“Đám cưới, không đi lối này”

(Baonghean) - Vừa rồi, tôi lên nhà anh bạn ở bản Hủa Na, xã Châu Hạnh (Qùy Châu), có chút việc. Nhà vốn chỉ cách nơi tôi đến có một đoạn đường, thế mà tôi phải mất cả tiếng đồng hồ mới tới nơi. Lý do không phải vì xe máy bị hỏng, chỉ bởi mỗi cái rạp cưới tổ chức cho con gái về nhà chồng của một cán bộ công chức nhà nước nằm chềnh ềnh giữa lòng đường (tuyến đường từ khối 1, Thị trấn Tân Lạc đi 3 xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm).

Bực mình lắm, nhưng tôi cũng đành chấp nhận,chẳng nhẽ nhà người ta đang có chuyện vui mà mình lại sinh chuyện? Đành phải quay xe lại đi theo đườngvòng, xa gấp mấy lần.

Tại đây, tôi lại gặp không ít học sinh đi học, xe ô tô, xe máy… chen nhau trên con đường phụ, bởi tuyến đường chính (phía Tây nhà có đán cưới), có một biển báo “Đám cưới, không đi lối này” chắn ngang đường (ảnh).

   

       Biển báo của một gia đình công chức có đám cưới ở huyện Quỳ Châu

Nhiều người cứ phàn nàn, xưa nay theo Luật Giao thông đường bộ chỉ có biển báo “Công trường đang thi công” hoặc “Đoạn đường bị sạt lở nguy hiểm” cấm người qua lại. Làm gì có biển báo “Đám cưới, không đi lối này” bao giờ?!

Là người được mời đi dự cưới về, anh bạn tôi than thở: Buồn quá, khi các vị khách mời đã có mặt đông đủ và chuẩn bị “nâng ly” thì nghe một tiếng còi xe inh ỏi. Sau tiếng còi của chiếc xe ben chở cát đang quay đầu là một đám bụi mù tung lên, bay vào bám lấy bát đũa, thức ăn... Mình rất ngại khi phải đi dự những đám cưới được tổ chức trên đường như thế này, nhưng là chỗ bạn bè, không lẽ từ chối?”.


Công Tâm