Đại hội dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022 - 2027

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 18/12, tại thành phố Vinh đã diễn ra Đại hội đại biểu dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022 - 2027. 
Dự đại hội có đồng chí: Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Viết Đường, Huỳnh Thanh Điền; Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền - Chủ tịch Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam; đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh và các đơn vị liên quan. Cùng dự đại hội có 300 đại biểu là các cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An và đại diện Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 1
Dự đại hội có đồng chí: Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Viết Đường, Huỳnh Thanh Điền; Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền - Chủ tịch Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam; đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh và các đơn vị liên quan. Cùng dự đại hội có 300 đại biểu là các cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An và đại diện Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Theo các tài liệu lịch sử, họ Hoàng đã có mặt trong cộng đồng dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm.

Tại Nghệ An, các phái hệ Hoàng – Huỳnh được hình thành với 6 nguồn gốc chính. Cụ thể, nguồn gốc thứ nhất, có xuất xứ bản địa tại Nghệ An gắn liền với phái hệ họ Hoàng Tá Thốn ở Diễn Vạn (Diễn Châu). Thứ hai, từ tỉnh Hưng Yên di cư vào, gắn liền với phái hệ họ Hoàng Bá, Hoàng Nghĩa ở Nam Đàn và Hưng Nguyên. Thứ ba, từ nguồn gốc Quảng Trị ra gắn liền với phái hệ họ Hoàng Đăng ở xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên. Thứ tư, nguồn gốc từ họ Mạc chuyển sang gắn liền với 32 chi họ Hoàng ở các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Yên Thành, Nam Đàn, thành phố Vinh. Thứ năm, nguồn gốc từ Giang Hạ, Trung Quốc sang gắn liền với phái hệ họ Hoàng ở xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu. Thứ sáu, có các dòng họ chưa tìm ra nguồn gốc của mình do thất lạc hoặc hư hỏng gia phả. Đối với dòng họ Huỳnh là từ các tỉnh phía Nam di cư ra miền Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Trương Thiết Hùng tặng hoa cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 2
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Trương Thiết Hùng tặng hoa cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh
Chủ tịch Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam tặng hoa cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 3

Chủ tịch Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam tặng hoa cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Như vậy, về nguồn gốc, cơ bản các dòng họ Hoàng – Huỳnh có nguồn gốc từ trong nước, chỉ có một số ít chi họ từ Trung Quốc sang. Điều này cho thấy, tính bản địa của dòng họ Hoàng – Huỳnh là rất lớn. Trong đó, dòng họ cụ Hoàng Tá Thốn ở huyện Diễn Châu và huyện Yên Thành có lịch sử hơn 700 năm.

Theo thống kê, dòng họ Hoàng – Huỳnh trên cả nước chiếm hơn 5% dân số, tương đương 5 triệu người. Ở Nghệ An, dòng họ Hoàng – Huỳnh chiếm gần 6% dân số, tương đương với khoảng hơn 16 vạn người, phân bố trên 21 huyện, thành, thị của tỉnh. Trong đó, các địa bàn phân bố nhiều như thành phố Vinh 15.552 nhân khẩu; huyện Quỳnh Lưu 13.218 nhân khẩu; huyện Diễn Châu 20.976 nhân khẩu; huyện Yên Thành 13.181 nhân khẩu. Các huyện miền núi như Nghĩa Đàn 8.314 nhân khẩu; Con Cuông 1.104 nhân khẩu; Quỳ Hợp 4.905 nhân khẩu…

Người con tiêu biểu của dòng họ Hoàng trên đất Nghệ An đó là vị tướng Hoàng Tá Thốn với chiến thắng lẫy lừng trong trận đánh Bạch Đằng năm Mậu Tý. Ông được Vua Trần Nhân Tông phong là "Sát Hải Chàng Lại Đại tướng quân", ban tước “Minh Tự” làm tướng thống lĩnh các đạo thủy binh coi giữ 12 cửa biển, bảo vệ vùng duyên hải.

Các đồng chí: Hoàng Viết Đường - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Hoàng Thanh Bình, nguyên Trưởng Đoàn Luật sư Nghệ An phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 4
Các đồng chí: Hoàng Viết Đường - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Hoàng Thanh Bình, nguyên Trưởng Đoàn Luật sư Nghệ An phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Dòng họ Hoàng – Huỳnh dù ở thời đại nào cũng luôn mang trong mình lòng tự tôn dân tộc để lập nên nhiều chiến tích vẻ vang. Trong đó, vào thời đại Hồ Chí Minh, những người con họ Hoàng đã nêu cao tinh thần cách mạng để chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Thống kê tại Nghệ An có trên 120 người con của họ Hoàng - Huỳnh được công nhận lão thành cách mạng; có hơn 200 người được công nhận là cán bộ tiền khởi nghĩa và hàng chục ngàn lượt người con họ Hoàng - Huỳnh tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Trong số đó, có khoảng 1.500 người con đã hy sinh anh dũng.

Dòng họ Hoàng - Huỳnh còn là một trong những dòng họ truyền thống hiếu học của Nghệ An với 5 vị đại khoa, 23 vị phó bảng và cử nhân.

Đại diện Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam trao tặng Bằng khen cho những cá nhân có thành tích đóng góp vào sự phát triển của dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 5

Đại diện Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam trao tặng Bằng khen cho những cá nhân có thành tích đóng góp vào sự phát triển của dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An là một tổ chức xã hội được lập ra để tập hợp người dân thuộc các chi, phái của dòng họ. Từ đó, tăng cường sự đoàn kết, hỗ trợ nhau trong đời sống và bảo tồn, phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ, quê hương.

Với tinh thần thống nhất cao, Đại hội đã hiệp thương bầu ra 25 vị vào Hội đồng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Ra mắt Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 6

Ra mắt Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng thời, Đại hội đã xây dựng quy chế hoạt động, xác định mục tiêu trong nhiệm kỳ 2022 – 2027 là xây dựng dòng họ Hoàng – Huỳnh Nghệ An trở thành một tổ chức đoàn kết vững mạnh và phát triển. Các chi phái ở cơ sở phường, xã được củng cố, kiện toàn. Từ đây, tạo tiền đề vững chắc để thúc đẩy phong trào đoàn kết, khuyến học, khuyến tài, triển khai các hoạt động từ thiện vì an sinh xã hội, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.