Dân gặp khó vì dự án cầu 'đắp chiếu'

(Baonghean.vn) - Kênh N2 đi qua xã Vĩnh Thành, Yên Thành một số đoạn đã nâng cấp, đưa vào sử dụng, nhưng một số cầu dân sinh bắc qua còn dở dang khiến người dân lo lắng khi mùa mưa bão cận kề.

Cầu Đồng Hồ, xóm Cao Sơn, là một trong những cây cầu dân sinh được bắc qua kênh N2 chảy qua địa bàn xã Vĩnh Thành. Đây là chiếc cầu phục vụ đi lại, sản xuất và nối liền với nghĩa trang của 6 xóm: Cao Sơn, Tân Vĩnh, Bắc Tháp, Nam Tháp, Đông Tháp và Nhãn Tháp.

Cầu dự án 2 năm đắp chiếu
Cầu Đồng Hồ ở xã Vĩnh Thành (Yên Thành) đã đổ mố, trụ cầu hai bên nhưng bỏ dở dang, "đắp chiếu" hai năm nay. Ảnh: Anh Tuấn

Những người dân sinh sống trong khu vực cho biết, cầu được xây dựng trước đó hàng chục năm và bị xuống cấp nghiêm trọng. Sau nhiều lần kiến nghị của chính quyền và nhân dân, cầu đã được lồng ghép để xây dựng, nâng cấp theo dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An vốn ODA Nhật Bản (dự án JICA) .

Năm 2015, khi kênh N2 được triển khai thì toàn bộ cây cầu cũ bị dỡ bỏ, đơn vị thi công đã xây dựng cầu tạm cho nhân dân đi lại và triển khai xây dựng cầu mới, đổ mố, trụ cầu hai bên, thế nhưng hơn 2 năm nay cầu “đắp chiếu” dừng thi công, sắt thép hai bên đã hoen rỉ. Để lưu thông, người dân nơi đây phải đi qua cây cầu tạm bợ, không đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

cầu dân sinh dở dang
Hàng ngày,  người dân xã Vĩnh Thành đi lại và sản xuất nông nghiệp qua cầu tạm đã xuống cấp rất khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: Phan Hiền

Ông Nguyễn Văn Thắng ở xóm Tân Vĩnh, xã Vĩnh Thành bày tỏ: Câu Đồng Hồ là câu dân sinh thiết yếu của 6 xóm nhưng xây dựng hơn 2 năm vẫn chưa hoàn thành. Cầu tạm thì nhỏ hẹp, việc đi lại và sản xuất nông nghiệp của người dân rất vất vả.

Cầu dự án 2 năm đắp chiếu
Do dừng thi công, lâu ngày sắt thép hai bên mố cầu đã rỉ rét. Ảnh: Anh Tuấn

Kênh N2 đi qua địa bàn xã Vĩnh Thành với chiều dài hơn 2 km và có rất nhiều cầu dân sinh bắc qua, nhưng do được xây dựng đã lâu nên bị hầu hết đã xuông cấp. Cùng với Cầu Đồng Hồ, một số cầu khác trên tuyến cũng đã được khảo sát, đánh giá, thăm dò địa chất đưa vào dự án nhưng vẫn nằm trên giấy.

Ông Thái Huy Hoàng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: Chương trình dự án JICA của Nhật Bản đang tiến hành làm kênh N2, N27, nhưng tiến độ thi công rất là chậm, đặc biệt là tiến độ làm cầu. Hiện cầu dưới của xóm Cao Sơn địa phương đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thi công. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, nhà thầu, ban quản lý dự án khẩn trương làm mương, cầu đảm bảo đời sống dân sinh cho người dân xã Vĩnh Thành.

Anh Tuấn - Phan Hiền

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.