Dâng hương tưởng niệm cụ Phan Bội Châu tại TP Huế

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị cho lễ khánh thành nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu ở thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) và lễ giỗ lần thứ 76 của ông vào ngày 29/10 tới, ngày 22/10, đại diện Hội cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Ban Quản lý di tích và danh thắng tỉnh tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm cụ tại Khu lưu niệm di tích Phan Bội Châu tại phường Trường An, Thành phố Huế. 

Khu Di tích lưu niệm Phan Bội Châu thuộc phường Trường An, thành phố Huế. Là một trong những lãnh tụ phong trào cách mạng đầu thế kỷ XX, tháng 6/1925, cụ Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bắt ở Thượng Hải ( Trung Quốc), bị kết án tù chung thân, nhưng trước áp lực đấu tranh đòi ân xá buộc thực dân Pháp phải đưa cụ về giam lỏng ở Huế. Với tình cảm thương mến và trân trọng cụ Phan, nhân dân cả nước và Thừa Thiên Huế đã tự nguyện quyên góp để mua khu vườn ở dốc Bến Ngự và làm nhà cho cụ ở. Nơi đây cụ đã sống những năm tháng cuối đời ( 1926-1940) và cũng là nơi yên nghỉ của cụ.
Mặc dù bị thực dân Pháp quản thúc chặt chẽ song thực dân Pháp và tay sai vẫn không khuất phục được lòng yêu nước, ý chí cách mạng của cụ Phan Bội Châu. Đây cũng nơi tập hợp những tầng lớp những thanh niên trí thức ưu tú, có ý thức tiến bộ, giác ngộ cách mạng, nhiều người sau này trở thành nòng cốt của Đảng như Nguyễn Chí Diểu, Phan Đăng Lưu, Hải Triều, Võ Nguyên Giáp...
Hình ảnh "ông già Bến Ngự" trong 15 năm cuối đời đã in đậm trong tình cảm, lòng người dân xứ Huế và cả nước, là tinh thần sáng ngời về tinh thần yêu nước, ý chí cách mạnh để các thế hệ hôm nay và mai sau mãi học tập và noi theo.
Ngôi nhà tranh của cụ đã được phục dựng năm 1997 và được tu sửa hàng năm.
Trong khuôn viên di tích còn có Bia kỷ niệm quan hệ giao lưu Việt - Nhật từ phong trào Đông Du được cụ Phan phát động đầu thế kỷ 20 do những người Nhật hảo tâm trao tặng nhân 70 năm ngày mất của chí sỹ Phan Bội Châu.
Ông Phan Thiệu Cát (người thứ ba từ trái qua) là cháu nội của cụ Phan Bội Châu, hiện đang sống tại Canada vẫn thường đi về thường xuyên để thăm nom khu Di tích lưu niệm này, bởi đây cũng là nơi thờ tự của gia đình ông. Ông Thiệu Cát chia sẻ, gia đình luôn gìn giữ nếp nhà xưa, nhất là chiếc giếng và vườn cũ như thời cụ sống. Điều đặc biệt, có những năm hạn hán nặng, cái giếng này đủ nước cung cấp cho bà con trong vùng.
Đến thăm Khu Di tích lưu niệm danh nhân Phan Bội Châu tại Huế, dễ dàng cảm nhận một không khí yên lành, ấm cúng bởi ngôi nhà và các di vật của cụ luôn được bà Phan Thị Hạnh Châu - người cháu dâu luôn chăm chút và gìn giữ như những bảo vật.
Ông Phan Thiệu Cát và bà Phan Thị Hạnh Châu cũng cho biết, gia đình đang có một số dự định tu bổ và tôn tạo khu vườn nhà như xây dựng một thư viện nhỏ, tạo một số cảnh quan cho Khu Di tích để đây thực sự là điểm đến của những người yêu mến cụ Phan. Vào ngày 29/10 tới đây, 2 ông bà sẽ về Nghệ An dự lễ khánh thành nhà tưởng niệm cụ tại Khu Di tích Phan Bội Châu ở Nam Đàn và lễ giỗ lần thứ 76 của cụ.

An Nhân