Đảm bảo sự bình đẳng giữa trường công lập và ngoài công lập

(Baonghean.vn) - Sáng 12/1, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn chương trình công tác năm 2017.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cùng tham gia có đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Chi.
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Chi.

Theo dự thảo chương trình công tác năm 2017 do lãnh đạo chuyên trách Ban và Văn phòng HĐND tỉnh đề xuất, nhiệm vụ trọng tâm của Ban Văn hóa - Xã hội sẽ tập trung tham gia chuẩn bị nội dung các kỳ họp HĐND tỉnh trong năm; thẩm tra các báo cáo, dự thảo các Nghị quyết trình HĐND tại các kỳ họp trong năm 2017 và phát sinh giữa 2 kỳ họp thuộc lĩnh vực theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Về hoạt động giám sát, ngoài giám sát thường xuyên đối với hoạt động của UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh thuộc lĩnh vực, Ban Văn hóa - Xã hội cũng sẽ tiến hành giám sát, khảo sát 5 chuyên đề trọng tâm.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý Ban cần bố trí thời gian và địa bàn giám sát phù hợp, đảm bảo hiệu quả các cuộc giám sát, khảo sát
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý Ban cần bố trí thời gian và địa bàn giám sát phù hợp, đảm bảo hiệu quả các cuộc giám sát, khảo sát. Ảnh: Minh Chi.

Trên cơ sở dự thảo được xây dựng, tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản đồng tình với kế hoạch chung của Ban, đồng thời tập trung thảo luận, góp ý kiến vào chương trình giám sát, khảo sát của Ban trong năm 2017.

Phó trưởng ban Pháp chế Thái Thị An Chung đề nghị Ban quan tâm giám sát các nghị quyết do HĐND cấp huyện, các quyết định do UBND tỉnh ban hành và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri trong lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Thành viên Ban Văn hóa - Xã hội Bùi Đình Long - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn quan tâm đến việc tái giám sát các kết luận đã được giám sát, tránh quên việc, quên nhiệm vụ ở các cấp, các ngành, đồng thời đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Đồng tình với chương trình hoạt động của Ban, đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý Ban phân bổ thời gian hợp lý và địa bàn giám sát, khảo sát để vừa đảm bảo tính bao quát, toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm; giám sát để phát hiện các vấn đề bất cập, hạn chế, từ đó kiến nghị với các cấp, các ngành khắc phục.

Phó trưởng ban chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Thị Lan thông tin, giải trình một số vấn đề mà đại biểu nêu ý kiến
Phó trưởng ban chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Thị Lan thông tin, giải trình một số vấn đề mà đại biểu nêu ý kiến. Ảnh: Minh Chi.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2017, Ban tiếp tục trăn trở, đổi mới, tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động thuộc chức năng, thẩm quyền và phân công.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp cũng nhấn mạnh một số nội dung cần giám sát, khảo sát, đó là giám sát việc thực hiện các kết luận sau giám sát, khảo sát nhằm tạo sức nặng của cơ quan HĐND tỉnh và bước chuyển thực sự sau giám sát; giám sát việc thực hiện chính sách khuyến khích xuất khẩu lao động theo Nghị quyết số 274 của HĐND tỉnh; giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh; giám sát lại kết luận cuộc giám sát hành nghề y dược tư nhân.

Đang còn bất cập về quy mô, sỹ số học sinh các trường công lập và trường dân lập
Đang còn bất cập về quy mô, sỹ số học sinh các trường công lập và trường dân lập. Ảnh: Minh Chi.

Trong lĩnh vực giáo dục, Nghị quyết 29/NQ-TW của Trung ương đặt ra yêu cầu xây dựng xã hội học tập, tuy nhiên quá trình phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường lớp đang quá tập trung vào hệ thống trường công lập mà chưa tập trung vào hệ thống trường ngoài công lập. Điều này đang đi ngược lại tinh thần Nghị quyết số 29 và chủ trương của tỉnh. Bởi vậy, Ban cũng sẽ tiến hành khảo sát quy hoạch mạng lưới trường lớp và hoạt động của các trường ngoài công lập.

Minh Chi

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.