Đài Loan tính đưa tên lửa trái phép tới đảo Ba Bình

Đài Loan được cho là đang cân nhắc đưa trái phép tên lửa phòng không tầm ngắn đến đảo Ba Bình, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

dai-loan-tinh-dua-ten-lua-trai-phep-toi-dao-ba-binh

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Worlddefence

Lãnh đạo sắp mãn nhiệm của đảo Đài Loan Mã Anh Cửu có kế hoạch điều thêm quân nhằm củng cố lực lượng đang đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Taipei Times dẫn lời các quan chức hàng đầu vùng lãnh thổ này cho biết. Ngoài ra, một hệ thống phòng không tầm ngắn cũng có thể được triển khai tới khu vực lần đầu tiên.

Cục Cảnh sát Biển Đài Loan hôm 29/4 xác nhận kế hoạch điều thêm quân tới đảo Ba Bình, trong số này có cả những người từng trải qua các bài đào tạo, huấn luyện pháo binh.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Mã hiện vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều. Một số thành viên Ủy ban Đối ngoại và Quân sự Nghị viện đảo Đài Loan chỉ trích ông này với lý do rằng ông đã đưa ra các quyết định nhạy cảm trong bối cảnh nhà lãnh đạo tân cử Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến (DPP) sắp nhậm chức vào ngày 20/5 tới đây.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ phi pháp đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây. Đài Loan vừa nâng cấp trái phép cảng biển trị giá 100 triệu USD và xây ngọn hải đăng mới trên Ba Bình. Hồi tháng ba, Đài Loan còn tổ chức trái phép cho một đoàn truyền thông quốc tế tham quan đảo.

Việt Nam có chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam đã nhiều lần phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Đài Loan, yêu cầu ngừng các hoạt động xây dựng trái phép, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

dai-loan-tinh-dua-ten-lua-trai-phep-toi-dao-ba-binh-1

Hải đăng Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình. Ảnh: Reuters

Theo VNE

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.