Đại sứ Cộng hòa Slovakia thăm và làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 8/3, đoàn công tác Slovakia do ngài Igor Pacolak - Đại sứ Slovakia tại Việt Nam dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác Slovakia về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo TP. Vinh và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường tặng hoa chào mừng Ngài đại sứ
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường tặng hoa chào mừng Ngài đại sứ Igor Pacolak tới thăm và làm việc tại Nghệ An.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc thông báo với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2015 đạt 7,43%, cao hơn 3 năm gần đây và cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. Thu ngân sách đạt 10.038 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.362 doanh nghiệp, tăng 13,3% so với cùng kỳ. Có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với gần 157.600 tỷ đồng. Có 31 dự án ODA với tổng mức đầu tư 15.050 tỷ đồng.

Đồng chí Hồ Đức Phớc
Lãnh đạo tỉnh thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An với đoàn công tác Slovakia. Trong đó, gợi mở những dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh những tiềm năng, lợi thế của Nghệ An, như diện tích tự nhiên lớn nhất, dân số đứng thứ 4 cả nước, các lĩnh vực giáo dục, y tế... đều có bước phát triển vượt bậc;..

Nghệ An được Chính phủ chọn làm trung tâm kinh tế, chính trị của khu vực Bắc Trung Bộ, là tiền đề quan trọng để tỉnh đẩy mạnh xây dựng hạ tầng nhằm thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Về việc hợp tác giữa Nghệ An với các doanh nghiệp Slovakia, đồng chí Hồ Đức Phớc khẳng định, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất đèn led tại Nghệ An.

Đồng chí mong muốn các Nhà đầu tư Slovakia nghiên cứu về hạ tầng, đất đai và các điều kiện khác để sớm triển khai dự án. Về dự án thay thế hệ thống chiếu sáng công cộng bằng sử dụng công nghệ đèn led, trước mắt  tỉnh sẽ tạo điều kiện triển khai thí điểm tại một số tuyến đường ở Thị xã Hoàng Mai và Thị xã Cửa Lò.

Ngài đại sứ
Ngài đại sứ Igor Pacolak tin tưởng với cơ chế thông thoáng, Nghệ An sẽ là một trong những tỉnh thu hút được nguồn vốn đầu tư các doanh nghiệp của Slovakia cũng như nhiều nước khác.

Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Hồ Đức Phớc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Đại sứ Igor Pacolak cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh. Ngài Igor Pacolak rất vui mừng khi trở lại Nghệ An lần thứ 2, thấy Nghệ An là có sự thay đổi nhanh chóng, nhất là việc phát triển hạ tầng giao thông.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Ngài Igor Pacolak cũng giới thiệu về những dự định đầu tư của các doanh nghiệp lớn đến từ Cộng hòa SLovakia tại Nghệ An, trước mắt là dự án xây dựng nhà máy sản xuất đèn led; dự án thay thế hệ thống chiếu sáng công cộng bằng sử dụng công nghệ đèn led.

Dịp này,
Dịp này, đồng chí Hồ Đức Phớc và Ngài Igor Pacolak cũng đã dành tặng các thành viên trong đoàn những món quà là sản vật của mỗi địa phương. 

Cảnh Nam

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.