Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021):

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh bộ đội cụ Hồ đẹp nhất

Đại tá Phùng Kim Lân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Được Đảng và Bác Hồ giao trọng trách thành lập, giáo dục, rèn luyện, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam mà tiền thân là Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ 34 chiến sĩ vào tháng 12 năm 1944, bằng tài năng tổ chức và rèn luyện của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng bước xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam trở thành một đội quân hùng hậu, vững mạnh với những chiến công lẫy lừng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh.

Ngay từ ngày đầu thành lập, các đội viên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã tôn sùng và gọi đồng chí Võ Nguyên Giáp là “Anh cả”. Nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/1949), Bác Hồ nói: “Quân đội ta quen gọi Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp là Anh cả. Cách gọi thân ái ấy rất đúng với tinh thần và lịch sử của Quân đội ta”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh bộ đội cụ Hồ đẹp nhất ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần trở lại thăm Điện Biên Phủ tháng 4/1994. Ảnh: Catherine karnow

Đúng như vậy, lịch sử còn khắc ghi, sau khi chỉ huy quân đội cùng toàn Đảng, toàn dân tiến hành Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945 thành công, năm 1947, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Quân đội ta đã đánh bại cuộc tiến công chiến lược vào căn cứ địa Việt Bắc Thu Đông 1947, đập tan chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp xâm lược. Sau chiến thắng quan trọng này, thay mặt Đảng và Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 111/SL ngày 20/01/1948, phong quân hàm Đại tướng đầu tiên cho Tổng chỉ huy lực lượng vũ trang Việt Nam Võ Nguyên Giáp.

Trở lại với những trang sử vàng của dân tộc và của Quân đội nhân dân Việt Nam, chúng ta không thể quên được câu nói của Bác Hồ tại buổi lễ trao quân hàm Đại tướng cho Tổng Chỉ huy Võ Nguyên Giáp. Người nói: “Bác thay mặt nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trao cho chú chức Đại tướng để chú lãnh đạo quân đội đánh thắng giặc Pháp”. Trước khi nói những lời sâu sắc ấy, Bác Hồ xúc động lấy khăn lau nước mắt. Ở tuổi 37, được trao quân hàm Đại tướng, Tổng Chỉ huy Võ Nguyên Giáp xúc động, vinh dự lắm và càng thấy trách nhiệm của mình trước Đảng, Chính phủ và nhân dân nặng nề, lớn lao hơn gấp bội.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh bộ đội cụ Hồ đẹp nhất ảnh 2
Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang bàn kế hoạch tác chiến từng trận đánh. Ảnh: TTXVN

Không phụ sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là của nhân dân cả nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lãnh đạo, chỉ huy quân đội ta cùng đồng bào cả nước liên tiếp lập chiến công, từng bước đánh bại thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng “Điện Biên phủ chấn động địa cầu”. Hơn thế, sau khi đánh thắng quân Pháp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tục chỉ huy Quân đội ta đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc. Bức điện lịch sử với nội dung “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng” mà Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp thay mặt Thường trực Quân ủy gửi đến toàn mặt trận trước Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử không chỉ thể hiện tầm nhìn, tố chất của một thiên tài quân sự mà còn là lời hịch cổ vũ tinh thần quyết chiến, quyết thắng đối với cán bộ, chiến sĩ Quân đội và nhân dân ta trên toàn miền Nam.

Tên tuổi của Đại tướng không chỉ gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Sau giải phóng ở các cương vị khác nhau nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn có những đóng góp to lớn xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, cánh tay đắc lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh bộ đội cụ Hồ đẹp nhất ảnh 3
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Trường Chinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp họp bàn mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu

Công lao và cống hiến xuất sắc, nổi bật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cách mạng Việt Nam là rất rõ ràng và vô cùng ấn tượng. Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp chính là nhà chiến lược quân sự thiên tài, đã hoạch định chiến lược, chiến thuật và nghệ thuật quân sự, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân độc đáo của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Còn Quân đội nhân dân Việt Nam với những phẩm chất cao quý đã được thể hiện một cách sâu sắc, cô đọng nhất trong lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Quân đội ta với những phẩm chất cao quý ấy là sản phẩm được tạo ra bởi sự giáo dục, rèn luyện của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh bộ đội cụ Hồ đẹp nhất ảnh 4
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến trong chiến dịch. Ảnh: Tư liệu

Nhưng người có công đầu trong việc tạo dựng nên hình tượng đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” chính là Anh cả - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không chỉ là anh Bộ đội Cụ Hồ đẹp nhất mà chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người trực tiếp nhất tổ chức xây dựng, giáo dục và rèn luyện Quân đội nhân dân Việt Nam để được nhân dân dành tặng danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”.

Để có danh hiệu bình dị, gần gũi, thân thương mà cao quý ấy, cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đã trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu kiên trì, bền bỉ, bằng tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh của lớp lớp thế hệ. Thực chất đó chính là quá trình cán bộ, chiến sĩ ta thực hiện Mười lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người soạn thảo ra Mười lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh bộ đội cụ Hồ đẹp nhất ảnh 5
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gương mẫu đi đầu phấn đấu, rèn luyện để thực hiện tốt nhất Mười lời thề danh dự ấy. Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, trong sâu thẳm trái tim mình, bằng tất cả sự tin yêu, kính trọng, cán bộ, chiến sĩ ta ai cũng nhớ về và noi gương người Anh cả - anh Bộ đội Cụ Hồ đẹp nhất - Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.