có nhiều bước chuyển biến tích cực, sáng tạo, với nhiều mô hình, cách làm đạt hiệu quả cao.

Điều chúng tôi nhận thấy sau những kết quả đã đạt được rõ ràng nhất đó chính là việc cần phải bám sát với những chủ trương, kế hoạch, chương trình hành động đã đề ra từ các cấp bộ đoàn trung ương đến địa phương, các chương trình, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh cho đến các huyện, xã. Bởi hoạt động của đoàn luôn phải gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như các ban, ngành, đoàn thể.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 6
Nhiệm kỳ qua lực lượng tuổi trẻ Nghệ An đã hiến hơn 91.000 đơn vị máu để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Website Hiến máu tình nguyện được Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ triển khai đã góp phần thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia đông đảo. Ảnh tư liệu: Tỉnh đoàn Nghệ An

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục theo tình hình mới. Nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0, nhiều hình thức tương tác đã xuất hiện thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh, thiếu nhi. Nếu chúng ta không đổi mới thì sẽ bị lạc hậu, sẽ không theo kịp với xu thế và không nắm bắt được những tâm lý, sở thích của đại bộ phận thanh, thiếu nhi.

Các hoạt động của Đoàn cũng cần phải thiết thực, xuất phát từ nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, phát huy mạnh mẽ tính sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện và hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, tự khẳng định và phát triển bản thân.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 7

Trong nhiệm kỳ qua, khi tỉnh nhà phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh thì lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn xung kích phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp để triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ. Ảnh tư liệu Tỉnh đoàn Nghệ An

Ngoài ra, việc xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết và gắn bó với thanh niên, đội ngũ cán bộ đoàn sáng tạo, xung kích, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó là điều hết sức cần thiết trong thời đại ngày nay. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, sự cạnh tranh vị trí việc làm… đòi hỏi lực lượng đoàn viên, thanh niên cần phải không ngừng nỗ lực vươn lên. Điều chúng tôi cảm nhận được rõ nét nhất trong giai đoạn vừa qua, đó chính là càng khó khăn càng khơi dậy ý chí quyết tâm vươn lên của thanh niên. Đó là nguồn sức mạnh vô hình mà chúng ta cần phải khai phá.

Chưa kể đến việc chúng ta cũng cần đầu tư chiều sâu, hướng về cơ sở, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề bức xúc của thanh niên. Coi trọng mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên và không ngừng mở rộng, duy trì các mối quan hệ nhằm thu hút các nguồn lực của xã hội phục vụ cho công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 8

Trước yêu cầu của tình hình mới, các cơ sở Đoàn đã thành lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác chuyển đổi số cho người dân một cách tận tình, hiệu quả. Ảnh tư liệu Thành đoàn Vinh

PV: Được biết nhiệm kỳ lần này, Đại hội đã thống nhất xác định chủ đề của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh là “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác; xây dựng Đoàn vững mạnh; khơi dậy khát vọng, trí tuệ, sức trẻ, tinh thần xung kích, vượt khó của thanh niên xứ Nghệ; Đoàn kết, Khát vọng, Sáng tạo, Phát triển góp sức trẻ xây dựng Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá của cả nước”. Đồng chí có thể cho biết, để thực hiện được những nội dung đó thì tuổi trẻ Nghệ An cần phải làm gì?

Đồng chí Lê Văn Lương: Tuổi trẻ Nghệ An đã đề ra 12 chỉ tiêu trên các mặt, lĩnh vực công tác Đoàn về công tác giáo dục, tuyên truyền; triển khai thực hiện các phong trào cách mạng; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và Đoàn tham gia xây dựng tổ chức, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ ảnh 9
Tham dự Đại hội có 59 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 17,2% tổng số đại biểu. Ảnh: Đình Tuyên

Để đạt được những chỉ tiêu đã đề ra, Đại hội xác định có 4 khâu đột phá mà các cấp bộ, đoàn trong toàn tỉnh sẽ phải tập trung, nhằm sớm tạo ra những chuyển biến rõ nét. Đó là phải phát huy thanh niên tham gia cải cách hành chính, trong đó tập trung vào chuyển đổi số và nâng cao đạo đức công vụ trong cán bộ, công chức trẻ. Đồng thời cổ vũ tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên tỉnh Nghệ An; Đẩy mạnh phong trào học tập ngoại ngữ trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn đội ngũ cán bộ đoàn các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Dù trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị, xã hội có nhiều diễn biến khó lường, những chỉ tiêu mà tuổi trẻ tỉnh nhà đề ra có thể gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng, với sự đoàn kết, đồng lòng cùng với sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ các cấp, hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh sẽ gặt hái được nhiều thành công.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.