'Dân' thành Vinh trồng đậu bắp Nhật cho thu nhập cao

(Baonghean.vn) - Ngoài sản xuất rau sạch an toàn, gần đây nông dân xã Nghi Liên, TP.Vinh (Nghệ An) đã đưa giống đậu bắp Nhật vào trồng thử nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

TP Vinh trồng đậu bắp
 Xã Nghi Liên hiện có 7 hộ đưa giống đậu bắp vào trồng thử nghiệm tại vườn rau của gia đình mình. Đây là một trong những loại rau sạch an toàn, do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ và phối hợp với Công ty thực phẩm sạch Bibi Green để thu mua cho người dân. Do cây đậu bắp chi phí thấp, ít tốn nước tưới, thu nhập ổn định nên nhiều nông dân không ngừng mở rộng diện tích. Ảnh: Phương Thúy
TP Vinh trồng đậu bắp
Đậu bắp là cây rau thuộc họ bông nên dễ trồng, bố trí thời vụ cũng không khắt khe, chịu nắng hạn tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn. Cây đậu bắp được gieo trồng vào tháng 6 -7 hàng năm. Sau khi gieo 1,5 - 2 tháng cây bắt đầu ra hoa. Thời gian thu hoạch quả đậu bắp kéo dài khoảng 2 tháng, tùy thuộc vào chế độ chăm sóc. Vì vậy, nông dân xã Nghi Liên dù mới thâm canh cây trồng này cũng không mấy khó khăn. Ảnh: Phương Thúy
TP Vinh trồng đậu bắp
Ông Lê Bá Đức (xóm 3, xã Nghi Liên) có thâm niên trồng đậu bắp hơn 3 năm nay cho biết: “Nhà tôi có 4 sào trồng rau sạch các loại như bí, mướp, rau dền, rau muống... Năm 2014, được Công ty thực phẩm sạch Bibi Green giới thiệu loại đậu bắp mới này. Gia đình trồng thử nghiệm trên 100m2, chỉ trong vòng 50 ngày có thể thu hoạch, thuận lợi là cây đậu bắp không sợ cỏ, không sâu rầy, trái bẻ liên tục. Thấy hiệu quả và có giá trị kinh tế, năm 2017 gia đình tôi mở rộng diện tích lên 150m2; trung bình mỗi vụ, gia đình thu về được khoảng 5 - 6 triệu đồng”. Ảnh Phương Thúy
TP Vinh trồng đậu bắp
Cây đậu bắp có thể cao tới 2,5 m, quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt. Theo bà con, đậu bắp dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, trung bình 1 sào thu về từ 15 - 20 triệu/ đồng. Hiện sản phẩm đang được công ty đến tận nhà  thu mua với giá  10.000 - 15.000 đồng/kg, có thời điểm giá lên đến 25.000 đồng/kg. Ảnh: Phương Thúy
TP Vinh trồng đậu bắp
Ở các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, quả đậu bắp đã phổ biến. Hiện tại, giá khoảng 17.000 đồng/kg”. Ảnh: Phương Thúy

 » Sẽ cưỡng chế, bảo vệ thi công một số hộ dân không di dời giải phóng mặt bằng dự án tiểu đô thị Vinh
 

Phương Thúy 

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.